Chủ Nhật, 14/4/2024
Trao tặng khẩu trang cho cộng đồng người Việt tại Tây Ban Nha

  Lễ trao tặng khẩu trang vải kháng khuẩn, quà của Chính phủ Việt Nam cho cộng đồng người Việt tại Tây Ban Nha

Đến dự buổi lễ về phía cộng đồng có các đại diện cộng đồng người Việt ở Madrid, Hội sinh viên Việt Nam tại Tây Ban Nha và Hội những gia đình có con nuôi Việt Nam tại Tây Ban Nha; về phía Đại sứ quán, có Đại sứ và toàn thể cán bộ của Đại sứ quán và các cơ quan quân vụ và thương vụ.

Tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Tây Ban Nha Hoàng Xuân Hải chia sẻ những khó khăn và ảnh hưởng nghiêm trọng đối với cộng đồng người Việt do dịch bệnh gây ra trên khắp các châu lục, trong đó có Tây Ban Nha.

Đại sứ cho rằng trong bối cảnh Tây Ban Nha tiếp tục thực hiện Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp cũng như quy định bắt buộc việc sử dụng khẩu trang khi sử dụng phương tiện công cộng và khi đi đường nếu không đủ đảm bảo giãn cách xã hội an toàn, số khẩu trang của Chính phủ Việt Nam gửi tặng cộng đồng người Việt tại Tây Ban Nha lần này thực sự có ý nghĩa và hiệu quả, thể hiện tình cảm và sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam dành cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài mặc dù trong nước Chính phủ cũng đang phải căng sức để chỉ đạo công tác phòng chống dịch.

Đại sứ Hoàng Xuân Hải cũng cho biết ngày 2/4/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư thăm hỏi tới Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sanchez; ngày 22/4/2020, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao đổi điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao, Liên minh Châu Âu và Hợp tác Arancha Gonzalez Laya chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch Covid-19 và các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương. Trước đó, ngày 7/4/2020, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trường Tô Anh Dũng đã trao tặng Tây Ban Nha 110.000 khẩu trang vải kháng khuẩn trị giá 70.000 USD.

Đại sứ cũng cho biết thêm, cộng đồng người Việt Nam ở Tây Ban Nha không nhiều chỉ có khoảng 2000 người, trong đó có 600 là sinh viên. Trong thời gian qua, Đại sứ quán luôn giữ quan hệ chặt chẽ với cộng đồng, hội sinh viên để kịp thời nắm bắt thông tin và hỗ trợ cộng đồng trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 và vừa qua đã tích cực hỗ trợ để đưa 49 công dân có nguyện vọng về nước an toàn trên chuyến bay đặc biệt của hãng Hàng không quốc gia Việt Nam.

Thay mặt cộng đồng người Việt tại Madrid, bà Trần Thị Thu Thủy cám ơn sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam đối với bà con đang sinh sống, học tập và làm việc tại Tây Ban Nha nói chung và Madrid nói riêng; cho đây là sự động viên, hỗ trợ rất kịp thời để bà con bảo vệ sức khỏe, cùng nhau vững tin vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Ông Angel, Chủ tịch Hội những gia đình có con nuôi Việt Nam tại Tây Ban Nha bày tỏ sự cảm động khi nhận được món quà từ Chính phủ Việt Nam dành cho Hội, cám ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam cũng như Đại sứ quán; cho rằng món quà này là sự động viên tinh thần, thể hiện sự gắn bó giữa Hội con nuôi và Việt Nam nói chung và Đại sứ quán nói riêng. Hiện nay có khoảng hơn 1000 gia đình trên khắp các địa phương của Tây Ban Nha đã nhận con nuôi ở nhiều tỉnh thành Việt Nam, tạo thành một mạng lưới những người bạn có quan hệ thân thiết với Việt Nam.

Theo kế hoạch, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha sẽ tiếp tục chuyển số khẩu trang của Chính phủ Việt Nam tới bà con người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc rải rác tại các vùng tự trị và các tỉnh thành của Tây Ban Nha./.

(quehuongonline.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất