Thứ Sáu, 21/6/2024
ĐSQ Việt Nam hỗ trợ người dân Nam Phi phòng chống dịch Covid-19

 Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi trao quà lưu niệm cho Thị trưởng Quận Mbizana Daniswa Mafumbatha

Lô quà hỗ trợ lần này bao gồm một lượng lớn thực phẩm cùng trang thiết bị bảo hộ phòng chống virus SARS-CoV-2.

Theo phóng viên thường trú tại Pretoria, phát biểu tại buổi lễ với sự tham dự của đại diện Bộ Ngoại giao Nam Phi, Thị trưởng quận Mbizana, tập thể cán bộ ngoại giao Việt Nam cùng các quan khách ngoại giao đoàn tại nước sở tại, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi chia sẻ những khó khăn và thách thức mà thế giới và khu vực đang phải đối mặt, nhấn mạnh trong bối cảnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường, không quốc gia nào có thể một mình chiến thắng dịch bệnh, tất cả cần đoàn kết và tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau để chung sức vượt qua cuộc khủng hoảng này.

Trên tinh thần đó, Đại sứ Hoàng Văn Lợi nêu rõ số lương thực và vật tư y tế mà Đại sứ quán trao tặng cho quận Mbizana lần này là tượng trưng cho tấm lòng của Chính phủ và nhân dân Việt Nam, thể hiện sự sẻ chia và sự đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Nam Phi trong cuộc chiến chống lại dịch COVID-19.

Đại sứ mong muốn và tin tưởng rằng người dân quận Mbizana nói riêng và Nam Phi nói chung, dưới sự lãnh đạo của Chính phủ do Tổng thống Cyril Ramaphosa dẫn dắt, sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này, qua đó tạo điều kiện cho việc tăng cường mối quan hệ ngoại giao vốn đã rất tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Về phần mình, Thị trưởng quận Bbizana Daniswa Mafumbatha cảm ơn nghĩa cử cao đẹp mà toàn thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã dành cho người dân quận Mbizana nói riêng và người dân Nam Phi nói chung, cho đây là biểu hiện sinh động của truyền thống quý báu giúp đỡ lẫn nhau, tương thân tương ái trong hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn.

Bên cạnh đó, bà Mafumbatha cũng bày tỏ khâm phục trước công tác ứng phó dịch bệnh rất thành công của Việt Nam trong thời gian qua, khẳng định Việt Nam là hình mẫu trong công tác phòng chống dịch mà nhiều quốc gia cần phải học tập, qua đó mong muốn Việt Nam sẽ chia sẻ các bí quyết này với Nam Phi.

Tại buổi làm việc, Thị trưởng quận Mafumbatha cũng chia sẻ công tác ứng phó dịch COVID-19 tại Mbizana, địa phương hiện có dân số khoảng 320.000 người trong đó 70% là người trẻ và đa số chưa có việc làm - vấn đề đang khiến chính quyền đia phương gặp rất nhiều khó khăn trong công tác cứu trợ lương thực - thực phẩm cho đối tượng người nghèo và không có thu nhập, đặc biệt trong bối cảnh Nam Phi vẫn đang áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trên quy mô toàn quốc.

Chính vì vậy, bà Mafumbatha khẳng định lô hàng cứu trợ mà Đại sứ quán Việt Nam dành tặng quận Mbizana - quê hương của hai nhà hoạt động chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Apartheid nổi tiếng là Oliver Tambo và Winnie Mandela, đồng thời là hai cựu lãnh đạo của đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) là rất kịp thời, cho rằng đây chính là sự tiếp nối của mối hệ truyền thống tốt đẹp vốn có trong suốt chiều dài lịch sử giữa Đảng cộng sản Việt Nam và đảng Đại hội dân tộc Phi cầm quyền.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Y tế Nam Phi cho biết tính đến hết ngày 26/5, nước này đã nghi nhận 24.262 ca nhiễm virus SARS-Cov-2, trong đó có 524 trường hợp tử vong.

Tỉnh Eastern Cape hiện là địa phương có số lượng người mắc COVID-19 cao thứ 3 tại Nam Phi với 2,864 ca, chiếm 11.8% tổng số ca mắc trên toàn quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất