Thứ Sáu, 30/10/2020
Mọi người, mọi nhà đều có Tết
 

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà cho người nghèo
huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Ảnh: Quốc Trung

Theo đó, ngay từ những ngày đầu năm mới 2019, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã ban hành Kế hoạch thăm, tặng quà cho hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi  năm 2019.  

Đồng chí Hầu A Lềnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam cho biết, đối tượng thăm và tặng quà năm 2019 bao gồm những người nghèo, hộ nghèo; người cận nghèo, hộ cận nghèo; người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đột xuất. Bên cạnh đó ưu tiên những hộ nghèo thuộc diện hộ gia đình chính sách, hộ gia đình nghèo, nhất là những hộ nghèo ở vùng biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn, vùng bị thiên tai, bão lũ. Các hộ là đoàn viên, hội viên nghèo, là công nhân viên chức, người lao động làm việc ở những khu vực còn nhiều khó khăn …

Để tạo thêm nguồn lực hỗ trợ người nghèo trong dịp Tết, Phó Chủ tịch -Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chăm lo Tết cho người nghèo. Theo đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố và lãnh đạo các tổ chức thành viên cần phối hợp với chính quyền tuyên truyền về truyền thống “tương thân, tương ái”, “nhường cơm, sẻ áo” trong các tầng lớp nhân dân; tổ chức các hoạt động để mọi người dân đón Tết Nguyên đán với tinh thần vui tươi, phấn khởi, tiết kiệm, an toàn; phối hợp tổ chức thăm, hỗ trợ đến các hộ gia đình chính sách, hộ gia đình nghèo, nhất là những hộ nghèo ở vùng bị thiên tai, bão lũ, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn. 

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nắm danh sách các hộ nghèo đặc biệt khó khăn cần giúp đỡ, tổ chức vận động và giới thiệu các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm giúp đỡ hỗ trợ, tặng quà bằng nhiều hình thức thiết thực (tiền, gạo và hiện vật thiết yếu...) cho hộ gia đình chính sách, hộ nghèo trong dịp Tết. 

Đồng thời các tổ chức thành viên căn cứ vào tình hình hoạt động của tổ chức mình để có hình thức tuyên truyền, vận động và chăm lo cho đoàn viên, hội viên nghèo một cách thiết thực, hiệu quả.

Cho đến thời điểm hiện tại, số tiền hơn 14 tỷ đồng đã được chi cho các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo. Trong không khí của một mùa xuân mới, những món quà ấm ấp từ Mặt trận đã được trao gửi tới người nghèo ở muôn nơi với phương châm để tất cả hộ nghèo đều được đón Tết. 

Tại tỉnh An Giang, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đến thăm, chúc Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam ở thị trấn Núi Sập và tặng 200 phần quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện Thoại Sơn. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Đảng bộ, chính quyền tỉnh An Giang và huyện Thoại Sơn tiếp tục quan tâm vận động các nguồn xã hội hóa, tập trung chăm lo Tết cho người dân, đảm bảo mọi nhà, mọi người đều có Tết, nhất là các gia đình chính sách, hộ nghèo nạn nhân chất độc da cam, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có điều kiện vui Xuân, đón Tết.

Cùng trong chuỗi hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài đã đi thăm và tặng 38 suất quà Tết cho các hộ nghèo tại xã Chi Lăng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh mỗi suất trị giá 1,3 triệu đồng và Trung tâm nuôi dưỡng người có công và bảo trợ xã hội tỉnh Bắc Ninh phần quà trị giá 20 triệu đồng.  

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương cần quan tâm hơn nữa đến sinh kế hỗ trợ về vốn, cây con giống, kỹ thuật sản xuất giúp các hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống và thoát nghèo bền vững. 

Xóa đói, giảm nghèo luôn là một chủ trương lớn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm ưu tiên hàng đầu trong phát triển kinh tế-xã hội. “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” là phong trào thi đua giai đoạn 2016-2020 được Thủ tướng Chính phủ phát động tại Hội nghị toàn quốc triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. 

Việc giúp đỡ người nghèo không chỉ là một hành động giàu tính nhân văn mà còn là yêu cầu, là mục tiêu của phát triển bền vững. Cho nên vì người nghèo là một trong những trách nhiệm mà người Mặt trận đã thực hiện trong suốt 19 năm qua thông qua việc vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Vì người nghèo vẫn đang là đích đến để Mặt trận góp phần cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ lo cho người nghèo với mục đích là tạo điều kiện để người nghèo vươn lên giảm nghèo bền vững, hạn chế nguy cơ tái nghèo.

Đối với việc chăm lo Tết cho người nghèo từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho biết, ở Trung ương, căn cứ vào số tiền ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đã chuyển về Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương để hỗ trợ cho hộ nghèo và các trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, người khuyết tật... Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng đã phân bổ số tiền 10.140.000.000 đồng  từ Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương cho 53 tỉnh để thăm tặng quà Tết cho các hộ nghèo trên địa bàn nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. 

Cũng theo Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, ở địa phương, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ các địa phương trích từ Quỹ “Vì người nghèo” cấp mình để thăm và hỗ trợ cho hộ nghèo phù hợp với điều kiện địa phương. Khuyến khích các địa phương có điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ cho các tỉnh còn nhiều khó khăn để có thêm nguồn lực chăm lo cho hộ nghèo. Đồng thời, các tổ chức thành viên phối hợp tổ chức vận động chăm lo Tết cho các hộ nghèo, đoàn viên, hội viên nghèo một cách thiết thực, hiệu quả, tránh trùng lắp, bỏ sót đối tượng. Ngoài việc chăm lo về đời sống vật chất, cần phối hợp hướng dẫn tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ dân gian, vui Tết cổ truyền ở địa phương, tạo không khí đầm ấm, đoàn kết.

Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng lưu ý, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp cần hướng dẫn việc hỗ trợ cho hộ nghèo từ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp và các nguồn vận động khác đảm bảo đúng đối tượng, sử dụng số tiền được hỗ trợ một cách thiết thực để góp phần chăm lo đời sống cho hộ nghèo trong dịp Tết cổ truyền dân tộc, không để xảy ra sai sót.

Khẳng định việc chăm lo Tết cho người nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán là việc làm tình nghĩa, góp phần chăm lo cho hộ nghèo vui Tết cổ truyền của dân tộc, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ các tỉnh, thành phố, các tổ chức thành viên cần phối hợp, triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo một cách hiệu quả và thiết thực nhất.     

Hạnh Nhân/ daidoanket.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi