Thứ Tư, 19/6/2024
ĐSQ Việt Nam tại Anh kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

 Đại tá Võ Văn Thành, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Anh, giới thiệu lịch sử chiến đấu, trưởng thành đầy vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam

Buổi tiếp tân có sự tham gia của cựu nghị sỹ Mark Field (do Quốc hội Anh vừa được giải tán để chuẩn bị cho bầu cử sớm ngày 12/12), nguyên Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đông đảo đại diện các đại sứ quán và phòng tùy viên quốc phòng các nước tại Anh, cùng các cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, Phòng Tùy viên Quốc phòng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Anh.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại tá Võ Văn Thành, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Anh, đã giới thiệu lịch sử chiến đấu, trưởng thành đầy vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam qua chặng đường 75 năm phát triển với nhiều thành tựu và chiến công.

Lịch sử của Quân đội Nhân dân Việt Nam gắn liền với lịch sử của Tổ quốc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, được thể hiện qua những mốc son trong sự nghiệp giải phóng, thống nhất và xây dựng đất nước.

Đó là lý do cách đây 30 năm, Đảng và Nhà nước Việt Nam quyết định lấy ngày kỷ niệm thành lập Quân đội là Ngày Quốc phòng toàn dân của Việt Nam, trong đó nhấn mạnh chủ trương về một nền quốc phòng “vì nhân dân, do nhân dân, của nhân dân”; nền quốc phòng mang tính hòa bình, tự vệ, phát triển theo hướng toàn dân, toàn diện, độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường và ngày càng hiện đại, kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng, an ninh.

Đến thời điểm này, Việt Nam đã thiết lập quan hệ hợp tác quốc phòng với hơn 80 quốc gia. Bên cạnh việc thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác song phương về quốc phòng với các đối tác, Việt Nam luôn nỗ lực thể hiện việc tích cực tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động hợp tác quốc phòng, an ninh khu vực và quốc tế, đặc biệt là các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Trong sự lớn mạnh và tăng cường hội nhập quốc tế của Quân đội Nhân dân Việt Nam, không thể thiếu sự đóng góp từ mối quan hệ quốc phòng song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trong nhiều lĩnh vực như trao đổi đoàn, huấn luyện đào tạo, gìn giữ hòa bình trong khuôn khổ Liên hợp quốc.

Kể từ khi ký bản ghi nhớ đầu tiên về hợp tác quốc phòng năm 2011, quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Anh đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đóng vai trò quan trọng thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên.

Bên cạnh những chuyến trao đổi đoàn cấp cao, hai bên cũng đã thiết lập Đối thoại Chính sách Quốc phòng hằng năm ở cấp thứ trưởng. Việt Nam cũng đã đón phi đội bay Red Arrow (Mũi tên Đỏ) của Không quân Hoàng gia Anh tại Đà Nẵng hồi năm 2016 và chuyến ghé thăm cảng Việt Nam của tàu chiến Anh HMS Albion.

Riêng trong lĩnh vực huấn luyện và đào tạo quốc phòng, Bộ Quốc phòng Anh hiện là một trong những đối tác hàng đầu của Bộ Quốc phòng Việt Nam, nhất là về đào tạo ngôn ngữ và huấn luyện bổ sung cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam.

Tại lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, đại diện sứ quán và phòng tùy viên các nước tại Anh cũng được giới thiệu về “Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019,” trong đó tiếp tục khẳng định và làm rõ hơn tính chất cơ bản của nền quốc phòng Việt Nam là hòa bình và tự vệ; nêu rõ những thách thức của quốc phòng Việt Nam và những điều chỉnh trong chính sách quốc phòng, cơ chế lãnh đạo và quản lý quốc phòng; phương hướng xây dựng Quân đội Nhân dân và Dân quân tự vệ; quá trình tăng cường tiềm lực quốc phòng bảo vệ đất nước, góp phần tăng cường sự hiểu biết và xây dựng lòng tin giữa Việt Nam với các quốc gia trong cộng đồng quốc tế./.

TTXVN/Vietnam+

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất