Thứ Bảy, 30/9/2023
Mít-tinh kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại Lào

 Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ đặc biệt với đất nước Lào anh em tại mít-tinh ngày 2-9Tham dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Lào: đồng chí Pany Yathotou, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào; đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Lào Xây dựng đất nước; đồng chí Sinlavong Khoutphaythoune, Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Vientiane; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng cùng hàng trăm đại biểu là lãnh đạo, cán bộ, nhân viên ban, bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội Lào.

Về phía Việt Nam, có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại nước CHDCND Lào Nguyễn Bá Hùng; cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán; đại diện bà con kiều bào và các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động kinh doanh tại Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou bày tỏ sự vui mừng, xúc động và vinh dự được tham dự buổi mít-tinh trọng thể do Ban Chấp hành T.Ư Đảng Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào, Chính phủ, Quốc hội nước CHDCND Lào, Ủy ban T.Ư Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Đảng bộ, chính quyền thủ đô Vientiane và T.Ư Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tổ chức; nhấn mạnh, trải qua 75 năm, dưới sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sáng lập và rèn luyện, nhân dân Việt Nam đã nhất tề đứng lên tổng khởi nghĩa, giành thắng lợi lịch sử của dân tộc, đó là tiến hành thành công cuộc Cách mạng Tháng Tám, lập ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa ngày 2-9-1945, nay là nước CHXHCN Việt Nam. Đây là thắng lợi đầu tiên của việc vận dụng chủ nghĩa Mác - Lê-nin, gắn với phong trào yêu nước tại các nước thuộc địa, là thắng lợi của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc tiêu biểu trong thế kỷ XX.

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu nổi bật của Việt Nam thời gian qua, Việt Nam đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước, đã giành được những thắng lợi to lớn, quan trọng và toàn diện trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, nhất là trong gần 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, chính trị ổn định vững chắc, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, kinh tế tăng trưởng cao và liên tục, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện, vai trò và vị thế của CHXHCN Việt Nam không ngừng được nâng cao trong khu vực và quốc tế.

Nhân kỷ niệm sự kiện lịch sử này, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, chân thành tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã dành sự ủng hộ chí nghĩa chí tình, sự giúp đỡ to lớn, quý giá, kịp thời và có hiệu quả cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước của nhân dân Lào hiện nay.

Thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân các dân tộc Lào, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou chúc nhân dân Việt Nam anh em dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đứng đầu, tiếp tục giành được những thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong việc thực hiện các nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, đưa đất nước Việt Nam bước vào giai đoạn mới, giai đoạn công nghiệp hóa đất nước theo hướng hiện đại, đạt mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh; góp phần xứng đáng vào sự nghiệp hòa bình, ổn định, hợp tác ở trong khu vực và trên thế giới. Chúc các đồng chí Việt Nam tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ các cấp, hướng tới tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam vào đầu năm 2021. Chúc mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CHDCND Lào Nguyễn Bá Hùng khẳng định cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Lào, các đại biểu cộng đồng người Việt Nam tại Lào và các doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại Lào vô cùng cảm động và tự hào được tham dự lễ mít-tinh.

Đại sứ nêu bật ý nghĩa lịch sử của ngày Quốc khánh Việt Nam mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã long trọng đọc Tuyên ngôn Độc lập cách đây 75 năm, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, sau này là nước CHXHCN Việt Nam; ôn lại những ngày tháng hào hùng nhất trong lịch sử cách mạng Việt Nam trong suốt 75 năm từ khi lập nước, 45 năm từ khi thống nhất đất nước và gần 35 năm từ khi đổi mới, nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã phấn đấu không ngừng và đạt được những thắng lợi vẻ vang với khát vọng cháy bỏng độc lập, tự do, thống nhất và xây dựng đất nước ngày càng phát triển.    

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh, Việt Nam luôn luôn coi trọng và ưu tiên mối quan hệ đặc biệt với đất nước Lào anh em trong suốt chiều dài lịch sử cũng như trong tương lai. Kể từ khi Đảng Cộng sản Đông Dương, tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng NDCM Lào ra đời, sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và ấm no hạnh phúc của nhân dân hai nước Việt Nam - Lào luôn song hành và gắn bó chặt chẽ. Quân và dân hai nước Việt Nam - Lào đã nương tựa nhau từ những ngày cách mạng còn trong trứng nước, cùng chung một hậu phương chiến lược, chung một chiến trường chống lại kẻ thù chung, giành độc lập dân tộc. Bước vào thời kỳ hòa bình, nhân dân hai nước Việt Nam - Lào tiếp tục đồng hành trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tiếp tục vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào xứng đáng là tài sản vô giá của hai dân tộc.

Sau Lễ mít-tinh, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cùng các đại biểu đã tham quan Triển lãm ảnh “Quan hệ Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào” tại Cung Văn hóa quốc gia Lào...

(nhandan.org.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi