Thứ Năm, 13/6/2024
Đưa thanh niên rèn luyện trong thực tế là một trong những phương thức giáo dục hiệu quả nhất của tổ chức đoàn, hội
 
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại chương trình 


Cùng dự, có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện lãnh đạo các cơ quan, bộ, ngành Trung ương, các địa phương, cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên.

Báo cáo của Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Từ Chiến dịch Ánh sáng văn hóa hè hình thành tại Thành phố từ những năm 1994, các hoạt động tình nguyện hè đã nhanh chóng phát triển trở thành Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, Chương trình Tiếp sức mùa thi, Chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ, Chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng, Chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh và Chương trình Gia sư áo xanh.

Sau 30 năm, chương trình đã khẳng định ý nghĩa và giá trị to lớn, thu hút được 5 triệu lượt thanh niên Thành phố tham gia và triển khai được 31.000 công trình thanh niên; xây nhà, sửa chữa 7.720 nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà tình bạn; bê-tông hóa, nâng cấp, sửa chữa 870km đường và sửa chữa 500 cầu nông thôn; lắp đặt hệ thống chiếu sáng các tuyến đường nông thôn, tuyến hẻm với tổng chiều dài 200km; trồng 650.000 cây xanh; khám và tư vấn sức khỏe 1,2 triệu lượt người dân; hiến 160.000 đơn vị máu; tư vấn hỗ trợ 2,7 triệu lượt thí sinh trong chương trình Tiếp sức mùa thi…

Từ những cách làm này, Trung ương Đoàn đã nhân rộng các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè ra cả nước, để đến lúc này, từng chương trình, chiến dịch tình nguyện hè là điểm hẹn chung của thanh niên cả nước.

Tại Chương trình, các đại biểu đã cùng ôn lại những ngày đầu, những kỷ niệm sâu sắc không thể quên khi tham gia tổ chức và thực hiện các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng với những đội hình thanh niên, sinh viên nhỏ lẻ. Các thanh niên tình nguyện thời điểm đó bắt tay triển khai các hoạt động với nhiều khó khăn, thiếu thốn và bỡ ngỡ, nhưng đã nhanh chóng xây dựng hình ảnh đẹp của người thanh niên tình nguyện vì cộng đồng trong tình cảm của nhân dân và dư luận xã hội.

Sau đó là những ngày cùng nhau họp bàn, thảo luận để liên kết, đoàn kết các cơ sở đoàn, hội, tìm kiếm nguồn lực nhằm tổ chức các chương trình tình nguyện với quy mô lớn, chuyên đề thiết thực, thu hút ngày càng đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia cống hiến.

Các đại biểu đã đề xuất, kiến nghị những nội dung, phương hướng mới, góp phần tiếp tục nâng cao chất lượng các hoạt động thanh niên tình nguyện của thành phố mang tên Bác trong thời gian tới, qua đó tạo môi trường thuận lợi giúp tuổi trẻ rèn luyện, trưởng thành và cống hiến cho quê hương, đất nước.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên bày tỏ tình cảm xúc động trước những kỷ niệm sâu sắc các thanh niên tình nguyện, của các cựu cán bộ đoàn cũng như kết quả thực chất của các hoạt động tình nguyện trong nhiều năm qua.

Khẳng định giá trị to lớn của các phong trào, chương trình hành động cũng như vai trò, vị trí của các tầng lớp thanh niên trong những năm qua, đồng chí Nguyễn Văn Nên nêu rõ: Thành phố Hồ Chí Minh đang đứng trước nhiều thời cơ và vận hội mới với sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước với những cơ chế thí điểm, chính sách đặc thù. Lãnh đạo thành phố luôn tin tưởng vào thế hệ trẻ phát huy mạnh mẽ các kinh nghiệm và kết quả tốt trong thời gian qua để xây dựng các chương trình hành động thiết thực, viết tiếp truyền thống của thanh niên thành phố, vững bước tiến lên trong hành trình sắp tới.

Tại Chương trình, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ tình cảm vui mừng và cảm động được gặp lại các thế hệ thanh niên tình nguyện, các gia đình nuôi tiêu biểu, các thế hệ cán bộ đoàn của thành phố mang tên Bác.

Cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố Anh hùng có truyền thống cách mạng kiên cường, năng động, sáng tạo, là nơi khởi nguồn, hình thành đường lối đổi mới của đất nước và cũng là nơi sinh ra nhiều phong trào quần chúng có ý nghĩa hiệu quả thiết thực trong thời kỳ đổi mới, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ: Trong bức tranh năng động sáng tạo nghĩa tình đó, phong trào thanh niên tình nguyện của Thành phố Hồ Chí Minh nổi lên như một gam màu đầy sức sống, thật sự là một chương trình hành động cách mạng có sức hút mạnh mẽ và giá trị sâu sắc đối với thanh niên thành phố. Qua đó, khẳng định tư tưởng chỉ đạo rất đúng của Đảng và Thành ủy thành phố thời điểm đó là đưa thanh niên tắm mình vào trong thực tiễn sinh động của đời sống xã hội, thanh niên sẽ hiểu thêm về đất nước, từ đó sẽ có hành động đúng đắn, góp phần vào sự nghiệp đổi mới và xây dựng đất nước mà Đảng và dân tộc đang đeo đuổi, đang thực hiện. Đây là một trong những phương thức giáo dục hiệu quả nhất của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Nói về kết quả thực chất của các hoạt động tình nguyện, Chủ tịch nước biểu dương những thành quả các thế hệ đoàn viên, thanh niên đã đạt được và cho rằng, vượt lên trên tất cả các con số là sự trưởng thành trong cách nghĩ, trong nếp sống, trong cảm nhận về thực tiễn của công cuộc đổi mới đất nước, sự chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn và thái độ, trách nhiệm, hành xử đúng đắn của mỗi người trong cuộc sống.

Nêu rõ, Thành phố Hồ Chí Minh đang đứng trước những yêu cầu xây dựng và phát triển to lớn, từ đó đặt ra cho thanh niên thành phố những cơ hội, nhiệm vụ cũng như trách nhiệm quan trọng, Chủ tịch nước nhấn mạnh, dù trong hoàn cảnh nào, Thành phố luôn cần tinh thần dấn thân, tình nguyện của người trẻ. Tinh thần ấy luôn tươi mới trong mỗi con người và được tăng thêm sức mạnh từ sự hun đúc bởi nhiều thế hệ và sự quan tâm dìu dắt của lãnh đạo và nhân dân thành phố.

Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, để phong trào thanh niên tình nguyện có được sức sống và thành tựu như ngày nay là nhờ nhiều yếu tố khác nhau, trong đó trước hết là từ sự trăn trở với thực tiễn của thành phố và đất nước của một lớp cán bộ đoàn thành phố Hồ Chí Minh, các đồng chí lãnh đạo Thành ủy luôn nhìn thấy trong yêu cầu xây dựng và phát triển thành phố có nhiệm vụ, vai trò quan trọng của Đoàn thanh niên… Đó là sự lắng nghe những tâm tư của thanh niên, của tổ chức cơ sở đoàn, từ đó nâng đỡ và phát triển các ý tưởng, trong đó có phong trào tình nguyện. Đó còn là sự tổ chức sáng tạo, tích cực của thế hệ cán bộ đoàn thời kỳ đổi mới, luôn tìm ý tưởng, nguồn lực để tổ chức phong trào. Đó còn là sự tin tưởng giao việc, tạo điều kiện và động viên kịp thời của lãnh đạo thành phố và các địa phương đối với tổ chức đoàn, hội và thanh niên…

Cho biết, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh là Thành đoàn 2 lần vinh dự được trao tặng danh hiệu Anh hùng, Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn cán bộ Thành đoàn nói riêng và thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh nói chung sẽ phát huy truyền thống quý báu để lập được những thành tích mới, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố, đáp ứng kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và cả nước đối với Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tặng quà Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, các thanh niên tình nguyện và gia đình nuôi tiêu biểu...

(nhandan.vn) 

Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất