Thứ Bảy, 13/4/2024
Hoạt động đón Tết của người Việt tại Viêng Chăn (Lào)

 Chương trình “Gói bánh chưng, gói trọn tình quê hương” 

Ngày 06/02, Hội người Việt Nam Thủ đô Viêng Chăn-Lào đã tổ chức chương trình “Gói bánh chưng, gói trọn tình quê hương”, mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu 2021 tại Thủ đô Viêng Chăn, với sự tham dự của đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và một số cơ quan Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán, doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh, đầu tư tại Lào và  kiều bào đang sinh sống, làm việc và học tập tại Thủ đô Viêng Chăn. Tuy số lượng người tham dự được gói gọn theo quy định chặt chẽ của sở tại, nhưng Ban tổ chức đã cố gắng đã tái hiện không khí Tết cổ truyền của Việt Nam với các hoạt động truyền thống như gói bánh chưng, giao lưu nghệ thuật, phiên chợ ngày Xuân, bày mâm ngũ quả, trình diễn trang phục dân tộc, giới thiệu các sản phẩm, đồ ăn đặc trưng của các vùng miền Việt Nam... Bên cạnh đó, chương trình văn nghệ với các bài hát mừng Đảng, mừng Xuân, ca ngợi quê hương đất nước Việt Nam giàu mạnh và các làn diệu dân ca, tiết mục múa Lân… đã mang lại bầu không khí vui vẻ, ấm cúng trong những ngày cuối năm Canh Tý. Sau chương trình, toàn bộ số bánh chưng gói được và một số quà Tết đã được dành tặng những gia đình kiều bào có hoàn cảnh khó khăn tại Thủ đô Viêng Chăn.

Trước đó, trong các ngày 04-05/02/2021, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức thăm, chúc Tết và tặng quà cho các kiều bào lão thành, các kiều bào có nhiều đóng góp và các cán bộ nòng cốt của Hội người Việt Nam tại Thủ đô Viêng Chăn và các Ủy viên Ban Thường vụ Tổng hội người Việt Nam tại Lào. Tại các nơi đến thăm, Công sứ Trịnh Thị Tâm đã đánh giá cao các nỗ lực của cá nhân các kiều bào đối với sự phát triển của cộng đồng người Việt tại Lào, đặc  biệt là việc duy trì đoàn kết, tinh thần tương trợ, đùm bọc lẫn nhau trong đại dịch Covid-19; cho biết lãnh đạo Lào trong các cuộc trao đổi đều đánh giá cao vị trí và vai trò của cộng đồng người Việt Nam đối với sự phát triển của Lào và quan hệ đặc biệt Việt-Lào. Các kiều bào đều rất phấn khởi trước sự quan tâm của Đại sứ quán; nêu một số đề xuất tâm huyết lên Đảng, Nhà nước và Đại sứ quán nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ đặc biệt Việt-Lào, làm tốt hơn nữa công tác người Việt Nam ở nước ngoài....Đặc biệt, nhiều kiều bào tỏ phấn khởi khi được xem Chương trình “Xuân Quê hương” online do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài chủ trì, phối hợp với các cơ quan trong nước tổ chức rất công phu với nhiều nội dung phong phú, đặc sắc; được nghe Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết.

Cũng nhân dịp năm mới Tân Sửu,  Lãnh đạo Đại sứ quán đã có buổi tiếp đón riêng các đoàn đại biểu việt kiều đại diện cho Tổng hội và Hội người Việt Nam Thủ đô Viêng Chăn đến thăm và chúc Tết Đại sứ quán tại Trụ sở Đại sứ quán. Các buổi gặp mặt diễn ra trong không khí vui vẻ, đầm ấm, thắm tình quê hương. Lãnh đạo Đại sứ quán cũng đã tham dự cuộc thi gói bánh chưng của các cháu học sinh do trường Song ngữ Việt-Lào Nguyễn Du  tổ chức để động viên, khuyến khích các cháu là con em Việt kiều tại trường tiếp tục giữ gìn truyền thống và bản sắc văn hoá dân tộc./.

(quehuongonline.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất