Thứ Tư, 28/2/2024
Ấm áp nghĩa tình đồng bào người Campuchia gốc Việt ở Preah Shanuouk

 Ông Vũ Ngọc Lý, Tổng Lãnh sự ta tại Preah Sihanouk đã chia sẻ với những khó khăn mà nhân dân
hai nước Việt Nam và Campuchia đang gặp phải


Số quà trao tặng bà con (gồm 1 tấn gạo, mỳ gói, dầu ăn và cá hộp) do cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán quyên góp cùng với sự tham gia của Công ty Viettel Cambodia (Metfone) thuộc Tập đoàn Viettel và các doanh nghiệp của người gốc Việt là Kim Chang và Công ty Quang Trung.

Thay mặt Tổng Lãnh sự quán và các nhà tài trợ, ông Vũ Ngọc Lý, Tổng Lãnh sự ta tại Preah Sihanouk, đã chia sẻ với những khó khăn mà nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia đang phải đối mặt do những tác động tiêu cực của dịch COVID-19 dù chính phủ hai nước đã có nhiều biện pháp tích cực hỗ trợ người dân.

Tổng Lãnh sự đặc biệt cảm thông với những bà con người gốc Việt tại Campuchia vốn hoàn cảnh mưu sinh đã khó khăn hiện còn vất vả hơn trong thời điểm có dịch COVID-19.

Nhân dịp Tết Chol Chhnam Thmey của Campuchia, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý cho rằng món quà có thể còn chưa nhiều nhưng hy vọng sẽ góp phần đem lại cho bà con một cái Tết thêm niềm vui và ý nghĩa.

Tổng Lãnh sự cũng động viên bà con an tâm, không nghe theo những thông tin thất thiệt mà ồ ạt về nước trong thời điểm hiện nay, đồng thời cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế Campuchia.

Ông Trần Văn Năm, Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam tỉnh Preah Sihanouk, cho biết, vừa qua để hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19, Chính phủ Campuchia đã đóng cửa hoặc hạn chế hoạt động các sòng bạc (casino), nhà hàng, trung tâm giải trí và thương mại trên địa bàn tỉnh nên nhiều người Campuchia cũng như một bộ phận bà con người gốc Việt tại địa bàn bị mất việc làm hoặc giảm thu nhập.

Xúc động trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Tổng Lãnh sự quán ta tại tỉnh Preah Sihanouk cũng như các nhà hảo tâm, ông Trần Văn Năm cho rằng nghĩa cử này thực sự là nguồn động viên to lớn cả về vật chất và tinh thần, giúp bà con người gốc Việt vượt qua khó khăn, chủ động phòng tránh dịch và sớm tìm ra biện pháp nhằm ổn định cuộc sống và đặc biệt là có một cái Tết Chol Chhnam Thmey đầm ấm trong những ngày tới.

Trước đó, Tổng Lãnh sự quán ta đã chủ động quyên góp và phát tặng 3.000 khẩu trang vải cho các hộ gia đình gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực do Tổng Lãnh sự quán phụ trách gồm các tỉnh Preah Sihanouk, Kep, Kampot, Koh Kong, Takeo và Kampong Speu.

Theo Bộ Y tế Campuchia, tính đến 9 giờ sáng ngày 11/4, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại nước này là 120 trường hợp, trong số này có 75 ca đã hồi phục.

Riêng tại địa bàn tỉnh Preah Sihanouk, số ca nhiễm COVID-19 là 39 ca, chiếm trên 40% tổng số ca nhiễm trên cả nước.

Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý mong rằng sẽ có nhiều sự quan tâm, hỗ trợ từ các nhà hảo tâm tại Campuchia và từ trong nước để chia sẻ thêm với những khó khăn của bà con gốc Việt tại địa bàn trong thời điểm hiện tại.

(TTXVN/Vietnam+)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất