Thứ Năm, 23/5/2019
Đồng chí Trương Thị Mai tiếp đoàn cựu giáo viên kiều bào Thái Lan

 Đồng chí Trương Thị Mai chào đón các đại biểu

Tham dự buổi tiếp có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Điểu K’Ré; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Trần Phong.

Phát biểu tại buổi tiếp, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai khẳng định, Việt Nam và Thái Lan có mối quan hệ hữu nghị, hợp tác ngày càng phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực. Những thành quả trên có sự đóng góp không nhỏ của kiều bào ta tại Thái Lan với vai trò cầu nối cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc; đồng thời là nguồn lực quan trọng cho sự nghiệp chung của đất nước. Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ổn định cuộc sống, hòa nhập vào xã hội sở tại; duy trì, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về quê hương, đất nước.

Đánh giá cao những đóng góp quý báu của cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan trong công cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước ngày nay, đồng chí Trưởng Ban Dân vận Trung ương cho rằng, các cựu giáo viên kiều bào Thái Lan nói chung và 81 đại biểu trong đoàn cựu giáo viên về thăm Việt Nam lần này là những người đã trực tiếp tham gia vào sự nghiệp bảo tồn ngôn ngữ, văn hóa Việt, nỗ lực khắc phục những khó khăn, quyết tâm gìn giữ bản sắc văn hóa và tiếng mẹ đẻ ở nước ngoài. Nhờ có đóng góp của các thầy cô giáo mà tiếng Việt, truyền thống văn hóa của người Việt tại Thái Lan không bị mai một, tình cảm của thế hệ trẻ người Việt sinh sống tại Thái Lan với quê hương, đất nước được nuôi dưỡng.


 Đồng chí Trương Thị Mai phát biểu tại buổi tiếp

Đồng chí Trương Thị Mai mong muốn các cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan nói riêng, cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan nói chung, sẽ tiếp tục đoàn kết, gắn bó, gìn giữ, phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc; duy trì tiếng Việt và có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng quê hương.

Xúc động trước sự đón tiếp chu đáo của Ban Dân vận Trung ương, ông Nguyễn Văn An, Trưởng đoàn cựu giáo viên kiều bào Thái Lan hứa sẽ cùng với các cựu giáo viên kiều bào cố gắng hơn nữa trong dạy học và vận động vận động con em kiều bào tiếp tục truyền bá, phổ biến tiếng Việt trong cộng đồng. Ồng Nguyễn Văn An cho biết, kiều bào ta ở Thái Lan luôn đồng hành hướng về quê hương đất nước, cho dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, kiều bào tại Thái Lan luôn quan tâm giữ gìn tiếng Việt, giữ gìn văn hóa truyền thống. Trong những năm đất nước ta tiến hành hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, dù hoàn cảnh hết sức khó khăn, nhưng nhiều kiều bào ta tại Thái Lan đã tình nguyện mở lớp giảng dạy tiếng Việt cho con em trong cộng đồng. Nhiều kiều bào đã gác công việc, cuộc sống riêng để tham gia truyền bá, giảng dạy tiếng Việt. Từ đó tạo thành phong trào học tập tiếng Việt mạnh mẽ trong cộng đồng.


 Quang cảnh buổi tiếp

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Trần Phong khẳng định, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan đã có lịch sử hình thành và phát triển hàng trăm năm. Trong suốt chặng đường ấy, kiều bào ta tại Thái Lan đã vượt qua khó khăn, đóng góp tích cực về tài lực và vật lực, đặc biệt cho hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước thần thánh của dân tộc. Với những đóng góp cho đất nước, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng phần thưởng cao quý là Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 2007.


 Đồng chí Trương Thị Mai chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu

Trước đó, trong chuyến trở về Việt Nam, đoàn cựu giáo viên kiều bào Thái Lan đã thăm quan các di tích lịch sử, cách mạng; vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tham dự lễ viếng cố Chủ tịch Trần Đại Quang…/.

Hoàng Phong

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất