Thứ Năm, 22/2/2024
Đại sứ Quán Việt Nam tại Algeria tưởng niệm các nhà báo Algeria hy sinh ở Việt Nam

 

Ngày 8/3/1974, 15 nhà báo (của các cơ quan thông tấn lớn của Algeria như El Moudjahid, APS) và kỹ thuật viên Algeria cùng 9 nhà báo Việt Nam và 3 nhân viên phi hành đoàn đã không may tử nạn trong chuyến bay tháp tùng cố Tổng thống Algeria Houari Boumediene thăm chính thức Việt Nam.

Để ghi nhớ sự kiện này, Algeria và Việt Nam đều đã xây dựng bia tưởng niệm tại mỗi nước. Tại Việt Nam, một tấm bia tưởng niệm đã được xây dựng và khánh thành tại nơi xảy ra tai nạn - huyện Sóc Sơn, Hà Nội nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của nguyên Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika vào tháng 10/2000. Sau đó, năm 2013, chính phủ Algeria cũng đã dựng bia tưởng niệm 15 nhà báo và đặt tên đường Nhà báo Việt Nam ở thủ đô Algiers.

Lễ đặt hoa tưởng niệm các nhà báo, kỹ thuật viên Algeria, nhà báo Việt Nam và các nhân viên phi hành đoàn phản ánh truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam về việc tri ân đối với công lao, sự hy sinh của những thế hệ đi trước trong việc xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai đất nước, hai dân tộc. Tổ chức lễ tưởng niệm này cũng nhằm giúp các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đặc biệt là những cán bộ trẻ hiểu được quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Việt Nam và Algeria hiện nay có được là nhờ vào những đóng góp của bao thế hệ người dân Việt Nam và Algeria, trong đó có những người đã hy sinh cả xương máu như các nhà báo của hai nước vào ngày 8/3/1974.

Điều đó giúp các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam cũng như công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Algeria nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc không ngừng thúc đẩy trao đổi thông tin, tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước để phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Algeria. Đây là những nhiệm vụ các nhà báo, kỹ thuật viên Algeria và Việt Nam trên chuyến bay gặp nạn đang thực hiện trước khi ra đi mãi mãi.

Trước đó, ngày 06/03/2021, Đại sứ Nguyễn Thành Vinh đã tham dự "Diễn đàn Echaâb: Tưởng nhớ các nhà báo trong vụ rơi máy bay ở Việt Nam năm 1974" được tổ chức tại trụ sở của nhật báo nhà nước Echaâb với sự tham dự đông đảo của các cơ quan báo chí tại Algeria./.

(quehuongonline.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi