Chủ Nhật, 21/7/2024
Tiếp nhận hơn 4 tỉ đồng hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài phòng chống dịch COVID-19

 Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi tiếp tiền hỗ trợ từ
Phó Chủ tịch UBTW MTTQVN Trương Ngọc Ánh

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) Trương Thị Ngọc Ánh cho biết: với tinh thần đoàn kết của người Việt Nam trong và ngoài nước, chúng ta đang chung tay cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19. Những thành công trong công tác phòng chống dịch của chúng ta bước đầu đã được các nước bạn bè ghi nhận và đánh giá cao. Thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước, MTTQVN đã  đồng hành và có nhiều hoạt động thiết thực chia sẻ khó khăn cùng bà con trong và ngoài nước trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19. Bà cũng đánh giá cao trong thời gian qua cộng đồng NVNONN đã luôn đồng hành chia sẻ với đồng bào trong nước, có nhiều hoạt động ý nghĩa như quyên góp ủng hộ đồng bào trong nước bị thiên tai ,dịch bệnh thông qua MTTQVN. Bà cũng đánh giá cao vai trò cầu nối của Ủy ban Nhà nước về NVNONN trong việc gắn kết bà con với quê hương đất nước. Thông qua Ủy ban Nhà nước về NVNONN, MTTQVN có những thông tin cụ thể về tình hình cộng đồng NVNONN, đặc biệt cộng đồng người VN ở một số nước bị ảnh hưởng lớn bởi dịch COVID-19 như cộng đồng bà con ta ở Lào, Camphuchia, Thái Lan… Nhằm chia sẻ với bà con bị ảnh hưởng lớn bới dịch COVID-19, MTTQVN trao số tiền hơn 4 tỷ đồng qua Ủy ban Nhà nước về NVNONN, hỗ trợ, chia sẻ với bà con ta. Số tiền tuy không nhiều, nhưng là tình cảm, sự chia ngọt sẻ bùi của đồng bào trong nước đối với bà con ta ở nước ngoài.

Thay mặt cộng đồng NVNONN, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi gửi lời cảm ơn tới các đồng chí Lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQVN đã quan tâm, chia sẻ với bà con ở nước ngoài. Sự hỗ trợ này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với đồng bào ta ở nước ngoài với tinh thần “không ai bị bỏ lại ở phía sau”, thể hiện truyền thống đoàn kết, tương trợ “tương thân tương ái” của dân tộc Việt Nam.

Thứ trưởng Đặng Minh Khôi cũng cho biết, thời gian qua, Bộ Ngoại giao cũng đã tích cực tham mưu, kiến nghị nhiều chính sách, trực tiếp chỉ đạo tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, kêu gọi sự ủng hộ, quyên góp dành cho cộng đồng NVNONN vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19. Các cơ quan hữu quan đã phối hợp tổ chức 468 chuyến bay, đưa trên 113.000 người Việt từ hơn 59 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn; kịp thời chuyển hơn 830.000 khẩu trang cùng nhiều trang phục bảo hộ, trang thiết bị y tế, lương thực, nhu yếu phẩm… cho cộng đồng người Việt tại hơn 20 địa bàn chịu tác động nặng nề bởi dịch bệnh. Bộ Ngoại giao đã kêu gọi và đươc nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương và doanh nghiệp hưởng ứng và đã có nhiều hỗ trợ kịp thời, hiệu quả về lương thực, thực phẩm, vật tư y tế cho đồng bào ta sinh sống, học tập và làm việc tại Lào và Campuchia.

Công tác phòng, chống dịch COVID-19 và thiên tai của Việt Nam có sự đóng góp quan trọng của đồng bào ta ở nuớc ngoài. Hưởng ứng lời kêu gọi của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQVN và Bộ Ngoại giao, năm 2020 đồng bào ta ở nhiều nơi đã tích cực quyên góp, ủng hộ gần 80 tỷ đồng, cùng nhiều hàng hoá, vật phẩm cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở trong nước và hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt. Đây là sự ủng hộ thiết thực, quý báu và kịp thời, thể hiện tấm lòng của đồng bào, dù ở xa xứ vẫn luôn hướng về quê hương. Thời gian qua, Ủy ban Trung ương MTTQVN thông qua Bộ Ngoại giao cũng đã hỗ trợ nhiều khẩu trang và vật tư y tế cho đồng bào ta ở nước ngoài phòng dịch và hỗ trợ các hộ gia đình gốc Việt tại Campuchia gặp khó khăn hoạn nạn.

Với trách nhiệm là đơn vị tiếp nhận khoản ngân sách hỗ trợ, Thứ trưởng Đăng Minh Khôi cho biết, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về NVNONN sẽ triển khai việc phân bổ khoản kính phí trên đến cộng đồng người Việt tại các nước đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19, đảm bảo việc phân bổ và sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng, kịp thời, hiệu quả.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ, tích cực của các đơn vị trong Ủy ban Trung ương MTTQVN đối với công tác NVNONN trong thời gian qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong thời gian tới.

(quehuongonline.vn)

Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất