Thứ Tư, 17/4/2024
Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chúc Tết kiều bào TP. Hồ Chí Minh

Thứ trưởng Đặng Minh Khôi đánh giá cao nỗ lực của kiều bào trong năm qua đã có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Đặc biệt, trong tình hình đại dịch COVID-19, kiều bào Việt Nam luôn chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhưng đồng thời cũng tích cực tham gia các hoạt động xã hội vì cộng đồng, vì đồng bào nhân dân vùng lũ. Năm 2020, tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng kiều bào, doanh nghiệp kiều bào thành phố vẫn cố gắng vượt khó, ổn định sản xuất, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ kinh doanh; tạo thêm nhiều việc làm; nhiều điều kiện thuận lợi, hỗ trợ, chăm lo người lao động thành phố. Tin tưởng bà con kiều bào ở nước ngoài luôn mong được trở về để đóng góp cho sự phát triển quê hương, đất nước, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi đề nghị các sở, ban, ngành thành phố cần tạo cơ chế thuận lợi để kiều bào được phát huy tốt nhất.


 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài trao quà tặng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho ông Nguyễn Ngọc Luận, kiều bào tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh


Tại buổi gặp gỡ, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi cũng thông tin nhanh về tình hình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra thành công tốt đẹp. Các văn kiện tại Đại hội đã được chuẩn bị kỹ, trong đó ghi nhận nhiều đóng góp ý kiến của kiều bào trong nước, kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài thông qua các cơ quan đại diện người Việt Nam ở nước ngoài.

Đặc biệt, công tác nhân sự được chuẩn bị chu đáo, Đại hội đã nhất trí, kiến nghị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tham gia tái cử và đã trúng cử vào Ban chấp hành Trung ương với số phiếu gần như tuyệt đối; qua đó, thể hiện sự đoàn kết, thống nhất rất cao trong Đảng.

Về đường hướng Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi khẳng định đại hội xác định các hoạt động của Đảng trong thời gian tới sẽ lấy quyền lợi, hạnh phúc của nhân dân là mục tiêu phấn đấu cao nhất; thành quả của công cuộc đổi mới vì sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của đất nước người dân phải được hưởng. Người dân Việt Nam ở trong nước, hay ở nước ngoài, dù đi đâu, ở đâu, ra đi với bất cứ lý do nào hoàn cảnh nào, cũng luôn luôn là một phần của quê hương đất nước, của dân tộc.

"Để phát triển kinh tế, xã hội đạt được mục tiêu đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, không con đường nào khác là phải dựa vào khoa học, công nghệ. Vì thế, Việt Nam sẽ phải đi tắt, đón đầu và kiều bào chính là cầu nối hết sức quan trọng để thúc đẩy sự chuyển đổi, phát triển đất nước", Thứ trưởng Đặng Minh Khôi nhấn mạnh.

Theo dõi xuyên suốt kỳ Đại hội lần thứ XIII của Đảng vừa qua, ông Đinh Vĩnh Cường, kiều bào Việt Nam tại Nhật Bản cho rằng Đại hội lần này tổ chức rất tốt, nhất là đã thông qua nhiều văn kiện quan trọng nhằm thúc đẩy, đưa đất nước ngày càng phát triển; trong đó, có những nội dung được đông đảo kiều bào quan tâm là tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng; tiếp tục thực hiện những chính sách mở để thu hút kiều bào đóng góp cho quê hương, đất nước.

Ông Đinh Vĩnh Cường đánh giá cao Thành phố Hồ Chí Minh những năm gần đây có chính sách đổi mới tích cực, trong đó lãnh đạo thành phố đã chủ động lấy ý kiến kiều bào đóng nhằm thúc đẩy phát triển thành phố nhanh, bền vững.

“Riêng năm 2021 tiếp tục dự báo nhiều khó khăn, chúng tôi cũng đã dự kiến những kịch bản cho từng tháng, từng quý, thời điểm dịch bệnh được kiểm soát hay bùng phát. Tuy nhiên, trong "nguy", luôn có những cơ hội và để doanh nghiệp luôn giữ vững là điều không chỉ riêng tôi mà doanh nghiệp kiều bào nào cũng mong muốn”, ông Đinh Vĩnh Cường chia sẻ.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Ngọc Luận doanh nghiệp kiều bào Việt Nam tại Úc, nhà sáng lập sản phẩm cà phê nông sản Việt Meet and More cho biết, năm 2020 dù đại dịch nhưng doanh nghiệp của ông đã thành công vượt mong đợi; đồng thời cho ra đời thêm nhiều sản phẩm mới để phục vụ thị trường quốc tế.

Với mong muốn tiếp tục phát triển, mở rộng quy mô thị trường sang nhiều nước, ông Nguyễn Ngọc Luận mong lãnh đạo Trung ương và thành phố tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn cho kiều bào phát triển, mở rộng và đưa công nghệ về nước; tạo điều kiện cho kiều bào có cơ hội tiếp cận để hướng dẫn người nông dân ứng dụng những tiến bộ của khoa học, xây dựng chuỗi sản phẩm đạt chuẩn về chất lượng, về tiêu chuẩn quốc tế, có thêm nhiều cơ hội đưa sản phẩm Việt ra nước ngoài...

(TTXVN/Vietnam+)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất