Thứ Năm, 18/7/2024
Đại sứ quán Việt Nam ở Áo tổ chức kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Bác Hồ

 Đại sứ Việt Nam tại Áo Lê Dũng dâng hương. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Áo)


Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Lê Dũng đã ôn lại quá trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, đưa nhân dân thoát khỏi chế độ thực dân, đế quốc, đưa Việt Nam trở thành một quốc gia có tên trên bản đồ thế giới.

Đại sứ cũng nêu bật những kỷ niệm của Bác, vị Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên với ngành ngoại giao Việt Nam trong những ngày đầu thành lập nước với muôn vàn khó khăn, thù trong, giặc ngoài.

Đại sứ nhấn mạnh tư tưởng, phong cách và con người của Người đã đề lại nhiều bài học quý giá cho Đảng và nhân dân Việt Nam nói chung cũng như mỗi cán bộ ngoại giao nói riêng.

Nói về tình hình thế giới, khu vực và tại địa bàn Áo và Slovenia, Đại sứ lưu ý những biến động khó lường trong quan hệ quốc tế thời gian gần đây, xuất phát từ những nguyên nhân khách quan như dịch COVID-19, ô nhiễm môi trường và những vấn đề an ninh phi truyền thống cũng như những nguyên nhân chủ quan như sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

Trong bối cảnh đó, với uy tín của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế thời gian qua, với vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và Chủ tịch ASEAN 2020, đối ngoại Việt Nam đứng trước nhiều thách thức và cơ hội để nâng cao vị thế và ảnh hưởng của đất nước trong các vấn đề quốc tế.

Theo Đại sứ, với vai trò là cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Áo và Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Vienna, mỗi cán bộ của Đại sứ quán cần thấm nhuần những bài học từ tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh và vận dụng sáng tạo vào các hoạt động đối ngoại song phương, đa phương trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều biến động khó lường ngày nay.

Đại sứ yêu cầu mỗi cán bộ của Đại sứ quán cần phát huy phẩm chất tốt đẹp của những nhà ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh, theo dõi và cập nhật tình hình tại địa bàn và có những bước chuẩn bị cụ thể để nhanh chóng, chủ động bắt nhịp với các hoạt động đối ngoại song phương và đa phương sẽ được nối lại sau khi tình hình dịch COVID-19 tại Áo và Slovenia được kiểm soát.

Đại sứ mong muốn trong thời gian còn lại của năm 2020, Đại sứ quán sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong nước và tận dụng lợi thế đối ngoại của Việt Nam nhằm nâng cao quan hệ hợp tác Việt Nam-Áo, Việt Nam-Slovenia và phát huy tiếng nói của Việt Nam trong các diễn đàn quốc tế tại Viên.

Trước đó, Đại sứ Lê Dũng và toàn thể thành viên Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã dâng hương tưởng niệm tại bàn thờ và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán./.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất