Thứ Hai, 15/7/2024
Trao giải Cuộc thi thiết kế biểu trưng và tranh cổ động Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam
 
 Công bố biểu trưng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.


Ngày 7/8, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi thiết kế biểu trưng và tranh cổ động Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028. Đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì.

Trải qua vòng sơ loại và 4 vòng chính thức, Ban giám khảo đã lựa chọn trao 1 giải nhất biểu trưng Đại hội XIII Công Đoàn Việt thuộc về tác giả Nguyễn Ngọc Huy Mẫn ( Đà Nẵng) với phần thưởng trị giá 50 triệu đồng và 4 giải khuyến khích, trị giá 5 triệu đồng/giải; 1 giải nhất trị giá 20 triệu đồng, 1 giải nhì, trị giá 10 triệu đồng và 3 giải ba, trị giá 5 triệu đồng/giải đối với hạng mục tranh cổ động.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, tham gia cuộc thi đã đón nhận sự hưởng ứng tham gia của đông đảo các đối tượng với nhiều lứa tuổi, thành phần: Từ họa sĩ chuyên nghiệp, họa sĩ không chuyên, học sinh, giáo viên, công chức, người lao động, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật. Hình thức tác phẩm thể hiện khá đa dạng gồm: chì màu, màu nước, bột màu, nhiều nhất là tranh kỹ thuật số.

Về chất lượng, biểu trưng thể hiện rõ nét đặc trưng, truyền thống của tổ chức Công đoàn Việt Nam; Công đoàn Việt Nam đang đổi mới tổ chức và hoạt động, hội nhập mạnh mẽ và thích ứng trong kỷ nguyên số. Phương châm của Đại hội “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”.

Tranh cổ động thể hiện được không khí vui tươi, tinh thần lạc quan của công nhân viên chức, người lao động Việt Nam thuộc các loại hình, lĩnh vực thi đua lao động, sản xuất, công tác, lập thành tích chào mừng đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Nhìn chung các tác phẩm đạt giải đều có tính tìm tòi, sáng tạo kỹ thuật thể hiện, độc đáo về màu sắc, hình khối, ý tưởng, gây được cảm xúc thẩm mỹ, định hướng tích cực nhu cầu cảm thụ nghệ thuật cho người xem.

Dịp này, Ban tổ chức trao quà bằng tiền mặt trị giá 3 triệu đồng tặng các tác giả cao tuổi nhất, tác giả ít tuổi nhất, tác giả là người khuyết tật có tác phẩm vượt qua vòng sơ loại được đưa vào chấm thi Thiết kế biểu trưng và tranh cổ động Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Cũng tại buổi lễ trao giải, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã công bố Biểu trưng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Biểu trưng được thiết kế hiện đại, mang tính nghệ thuật, tư tưởng và khái quát cao. Tổng thể bố cục lấy hoa sen làm chủ đạo, tượng trưng cho nét đẹp thuần khiết mang đậm đà văn hóa truyền thống Việt Nam. Hoa sen cũng gợi nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đặt nền móng cho sự ra đời của tổ chức Công đoàn Việt Nam; khẳng định Công đoàn Việt Nam luôn nỗ lực thực hiện lời dạy của Bác, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ đã được hiến định, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cánh hoa sen được thiết kế cách điệu tạo hình số XIII la mã tượng trưng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Trung tâm nhụy hoa sen là huy hiệu Công đoàn Việt Nam, thể hiện Công đoàn Việt Nam là hạt nhân, tổ chức đại diện, trung tâm tập hợp, đoàn kết đoàn viên, người lao động cả nước.

Hai cánh hoa sen hai bên biểu trưng hai bàn tay, tượng trưng cho tinh thần trách nhiệm của cả hệ thống chính trị chăm lo, xây dựng Công đoàn Việt Nam lớn mạnh; thể hiện tinh thần đoàn kết của đoàn viên, người lao động cùng nhau chung sức, chung lòng xây dựng Công đoàn Việt Nam thực sự là tổ chức của người lao động, do người lao động và vì người lao động.

(nhandan.vn) 

Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất