Chủ Nhật, 21/7/2024
81 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc đạt tổng doanh thu gần 1.700 tỷ đồng
 
Các đồng chí Trần Tuấn Anh, Bùi Quang Huy (thứ 5 và 6 từ phải sang, hàng đầu)
trao danh hiệu tặng các Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2023.


Đến dự buổi lễ, có đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Phạm Tất Thắng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Mũi nhọn triển khai Chương trình quốc gia khởi nghiệp

Chương trình bình chọn và trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức từ năm 2015, hướng đến đối tượng là doanh nhân không quá 35 tuổi, đang quản lý, điều hành các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, tích cực tham gia công tác xã hội, phát triển cộng đồng.

Qua 7 lần triển khai trong giai đoạn 2015-2023, chương trình đã vinh danh tổng cộng 557 doanh nhân trẻ, nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của thanh niên nói chung, doanh nhân trẻ khởi nghiệp nói riêng trong cả nước.

Đặc biệt, từ năm 2016, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã thành lập Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp với nòng cốt là các doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc qua các năm. Câu lạc bộ đã xây dựng, định hướng nhiều hoạt động nhằm tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ doanh nhân trẻ, thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, từng bước đáp ứng nhu cầu của các bạn trẻ.

Theo Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh, năm nay, chương trình bình chọn và trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc được triển khai từ tháng 4. Đã có 119 hồ sơ từ 40 tỉnh, thành phố trên cả nước được đề cử tham gia chương trình. Qua 3 vòng bình chọn khoa học, chặt chẽ, ban tổ chức đã chọn ra 81 ứng viên tiêu biểu để trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc, đồng thời bỏ phiếu kín bình chọn 10 ứng viên giành danh hiệu Top 10.

Thống kê từ Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho thấy, doanh nghiệp của các doanh nhân trẻ Khởi nghiệp xuất sắc năm 2023 đã tạo ra tổng đạt 1.698 tỷ đồng trong năm 2022, với lợi nhuận đạt 104 tỷ đồng và nộp ngân sách 39 tỷ đồng.

Trong đó, đáng chú ý có doanh nhân trẻ Nguyễn Hữu Nghĩa. Lọt top 10 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm nay. Ít người biết rằng, anh Nghĩa có xuất phát điểm là một đầu bếp. Sau thời gian kiên trì học hỏi, trải qua nhiều khó khăn, thử thách, anh đã đưa doanh nghiệp tham gia vào nhiều lĩnh vực, ngành nghề như F&B, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, du lịch trải nghiệm...

Giữ vững vai trò nòng cốt phong trào thanh niên khởi nghiệp

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Trần Tuấn Anh khẳng định, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức đan xen, dưới sự lãnh đạo sáng suốt, quyết liệt của Đảng, Nhà nước cùng sự đồng thuận của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, nền kinh tế-xã hội nước ta trong 6 tháng đầu năm 2023 đã đạt nhiều kết quả tích cực, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ doanh nhân nói chung, doanh nhân trẻ nói riêng.

Đề cập đến 3 đột phá chiến lược mà Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đề ra cũng như những chủ trương, định hướng và chính sách lớn của Đảng, Nhà nước nhằm thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo thời gian qua, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh, phong trào khởi nghiệp đã lan tỏa rộng khắp đến tận các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tinh thần doanh nhân, khát vọng khởi nghiệp khởi sắc ở hầu hết các tầng lớp, thế hệ người dân, nhất là trong giới trẻ.

Đánh giá cao những bước trưởng thành của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trong 30 năm qua nói chung và từ hàng loạt hoạt động thúc đẩy phong trào khởi nghiệp của các cấp Hội những năm qua nói riêng, đồng chí Trần Tuấn Anh biểu dương các sáng kiến liên quan của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, nhất là hoạt động tuyên dương Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc và mới đây là việc thành lập Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Lưu ý tới các mục tiêu mà đất nước ta đang phấn đấu đạt được vào giữa thế kỷ 21, đồng chí lưu ý, các cấp bộ Đoàn, Hội cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, là nòng cốt trong phong trào thanh niên khởi nghiệp, sáng tạo, đi đầu thực hiện mục tiêu “Quốc gia khởi nghiệp”.

Trong đó, tập trung hướng dẫn, định hướng để thanh niên cả nước tham gia khởi nghiệp sáng tạo, tập trung vào các lĩnh vực quan trọng, có ý nghĩa thiết thực và đòi hỏi cấp bách trong quá trình tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập của đất nước trong giai đoạn tới như kinh tế số, công nghiệp chế biến chế tạo, các ngành dịch vụ có hàm lượng tri thức và công nghệ cao, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn...

Đồng chí Trần Tuấn Anh đề nghị các cấp ủy, chính quyền các địa phương, các ban, ngành liên quan quan tâm, tạo điều kiện để xây dựng và phát triển tổ chức, hoạt động Hội Doanh nhân trẻ các địa phương. Qua đó, khích lệ tinh thần khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nhân, doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh bền vững, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia sâu vào mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu; lớn mạnh về số lượng và chất lượng, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, chủ động tích cực hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra Tọa đàm với chủ đề “Learn to lead”, với sự tham gia của các diễn giả khách mời uy tín trong cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp và khởi nghiệp. Tại tọa đàm, các diễn giả và hơn 200 đại biểu khách mời đã trao đổi, chia sẻ nhiều kinh nghiệm, bài học quý trong sản xuất, kinh doanh và chặng đường vượt khó khăn, khởi nghiệp thành công của bản thân, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

(nhandan.vn) 

Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất