Thứ Tư, 25/11/2020
Hà Nội: Nhiều mô hình hay cần nhân rộng
 
Các tập thể nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội 


Sáng 3/1, tại Hà Nội, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết 15 năm “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” và Sơ kết 3 năm thực hiện Cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. 

Nhìn nhận lại quá trình tổ chức thực hiện trong 15 năm “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” và 3 năm thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, 15 năm qua, việc tổ chức ngày hội luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo của Trung ương, thành phố, các cấp uỷ đảng, sự tạo điều kiện về kinh phí của chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức thành viên và sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ cán bộ Mặt trận từ thành phố đến cơ sở, nhất là Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư. 

Mỗi năm lãnh đạo các cấp đều dành thời gian về dự ngày hội với bà con nhân dân ở các khu dân cư đã trở thành nguồn cổ vũ, động viên nhân dân tích cực phấn đấu xây dựng khu dân cư tốt đẹp hơn, góp phần tăng cường, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao vai trò của MTTQ Việt Nam trong thời kỳ đổi mới.

Những hiệu ứng tốt đẹp này đã góp phần tiếp sức nâng cao chất lượng CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các phong trào thi đua yêu nước, nhằm thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, đưa chủ trương, Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh, chính trị, xã hội, xây dựng khu dân cư phát triển toàn diện.

“Ngày hội đã góp phần khơi dậy, phát huy và gìn giữ bản sắc văn hoá của cộng đồng dân cư, gắn kết tình nghĩa làng xóm. Đồng thời nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng tham mưu, tổ chức phối hợp của cán bộ Mặt trận các cấp, nhất là Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư. Từ đó huy động được các nguồn lực xây dựng các công trình của địa phương”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Chủ tịch Mặt trận Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn, sau 3 năm thực hiện, CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã góp phần tăng cường sự đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận ngày càng cao trong xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp, làm nòng cốt trong việc thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ vững ổn định về chính trị và trật tự an toàn xã hội ngay từ cơ sở. 

Trong đó, Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu hợp pháp, giúp nhau thoát nghèo bền vững. Đến nay đã có 4/18 (22,22% huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Hiện có 30 xã đạt và cơ bản đạt NTM đang được Hội đồng thẩm định của TP xem xét công nhận.

Đặc biệt, Quỹ “Vì người nghèo” 3 cấp của TP đã vận động được 171 tỷ động, giúp xây, sửa trên 5.000 nhà; hỗ trợ 10.495 hộ về giống, vốn, cây con phát triển sản xuất, khám chữa bệnh cho 4.236 người; giúp 19.853 cháu thuộc diện hộ nghèo được đi học; uỷ thác trên 15 tỷ đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” để người nghèo, hộ cận nghèo vay vốn phát triển sản xuất, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2018 còn 2.326 hộ nghèo, tương ứng còn 1,16%. 

Năm 2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP - UBND TP đã phối hợp, tập trung xây sửa 4.566 nhà cho hộ nghèo, trị giá trên 100 tỷ đồng, trong đó MTTQ các cấp đã vận động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân đóng góp trên 77 tỷ đồng. 

Ghi nhận những kết qủa đạt được trong 15 năm Ngày hội đại đoàn kết và 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, ông Trần Văn Sinh, Trưởng Ban Phong trào UBTƯ MTTQ Việt Nam cho rằng, Hà Nội là địa phương từ TP đến quận, huyện, xã phường đều có cách làm sáng tạo, kết quả rõ ràng, cụ thể, xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, đô thị văn minh. Trong đó, Hà Nội đã huy động được các nguồn lực đóng góp ủng hộ để xây dựng các chương trình an sinh xã hội, nhất là trong tuyên truyền, vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Vì người nghèo, Quỹ biển đảo Việt Nam...

Đặc biệt, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên trên cả nước chủ động phối hợp ký kết kế hoạch liên tịch với UBND thành phố Hà Nội về tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây được xem là một trong những mô hình hay để nhân rộng trên toàn quốc. 

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã khen thưởng 31 tập thể,  Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội khen thưởng 63 tập thể, 93 cá nhân đã có nhiều thành tích trong việc tổ chức, thực hiện các nhiệm vụ trên. 

H.Nhi/ daidoanket.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất