Chủ Nhật, 25/10/2020
Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc hoạt động thiết thực, gắn kết cộng đồng

Quang cảnh buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc Cao Minh Đức; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Đức Lượng; Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Thiện Quang và các ông, bà là Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành, lãnh đạo các ban, chi hội, tổ chức thành viên của Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc…

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Đức Lượng cho biết: Hội hiện có 13 chi hội ở các tỉnh, thành; 7 tổ chức hội đoàn thành viên và Quỹ Vì chủ quyền biển đảo. Hội mới tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ IV (nhiệm kỳ 2019 - 2021) để lựa chọn, bầu ra những đại diện ưu tú, uy tín, nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ hoạt động trong thời gian tới.

Những năm qua, Hội Người Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đã ngày càng mở rộng, lớn mạnh cả về tổ chức, hoạt động, tích cực kết nối, đoàn kết cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. Cùng với các hoạt động thường niên, quy mô toàn quốc, thu hút đông đảo hội viên, người Việt tham gia như: Hội thảo các nhà khoa học trẻ, Hội thao (các môn thể thao) người Việt tại Hàn Quốc, Lễ hội văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc… Nhiều hoạt động như: Cung cấp thông tin, hỗ trợ pháp lý, Dạy tiếng Việt, tiếng Hàn, văn hóa Hàn Quốc… ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực giúp người Việt nhanh chóng hội nhập, thích nghi với xã hội Hàn Quốc.

Các tổ chức thành viên của Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc cũng chú trọng thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học, đầu tư kinh tế, thương mại, qua đó góp phần nâng cao vai trò, vị thế cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc và trên thế giới. Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại Hàn Quốc (là thành viên của Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc) mới được thành lập năm 2018, nhưng ngày 07/6 tới đây, sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Doanh nhân Việt kiều lần thứ 1, để cùng với doanh nghiệp, doanh nhân Việt kiều thế giới tăng cường gắn kết, tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh, phát triển sản xuất.

Tại buổi làm việc, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc Cao Minh Đức cho biết cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc hiện nay chủ yếu là sinh viên, người lao động và phụ nữ của các gia đình đa văn hóa Việt – Hàn. Đây là cộng đồng trẻ, nhiệt huyết, năng động và lớn mạnh nhanh chóng, dựa trên quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện, giao lưu kinh tế - văn hóa – xã hội ngày càng lớn mạnh giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc.

Đoàn công tác Ban Dân vận Trung ương và các đại biểu đã trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong công tác đoàn kết, tập hợp, tuyên truyền, tổ chức, vận động hội viên, đoàn viên… của các hội đoàn người Việt Nam tại Hàn Quốc và cùng những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.


 Đồng chí Bùi Tuấn Quang và các đại biểu trong đoàn chụp ảnh lưu niệm
với lãnh đạo Hội Người Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam ở Hàn Quốc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Tuấn Quang, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Trưởng đoàn công tác vui mừng được tới thăm, làm việc với những người tâm huyết, tình nguyện, gắn bó với cộng đồng người Việt Nam xa quê hương và khẳng định công tác về người Việt Nam ở nước ngoài luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm bởi đây là bộ phận không thể tách rời, là nguồn lực, nhân tố quan trọng trong hội nhập, xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Ban Dân vận Trung ương và Ban Cán sự Đảng Bộ Ngoại giao đã ký chương trình phối hợp, triển khai nhiều nội dung quan trọng, thiết thực, tham mưu, đề xuất cho Đảng, Nhà nước có những chính sách, pháp luật phù hợp thực tiễn, để đoàn kết, chăm lo, xây dựng, phát huy vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Ghi nhận những hoạt động sôi nổi, thiết thực, hiệu quả thời gian qua, đồng chí Bùi Tuấn Quang cho rằng Hội Người Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam ở Hàn Quốc là tiêu biểu trong đoàn kết, tập hợp, bảo vệ lợi ích hợp pháp, đáp ứng những nhu cầu chính đáng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc; thiết thực hướng về quê hương; xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia, nhân dân hai nước Việt Nam – Hàn Quốc.

Chia sẻ với những khó khăn, tiếp thu những đề xuất, kiến nghị tại buổi làm việc, đồng chí Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương mong muốn trong thời gian tới, Hội Người Việt Nam, Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục phát huy sức trẻ, tri thức, kinh nghiệm, tinh thần tình nguyện, khát vọng vươn lên của mỗi cán bộ, hội viên, tiếp tục giữ vai trò nòng cốt đoàn  kết, tập hợp, hỗ trợ cho đồng bào Việt Nam xa quê hương, có nhiều đóng góp thiết thực cho đất nước, củng cố đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc.

Phan Thanh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi