Thứ Sáu, 24/5/2024
Khuyến cáo số 2 của Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia về COVID-19

Trong khuyến cáo hôm 23/3 này, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Indonesia thông tin : Tính đến ngày 22/3, Indonesia công bố tổng số người nhiễm virus SARS-COV-2 ở nước này là 514 người (tăng thêm 64 trường hợp so với ngày trước đó, gồm Jakarta 40 người , Tây Java 4 người, Trung Java 1 người, Đông Java 15 người, Nam Kalimantan 1 người, Maluku 1 người và Papua 2 người), số ca tử vong tăng lên 48 người, số ca chữa khỏi là 29 người.

Theo đó, tình hình dịch Covid-19 tại Indonesia, đặc biệt là tại khu vực Jakarta, tiếp tục diễn biến rất phức tạp, dự báo số lượng người nhiễm sẽ nhiều hơn, khả năng dịch bệnh đã lây lan rộng trong một bộ phận của cộng đồng.

Trước tình hình trên, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia tiếp tục khuyến cáo công dân Việt Nam tuyệt đối tuân thủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cơ quan y tế của Indonesia và Việt Nam, nhất là thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng ngừa cá nhân, thông tin kịp thời cho Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia về tình hình dịch bệnh liên quan đến cộng đồng người Việt tại Indonesia để được hỗ trợ.

ĐSQ Việt Nam cũng khuyến cáo công dân về quy định nhập cảnh vào Việt Nam đối với công dân Việt Nam và người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Theo đó, Chính phủ Việt Nam đã có quy định tạm thời liên quan đến việc nhập cảnh vào Việt Nam như sau:

  • Tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam, trừ trường hợp nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và các trường hợp đặc biệt (khách nước
  • ngoài tham dự, phục vụ các hoạt động đối ngoại quan trọng; chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao…);

- Tạm dừng hiệu lực Giấy miễn thị thực được cấp cho người gốc Việt Nam và thân nhân.

Các biện pháp trên được áp dụng từ 00h00 ngày 22/3/2020.

- Bên cạnh đó, người nhập cảnh Việt Nam phải tuân thủ quy trình kiểm tra y tế và thực hiện cách ly tập trung trừ trường hợp người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và các trường hợp đặc biệt khác (khách nước ngoài tham dự, phục vụ các hoạt động đối ngoại quan trọng; chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao…).

- Người nước ngoài là chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao có Giấy xác nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp và được Việt Nam chấp thuận được phép nhập cảnh Việt Nam và phải được cách ly chặt chẽ tại cơ sở lưu trú, bảo đảm các biện pháp an toàn, phòng chống dịch.

- Từ 00h00 ngày 23/3/2020, tạm dừng hiệu lực với toàn bộ Giấy miễn thị thực còn hiệu lực đã cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân (vợ, chồng, con).

Hiện nay, một số nước Đông Nam Á đã triển khai một số biện pháp hạn chế đi lại dẫn đến việc quá cảnh/nhập cảnh của công dân Việt Nam tại các nước trung chuyển sẽ gặp nhiều khó khăn, nguy cơ lây nhiễm cao từ các chuyến bay.

Thái Lan quyết định đóng hầu hết các cửa khẩu biên giới trên bộ, áp dụng quy định chặt chẽ đối với việc nhập cảnh (phải có giấy chứng nhận không mắc Covid-19 và bảo hiểm y tế có hạn mức điều trị bệnh này tối thiểu 100.000 USD).

Singapore thông báo từ 23h 59 ngày 23/3 (giờ địa phương), tất cả khách du lịch sẽ không được phép nhập cảnh hay quá cảnh Singapore. Chỉ những người làm việc trong các lĩnh vực cung cấp các dịch vụ thiết yếu như chăm sóc sức khỏe và vận tải đã được cấp thẻ làm việc (EP) và người đi theo (DP) được phép trở lại Singapore.

Lào đã thông báo dừng miễn thị thực đối với công dân mang hộ chiếu Việt Nam, dừng cấp thị thực du lịch cho khách thuộc mọi quốc tịch kể từ 0h00 ngày 20/3.

Campuchia thông báo dừng nhập cảnh đối với công dân mang hộ chiếu Việt Nam từ 23h59 ngày 20/3.

Malaysia thực thi Lệnh Kiểm soát Di chuyển, cấm công dân nước ngoài nhập cảnh từ ngày 18-31/3.
Indonesia đã tạm thời bỏ quy định miễn thị thực với công dân các nước ASEAN khi vào Indonesia, có hiệu lực trong 30 ngày từ ngày 20/3.

Trước tình hình trên, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia khuyến cáo công dân Việt Nam tại Indonesia cân nhắc kỹ, hạn chế tối đa về nước trong thời điểm hiện nay; trường hợp công dân Việt Nam có nhu cầu về nước vì lý do cấp bách, đề nghị đăng ký nguyện vọng thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia để tổng hợp, phối hợp với các cơ quan chức năng của Indonesia và Việt Nam lên phương án phù hợp hỗ trợ công dân (theo mẫu tại địa chỉ:

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLScnTcM2Ml1_KLW___T9WmJtfXJ_TXjNEOmhBJ8PBE628sdbYg/viewform).

Trong trường hợp cần sự hỗ trợ, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán: +62.8111.6025 (whatsapp và zalo) hoặc email: jakarta@mofa.gov.vn hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ Công dân +84.981848484./.

(Theo vov.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất