Thứ Ba, 5/3/2024
Khai mạc khóa tập huấn về giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào

 Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN, phát biểu khai mạc

Chương trình tập huấn do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức liên tục trong 6 năm qua, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, bồi dưỡng phương pháp giảng dạy và phổ biến giáo trình dạy tiếng Việt cho NVNONN tham gia giảng dạy tiếng Việt ở nước ngoài. Khóa tập huấn diễn ra từ 11/8 – 25/8/2019 với sự tham dự của 80 đại biểu đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm các giáo viên không chuyên và các tình nguyện viên, đang hoặc có kế hoạch dạy học tiếng Việt cho kiều bào.

Ngoài việc cung cấp kiến thức về tiếng Việt, bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và phương pháp giảng dạy tiếng Việt hiện đại, chương trình còn trang bị cho giáo viên nhiều kiến thức văn hóa, lịch sử Việt Nam qua việc tổ chức các chuyến tham quan, tìm hiểu về di tích lịch sử, văn hóa dân tộc. Bên cạnh đó, các đại biểu còn được dự giờ tại một số trường đại học có giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.

Tham gia Khóa tập huấn, các học viên sẽ có cơ hội trực tiếp gặp gỡ, giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm với nhau, cũng như với các cơ quan chức năng trong nước về tình hình dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng. Từ đó hình thành cơ sở giúp cho Bộ Giáo dục – Đào tạo, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan có biện pháp hiệu quả hơn trong việc đẩy mạnh và phát huy phong trào dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN cho biết, với số lượng 80 giáo viên/ tình nguyện viên, đây là khóa tập huấn có số lượng học viên tham gia đông nhất từ trước tới nay. Điều này thể hiện sự quan tâm ngày càng cao của cộng đồng NVNONN trong việc giảng dạy tiếng Việt cho con em.

Chị Quế Kim, kiều bào tại Đài Loan, chia sẻ: Tôi rất vinh hạnh và vui mừng khi lần thứ hai được quay trở lại Việt Nam tham gia lớp tập huấn phương pháp giảng dạy tiếng Việt. Từ đầu năm 2019, tại Đài Loan, việc giảng dạy tiếng Việt đã được đưa vào giáo trình giáo khoa dành cho cấp tiểu học và phổ thông cơ sở. Điều đặc biệt là không chỉ con em người Việt chăm chỉ học tiếng mẹ đẻ mà kể cả các em học sinh người Đài Loan cũng rất thích học và tìm hiểu về tiếng Việt nữa.

Đối với cộng đồng gần 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống ở 109 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, tiếng Việt có vai trò gắn kết cộng đồng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc cũng như duy trì mối liên hệ gắn bó với quê hương, đất nước, nhất là trong các gia đình mà thế hệ thứ ba, thứ tư hoàn toàn được sinh ra và lớn lên xa quê hương. Ông Lương Thanh Nghị tin tưởng các học viên sau Khóa tập huấn sẽ trở thành lực lượng nòng cốt thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Việt, góp phần tích cực vào việc bảo tồn ngôn ngữ dân tộc cũng như phát huy bản sắc dân tộc trong cộng đồng NVNONN.

(quehuongonline.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất