Chủ Nhật, 14/4/2024
Người Việt tại Hàn Quốc trong dịch Covid-19: Tương trợ lẫn nhau và hướng về quê hương

 Doanh nghiệp Việt - Hàn đồng hành trong mùa Covid-19


Theo ông Trần Hải Linh – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) - nhóm chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ dịch Covid-19 là khối thương mại, dịch vụ và du lịch. Đây là khối ngành chủ yếu của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở Hàn Quốc. Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, một số doanh nghiệp đã cho tạm nghỉ trong thời gian này. Các doanh nghiệp ở vùng ít lây nhiễm hay chưa phát hiện dịch bệnh vẫn hoạt động và tăng cường kiểm soát chặt chẽ hơn để duy trì được việc hoạt động kinh doanh.

Cùng với đó, việc học tập và hoạt động của thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc cũng bị gián đoạn. Giống như tình trạng tại nhiều quốc gia khác, gần 40.000 du học sinh Việt tại đây đã phải trải qua kỳ nghỉ đông dài hơn dự kiến. 

Trước tình hình đó, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc với số lượng xấp xỉ 200.000 người, đang phát huy tối đa tinh thần lạc quan, tương trợ lẫn nhau cùng vượt qua dịch bệnh. Cộng đồng đã có nhiều hành động thiết thực để hỗ trợ lẫn nhau và hướng về quê hương.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Hàn Quốc, VKBIA đã liên tục và kịp thời gửi các thông tin khuyến cáo đến tất cả các thành viên. Các doanh nghiệp thành viên hỗ trợ nhau trang bị thêm các trang thiết bị phòng dịch, như: Nước sát trùng tay, dung dịch phun sương kháng khuẩn, mặt nạ, mũ đội phòng chống, máy đo thân nhiệt, vitamins và các thực phẩm chức năng bổ sung để tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ cho hệ hô hấp... Bên cạnh đó, VKBIA cũng đã ngay lập tức kêu gọi bà con cộng đồng cùng chung tay vào những hoạt động ủng hộ phòng chống dịch do chính phủ Hàn Quốc phát động như nhắn tin, chuyển khoản ủng hộ và tham gia vào các công tác phòng chống dịch tại nước sở tại.

“VKBIA cũng là đơn vị đầu tiên tổ chức hoạt động gửi khẩu trang, gửi dung dịch sát khuẩn tay, khử trùng, hỗ trợ lương thực đến cộng đồng người Việt tại vùng tâm dịch tại Daegu Gyeongbok, ngay khi dịch bệnh mới bùng phát tại khu vực này ở Hàn Quốc. Và hoạt động này cho đến hiện nay vẫn tiếp tục được các tổ chức hội đoàn khác ở Hàn Quốc cùng chung tay gửi đến bà con”- Chủ tịch VKBIA nhấn mạnh.

Ngoài việc hỗ trợ cộng đồng và tham gia phòng chống dịch tại Hàn Quốc, tại Việt Nam, VKBIA và Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM) đã đến thăm trực tiếp cơ sở cách ly, đóng góp hỗ trợ một số vật dụng cần thiết cho người dân và chia sẻ những khó khăn của người dân tại khu vực cách ly trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. VKBIA cũng đã có Thư kêu gọi gửi đến Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam và Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tham gia vào ủng hộ Chương trình “TOÀN DÂN ỦNG HỘ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. Thư kêu gọi đã được rất đông đảo bạn bè Hàn Quốc và Cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc hưởng ứng.

Với chủ trương “Kết nối tháng thanh niên”, trong tháng vừa qua dù nhiều sự kiện, hội thảo thường niên của Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc bị hủy hoặc trì hoãn vì dịch bệnh, Hội vẫn liên tục kêu gọi sinh viên tham gia các hoạt động tình nguyện giúp hỗ trợ việc ứng phó với dịch Covid-19, cũng như kêu gọi các đoàn thể, đơn vị, công ty Hàn Quốc, các nhà hảo tâm đóng góp và hỗ trợ sinh viên Việt Nam, đặc biệt là các bạn ở vùng dịch. Do dịch bùng phát nhanh và mạnh mẽ, nhiều công ty, doanh nghiệp bị ảnh hưởng lớn khiến cho việc kêu gọi tài trợ của Hội gặp rất nhiều khó khăn.

Sau nhiều nỗ lực, Phong trào “Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc chung tay chống dịch Covid-19” cũng đã kêu gọi được công ty Dr. Althea tài trợ 5000 lọ nước rửa tay khô (tổng giá trị tương đương 400 triệu VND) và chùa Viên Ngộ (ngôi chùa do cộng đồng người Việt thành lập) tài trợ hơn 1 tấn gạo và các nhu yếu phẩm như rau củ quả, mỳ tôm đến các bạn vùng dịch. Những món quà này tuy không lớn về vật chất nhưng là niềm động viên tinh thần rất lớn đối với những người Việt xa Tổ quốc, là đại diện cho tình cảm sẻ chia ngọt bùi của đồng bào với nhau.

Chủ tịch Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc hy vọng trong thời gian sắp tới, khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, các hoạt động như giao lưu văn hóa Hàn – Việt nhằm nâng cao tinh thần tình nguyện và học tiếng Hàn có thể tổ chức vào kỳ học mùa thu, và Hội thảo các nhà khoa học trẻ sẽ được tiếp tục vào quý II năm 2020 sau khi sự kiện quý I đã bị hủy.

Đại dịch virus SASR-CoV-2 có thể đã, đang và sẽ gây ra nhiều hậu quả hơn nữa, với những tổn thất vô cùng lớn trên nhiều mặt kinh tế - xã hội, nhưng tình nghĩa đồng bào, niềm hy vọng và tinh thần lạc quan sẽ là nguồn sức mạnh để cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc tiếp tục chung tay vượt qua mọi khó khăn.

(quehuongonline.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất