Thứ Sáu, 14/6/2024
Tiếng Việt - sợi dây gắn kết người Việt trẻ tại Séc với quê hương

 Quang cảnh lễ khai giảng

Đây là hoạt động diễn ra nhiều năm gần đây vào dịp Hè khi kết thúc học chính khóa, có ý nghĩa thiết thực giúp thế hệ trẻ người Việt tại Séc thêm nắm vững tiếng mẹ đẻ, hiểu hơn về văn hóa Việt Nam và càng gắn bó với quê hương đất nước.

Theo Ban tổ chức, để đảm bảo chất lượng dạy và học, các em học sinh được kiểm tra trình độ tiếng Việt và sau đó được phân loại học theo 3 lớp gồm Lớp A1 dành cho các em mới làm quen với tiếng Việt, Lớp A2 dành cho các em đã biết đọc, biết viết, Lớp B1 là lớp nâng cao, luyện đọc diễn cảm, viết văn đúng ngữ pháp.

Chương trình học diễn ra trong 2 tháng do các giáo viên có nhiều kinh nghiệm đảm nhiệm, giảng dạy theo sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và tài liệu của Trung tâm Ngôn ngữ Séc Việt do kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến biên soạn.

Nhân dịp Lễ khai giảng, kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến đã trao tặng Trung tâm tiếng Việt Prague bộ Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt gồm 6 tập mới được hoàn thành, trong đó có tư liệu về văn hóa Việt Nam và văn hóa Séc để góp phần phục vụ việc dạy và học tiếng Việt.

Trả lời phỏng vấn phóng viên, ông Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc Trung tâm tiếng Việt Prague cho biết với 17 năm tổ chức và duy trì các lớp học tiếng Việt, Trung tâm đã giúp cho hàng nghìn cháu biết tiếng Việt và hiểu được phong tục tập quán, văn hóa Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, thành công của Trung tâm tiếng Việt Prague trong việc việc tổ chức các khóa học tiếng Việt cho các con em người Việt đang sinh sống và làm việc tại Cộng hòa Séc là sự kết hợp của nhiều yếu tố, nhất là sự quan tâm và hỗ trợ của Nhà nước Việt Nam, Bộ Giáo dục Cộng hòa Séc và sự tự nguyện, tâm huyết của các thầy cô.

Trung tâm mong muốn ngày càng đông các cháu thế hệ thứ 3-4 người Việt sinh ra và lớn lên tại Séc học tiếng Việt để hướng về cội nguồn. Phong trào dạy và học tiếng Việt ngày càng nhận được sự quan tâm và hưởng ứng nhiệt tình của các bậc phụ huynh trong cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc.

Chị Đào Thị Lợi, sinh sống ở Séc 10 năm và có con trai 7 tuổi đang theo học tại Trung tâm tiếng Việt Prague cho rằng “Việc Trung tâm tổ chức các khóa học tiếng Việt cho các cháu là rất hữu ích. Thứ nhất giúp các cháu nói, đọc và viết tiếng Việt tốt hơn để hướng về cội nguồn. Thứ hai giúp các cháu có nền tảng tốt hơn cho việc học ngôn ngữ tiếng Séc tại quê hương thứ hai của mình”.

Là một trong số những học sinh theo học tiếng Việt tại Trung tâm tiếng Việt Prague, cháu Bùi Việt Hiếu 14 tuổi, sinh ra và lớn lên tại Séc chia sẻ: “Năm nay là năm thứ 7 cháu học tiếng Việt tại Trung tâm. Cháu học tiếng Việt bởi vì bố mẹ cháu không thạo tiếng Séc. Cháu học tiếng Việt để có thể giao tiếp và hiểu bố mẹ, ông bà và đặc biệt hiểu và giữ gìn văn hóa Việt Nam”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất