Thứ Sáu, 21/6/2024
Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng và mừng Xuân Canh Tý tại Pháp

 Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp gửi lời chúc Tết tới cộng đồng người Việt ở Pháp

 

Mở đầu bài phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Thiệp gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới cộng đồng người Việt ở Pháp nhân dịp năm mới Canh Tý 2020, thời khắc rất thiêng liêng đối với mỗi người Việt ở xa quê hương. Mỗi khi Tết đến Xuân về, bà con người Việt ở Pháp lại có dịp đoàn tụ trong không khí ấm áp để thể hiện sự đoàn kết, gắn bó và hướng về cội nguồn.

Đại sứ Nguyễn Thiệp nhấn mạnh: Lễ mừng năm mới Canh Tý tại Pháp diễn ra đúng vào ngày kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là một sự kiện trọng đại nhắc chúng ta nhớ tới hành trình đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam. Trong thời gian ở Pháp, Người đã được truyền cảm hứng từ các giá trị của Cách mạng Pháp để thành lập Hội những người An Nam yêu nước, sau đó vào năm 1919 thay mặt Hội gửi đến Hội nghị Versailles Bản yêu sách của nhân dân An Nam, ký tên Nguyễn Ái Quốc, đòi Chính phủ Pháp thừa nhận quyền tự do, dân chủ và quyền bình đẳng của dân tộc Việt Nam.

Sau nhiều năm bôn ba hoạt động ở nước ngoài, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dày công chuẩn bị cho việc thành lập một đảng cách mạng chân chính. Vào ngày 3-2-1930, Hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản họp ở bán đảo Cửu Long, thuộc Hồng Kông (Trung Quốc), dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, đã quyết định thống nhất các tổ chức cộng sản ở nước ta thành một Đảng duy nhất, lấy tên là Đảng Cộng sản Việt Nam. Chỉ sau 15 năm, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo toàn thể dân tộc Việt Nam làm nên thắng lợi của cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945, thành lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà vào ngày 2-9-1945. Sau khi đất nước thống nhất, Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục lãnh đạo đất nước để giành được nhiều thành công quan trọng trong công cuộc đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Thiệp cám ơn chính quyền Paris đã tạo điều kiện để tổ chức ngày Tết cổ truyền của Việt Nam tại Tòa thị chính cũng như sự đóng góp của chính quyền và nhân dân Paris vào việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước. Đề cập đến những thành tựu trong năm qua, Đại sứ Nguyễn Thiệp nhấn mạnh: Năm 2019, tăng trưởng GDP của Việt Nam duy trì ở mức cao, 7,02% cùng với nợ công giảm đáng kể và có thặng dư thương mại trong năm thứ tư liên tiếp. Kết quả này rất có ý nghĩa đối với Việt Nam trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều bất ổn.

Năm 2019 cũng được đánh dấu sự mở rộng hợp tác quốc tế của Việt Nam khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết. Hai nước Việt Nam và Pháp tiếp tục trao đổi các chuyến thăm cấp cao gồm chuyến thăm Pháp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Kim Ngân và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cũng như sự chuyển động đáng kể trong hợp tác phi tập trung sau Hội nghị Toulouse lần thứ 11.

Đối với cộng đồng người Việt ở Pháp, năm 2019 được đánh dấu bằng những sự kiện quan trọng, trong đó có đợt kỷ niệm 100 năm của Phong trào yêu nước Việt kiều và Hội người Việt Nam tại Pháp - tổ chức lâu đời nhất của người Việt Nam ở nước ngoài. Tiếp đó là diễn đàn lần thứ nhất của những người Việt thành đạt trên toàn cầu nhằm kết nối tri thức trẻ từ khắp nơi trên thế giới để đóng góp cho công cuộc phát triển của đất nước.

Đại sứ Nguyễn Thiệp cho biết, năm mới 2020 là năm bản lề đối với Việt Nam khi tiếp nhận chức Chủ tịch ASEAN, thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Những nhiệm vụ quan trọng này được cộng đồng quốc tế giao phó cho Việt Nam cho thấy sự tự tin và cả những kỳ vọng sẽ mang lại cho Việt Nam. Đây vừa là thách thức vừa là cơ hội để Việt Nam nâng cao vị thế của mình trên trường quốc tế và tăng cường hợp tác và phối hợp Việt Nam - Pháp trong các tổ chức quốc tế và khu vực.

Thay mặt chính quyền Paris, bà Anne Hidalgo, Thị trưởng thành phố, bày tỏ vinh dự niềm vui được tham dự lễ mừng đón Tết của Việt Nam, một trong những truyền thống tại tòa thị chính thành phố Paris từ nhiều năm qua. Bà nhấn mạnh: cộng đồng Việt Nam là một cộng đồng tốt đẹp đối với Paris. Thành phố Paris rất có thể sẽ không được như hôm nay nếu như không có các bạn Việt Nam ở đây. Các bạn Bạn Việt Nam đến Pháp từ rất lâu, xây dựng gia đình, nuôi dạy con cái và hiện nay đã đến thế hệ các cháu đang có mặt ở đây. Các bạn Việt Nam đã gìn giữ và truyền cho các thế hệ con cháu các giá trị văn hóa rất mạnh mẽ, gắn bó với cội nguồn, đồng thời đóng góp vào các giá trị của nước Pháp, của thành phố Paris, của quá trình hội nhập trong thành phố Paris cũng như trên toàn nước Pháp. Hành trình của thế hệ con cháu của cộng đồng người Việt sẽ niềm tự hào bởi họ đã hoàn toàn hội nhập vào cuộc sống tại đây, đảm nhận nhiều công việc quan trọng, kết quả học tập thường rất xuất sắc. Đó là niềm tự hào của người Việt ở đây và cũng là của Paris.

Trong không khí ngày hội mừng Đảng, mừng Xuân, bà con Việt kiều và bạn bè Pháp cùng chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhất cho hòa bình, sức khỏe, thành công và thịnh vượng, thưởng thức chương trình nghệ thuật và ẩm thực truyền thống của Việt Nam.

(nhandan.org.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất