Thứ Năm, 22/2/2024
Kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam

Tham dự chương trình có Thủ tướng Phạm Minh Chính; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương.

 
Thủ tướng và các đại biểu thực hiện nghi thức nhấn nút kỷ niệm 30 năm phong trào doanh nhân trẻ Việt Nam. 


Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; các đồng chí Bí thư Trung ương Đoàn; các đồng chí nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các thời kỳ; lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam các thời kỳ; lãnh đạo các tỉnh, thành phố; đại diện hội doanh nhân trẻ các nước ASEAN và các tổ chức quốc tế: tổ chức Doanh nhân trẻ châu Á - Thái Bình Dương, các hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản, Trung Quốc, Úc...

Tại buổi lễ, đồng chí Đặng Hồng Anh, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, đọc diễn văn ôn lại kỷ niệm 30 năm ra đời Câu lạc bộ Doanh nghiệp trẻ Việt Nam - tổ chức tiền thân của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và phong trào doanh nhân trẻ Việt Nam, vào năm 1993. 

Hiện nay, tổ chức Hội Doanh nhân trẻ đã được thành lập tại 63 tỉnh, thành phố; 2 tập đoàn kinh tế (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam); có 14 câu lạc bộ (CLB) trực thuộc với tổng số gần 19.000 hội viên; Gần 300 cán bộ chuyên trách làm việc tại văn phòng Hội Doanh nhân trẻ Trung ương và địa phương; 112 CLB Doanh nhân trẻ trực thuộc Hội Doanh nhân trẻ địa phương. Các doanh nghiệp Hội viên của Hội đang tạo doanh thu hằng năm trên 40 tỷ USD (đóng góp hơn 10% GDP của cả nước) và tạo việc làm cho hơn 5 triệu lao động.

Trong quá trình hoạt động, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã tạo ra những “sản phẩm” mang dấu ấn rất “Doanh nhân trẻ” khẳng định sự tiên phong, sáng tạo trong các hoạt động Hội. Đó là sự ra đời của giải thưởng Sao Đỏ năm 1999 (giải thưởng tôn vinh dành cho doanh nhân); giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2003 (giải thưởng dành cho thương hiệu doanh nghiệp); chương trình bình chọn và trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2015 (dành cho đối tượng doanh nhân trẻ khởi nghiệp); diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam tổ chức từ năm 2016 là kênh đối thoại chính sách giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp tư nhân. Tiếng nói của doanh nhân trẻ trong quốc hội, trong các diễn đàn đối thoại đã góp phần vào quá trình cải cách của Chính phủ kiến tạo...

Cùng với đó là các hoạt động xã hội với nhiều mô hình sáng tạo: ATM gạo, ATM oxy, ATM F0 chống dịch, hỗ trợ đồng bào trong đại dịch COVID 19; quyên góp ủng hộ nạn nhân nhiễm chất độc da cam Dioxin; bảo trợ cho các trẻ em mồ côi cha, mẹ do COVID 19; bảo trợ trẻ em nghèo không nơi nương tựa; hỗ trợ đồng bào thiên tai, lũ lụt…với số tiền ủng hộ của hội viên là hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, để lại dấu ấn tốt đẹp về hình ảnh của Hội và doanh nhân trẻ trong cộng đồng xã hội...

"Sau 30 năm phát triển và hội nhập, các thế hệ lãnh đạo Hội và hội viên đã khẳng định được vị trí của Hội Doanh nhân trẻ trong sự lớn mạnh chung của đất nước. Nhiều lớp hội viên đã trở thành những tên tuổi của khu vực và thế giới, góp phần làm vinh quang cho đất nước. Phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam có được thành quả như ngày hôm nay là sự gắn kết, sự chung tay và dày công vun đắp của tất cả các thế hệ doanh nhân trẻ trong 30 năm qua", Chủ tịch Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh nói.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chuyển lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng tốt đẹp nhất của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến các doanh nhân trẻ, phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam; Thủ tướng Chính phủ biểu dương, đánh giá cao những đóng góp quan trọng của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp trẻ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; ghi nhận Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã đoàn kết, lãnh đạo, dẫn dắt phong trào Doanh nhân trẻ trong 30 năm qua.

 
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ kỷ niệm 

 

Thủ tướng nêu rõ, ngày nay, Việt Nam đã khẳng định được mình, vượt mọi thác ghềnh, vươn ra thế giới, như Tổng Bí thư đã khẳng định: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Thành tựu của đất nước là nhờ sự lãnh đạo của Đảng, cả hệ thống chính trị vào cuộc, sự ủng hộ của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, bạn bè quốc tế, trong đó có sự đóng góp tích cực của đội ngũ doanh nhân nói chung, doanh nhân trẻ Việt Nam nói riêng. Đội ngũ doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam là lực lượng sản xuất vật chất chủ yếu của nền kinh tế Việt Nam, một trong những nhân tố để thực hiện thắng lợi mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Cùng sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước, các doanh nghiệp Việt Nam không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, đã có những đóng góp to lớn, quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên nhiều phương diện. Đội ngũ doanh nhân Việt Nam luôn thể hiện trách nhiệm xã hội, tích cực tham gia các chương trình "Xóa đói, giảm nghèo" "Đền ơn đáp nghĩa", các chương trình vì cộng đồng, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19. Sự nỗ lực, trưởng thành và lớn mạnh của đội ngũ doanh nhân trẻ Việt Nam đã tạo sự cộng hưởng, lan tỏa năng lượng tích cực tới cộng đồng doanh nhân Việt Nam nói chung, Thủ tướng nói.

Đề cập đến tình hình trong nước, thế giới thời gian tới với thời cơ, thách thức đan xen, Thủ tướng tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp trẻ nói riêng sẽ vượt qua đồng thời khẳng định, Chính phủ chung tay phát triển doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh, có khả năng cạnh tranh cao, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, đủ sức chống chịu với cú sốc bên ngoài; tập trung vào 3 đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng, nguồn nhân lực, với “cơ chế chính sách thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản lý thông minh”.

"Chính phủ tiếp tục tổ chức triển khai hiệu quả Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới; tiếp tục đồng hành cùng đội ngũ doanh nhân và doanh nhân trẻ; tiếp tục hoàn thiện thể chế, bảo đảm khuôn khổ pháp luật ổn định, đồng bộ, thống nhất, minh bạch, bình đẳng, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển.

Chính phủ cũng đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh công bằng, thông thoáng và minh bạch; bãi bỏ, không ban hành mới các rào cản, quy định về điều kiện kinh doanh không cần thiết, bất hợp lý; đẩy mạnh xây dựng, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; thúc đẩy chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số, xã hội số, Chính phủ số hiện đại, thân thiện với người dân và doanh nghiệp", Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trẻ tiếp tục tận dụng tối đa lợi thế “sức trẻ”, xung kích đi đầu trong đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; mong muốn các doanh nghiệp trẻ nâng cao năng lực, phẩm chất, chất lượng nguồn nhân lực, năng lực lãnh đạo, quản lý, quản trị doanh nghiệp, cũng như phát triển văn hóa doanh nghiệp, văn hóa doanh nhân; không ngừng học hỏi, chủ động trang bị cho mình kiến thức, điều kiện, bản lĩnh để nâng cao năng lực cạnh tranh, vươn tầm khu vực và quốc tế; tăng cường liên kết hợp tác với nhau, tạo nên sức mạnh tổng hợp để nâng tầm vị thế của doanh nghiệp Việt Nam.

(doanthanhnien.vn) 

Gửi cho bạn bè