Thứ Tư, 21/2/2024
Đại sứ quán hỗ trợ công dân Việt mắt kẹt tại Singapore

Liên quan thông tin có khoảng 150 người Việt đang mắc kẹt tại Singapore muốn về nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cho biết đã liên hệ với các cơ quan chức năng tại Singapore để yêu cầu hỗ trợ công dân Việt Nam về các thủ tục gia hạn thị thực (visa) và các giấy tờ liên quan tới việc cư trú tại Singapore.

Phía Singapore đã khẳng định Cơ quan Di trú Singapore (ICA) sẽ hỗ trợ xét duyệt gia hạn visa ngắn hạn cho công dân Việt Nam.

Tính đến hết ngày 27/3 có khoảng 130 bà con người Việt, trong đó có một số người sang chữa bệnh, một số học sinh, sinh viên sắp kết thúc học, còn lại đa số là lao động ngắn hạn tại Singapore, đã liên hệ với Đại sứ quán đăng ký nguyện vọng muốn về nước trong thời gian tới.

Đối với các công dân Việt Nam này, Đại sứ quán đã và đang tập hợp danh sách báo cáo về nước nguyện vọng của bà con cũng như tình hình các hãng hàng không hủy chuyến và sẽ thông tin sớm nhất đến bà con về các giải pháp.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng tuyên truyền mong các công dân Việt Nam tại Singapore thông cảm và chia sẻ áp lực về những nỗ lực phòng chống dịch của toàn dân và toàn chính phủ trong nước, thông tin tình hình các khu cách ly tập trung tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội hiện quá tải.

Đại sứ quán cũng đề nghị bà con trong thời gian này giữ bình tĩnh, khuyến cáo bà con hạn chế di chuyển, tránh nơi đông người, thực hiện tốt vệ sinh phòng dịch cá nhân và nghiêm túc chấp hành các quy định của nước sở tại về phòng chống dịch.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã có thông tin chính thức đến bà con thông qua trang web của Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore về những biện pháp tăng cường kiểm soát phòng chống dịch của nước sở tại, trong đó có quyết định từ ngày 23/3/2020, Chính phủ Singapore áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối với khách du lịch ngắn hạn nhập cảnh và quá cảnh, đồng thời hủy hàng loạt chuyến bay tới các nước có lệnh cấm nhập cảnh tương tự để bà con có những thu xếp, bố trí công việc cho phù hợp.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thông tin nhiều người Việt có thể sẽ bị phạt tiền, bỏ tù, hay cấm nhập cảnh sau này nếu không rời Singapore trước khi thẻ cư trú hết hạn là không chính xác.

Theo quy định của Bộ Nhân lực Singapore (MOM) và ICA, sau khi người lao động, học sinh, sinh viên hết hạn thẻ và nộp lại thì sẽ được cấp giấy phép cư trú ngắn hạn 30 ngày.

Do dịch bệnh cũng như không có chuyến bay, ICA thời gian qua thậm chí đã cấp giấy phép cư trú hợp pháp tới 90 ngày cho một số học sinh, sinh viên sau khi thẻ học sinh, sinh viên hết hạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi