Thứ Năm, 13/6/2024
Người Việt Nam ở nước ngoài ủng hộ hơn 6 tỷ đồng cho công tác phòng chống COVID-19

 Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao tiền ủng hộ của Văn phòng Quốc hội Lào
cho Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến

 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Ngoại giao, kể từ khi đợt dịch bùng phát lần thứ 4, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hết sức quan tâm, theo dõi, bày tỏ sẵn sàng đồng hành và chia sẻ với đồng bào trong nước phòng chống dịch COVID-19. Ngay khi Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Quỹ vaccine phòng chống COVID đến nay, kiều bào ta khắp nơi trên thế giới, mặc dù phải đương đầu với nhiều khó khăn phòng chống dịch và thực hiện nghĩa vụ công dân với sở tại, vẫn hưởng ứng mạnh mẽ, thể hiện “tình dân tộc, nghĩa đồng bào” và tinh thần “tương thân tương ái” quyên góp, ủng hộ chống dịch COVID-19 ở trong nước.

Ngoài số tiền trên, trong những ngày qua, cộng đồng người Việt Nam với gần 30 tổ chức, hội nhóm tại Hoa Kỳ, Canada, Pháp… đã phát động chiến dịch “Chung tay vì Việt Nam” và “10.000 liều vaccine cho Việt Nam”, sớm chuyển về trong nước nhằm hỗ trợ người dân trong nước đặc biệt là các y bác sỹ và những người đang làm việc ở tuyến đầu vượt qua đại dịch COVID-19.

Tính đến ngày 16/6/2021, bà con kiều bào đã ủng hộ số tiền ủng hộ đợt 1 tương đương khoảng 5,3 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 cùng nhiều vật phẩm y tế hỗ trợ y bác sỹ và người dân các địa phương. Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vẫn đang tiếp tục ủng hộ quyên góp cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong nước.

Số tiền cụ thể cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ủng hộ đợt này:

- Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản: 20 ngàn USD;

- Cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga: 11,26 ngàn USD;

- Cộng đồng người Việt Nam tại San Francisco (Mỹ): 55 ngàn USD;

- Cộng đồng người Việt Nam tại Maryland (Mỹ): 50 ngàn USD;

- Cộng đồng người Việt Nam tại Texas (Mỹ): 25 ngàn USD;

- Cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc: 500 triệu VNĐ;

- Cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan: 450 triệu VNĐ;

- Cộng đồng người Việt Nam tại một số tỉnh,thành phố của Trung Quốc (Thượng Hải, Giang Tô, Triết Giang): 201,6 triệu VNĐ

- Cộng đồng người Việt Nam tại Ma-rốc: 10,285 triệu VNĐ

- Công ty Petro Trade PTL Holding (Lào): 458,840 triệu VNĐ

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá cao và cảm ơn sự hỗ trợ của đồng bào ta ở nước ngoài cả về vật chất lẫn tinh thần, thể hiện lòng tự hào, tự tôn dân tộc và luôn hướng về quê hương, đất nước. Qua Bộ Ngoại giao, đồng chí cũng gửi lời cảm ơn tới cán bộ Văn phòng Quốc hội Lào đã chia sẻ, ủng hộ công tác phòng chống dịch của Việt Nam, thể hiện tình cảm gắn bó, hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.

Đồng chí khẳng định từ nguồn lực tiếp nhận ủng hộ, Mặt trận Tổ quốc sẽ phân bổ công khai, minh bạch đúng mục đích, đảm bảo hiệu quả, thiết thực. Trước mắt sẽ phục vụ việc tiêm vaccine miễn phí cho người dân, nhất là cho những người lao động, người nghèo, những người yếu thế trong xã hội, đồng bào ở vùng sâu vùng xa trên khắp mọi miền Tổ quốc.

* Trước đó, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã trực tiếp trao tổng số tiền 200 triệu VNĐ, 5 tấn gạo và 500 chai nước xịt khoáng cùng 5.040 chai nước điện giải của ông Nguyễn Hoài Bắc (kiều bào tại Canada), bà Phan Bích Thiện (kiều bào tại Hungary), Quỹ Steve Bùi & Friends, Công ty Phương Long Nhiên – Vũng Tàu và Công ty Cosmos Japan Creation ủng hộ 02 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

(quehuongonline.vn)

Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất