Thứ Sáu, 14/5/2021
Người Việt Nam ở nước ngoài vui đón Tết Kỷ Hợi

Hơn 1.000 đại biểu đại diện cho chính quyền nước sở tại, Tổng Lãnh sự quán các nước ASIAN như Malaysia, Philippines, Indonesia, các doanh nghiệp, hội đoàn; cộng đồng người Việt Nam, sinh viên, lưu học sinh tại khu vực Franfurt, CHLB Đức đã tới dự, cùng nhau đón năm mới theo truyền thống và phong tục Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Tổng Lãnh sự Phạm Trường Giang đã gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất đến tất cả kiều bào và các vị khách quý. Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự đã điểm lại những thành tựu ấn tượng về chính trị, kinh tế lẫn đối ngoại mà Việt Nam đã đạt được trong năm 2018. Đồng thời, Tổng Lãnh sự nhấn mạnh mối quan hệ Việt - Đức tiếp tục có những bước tiến mới đáng ghi nhận thông qua các chuyến thăm cấp cao, hợp tác giữa các địa phương và giao lưu nhân dân ngày càng được đẩy mạnh, tin tưởng trên nền tảng của những thành quả đã đạt được, quan hệ và hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa trong năm 2019 và những năm tiếp theo. Tổng Lãnh sự cũng đánh giá cao những nỗ lực của cộng đồng kiều bào, sinh viên Việt Nam tại 6 bang phía Tây Nam nước Đức do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt, CHLB Đức phụ trách luôn đoàn kết, gắn bó hướng về Tổ quốc, tạo hình ảnh tốt đẹp về người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Đông đảo những người tham dự chương trình có mặt kín khán phòng nhà hát Saalbau đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc do các nghệ sĩ chuyên nghiệp và không chuyên trình diễn. Các bài hát mừng Xuân, các tiết mục trình diễn múa, hài kịch Táo Quân... đã mang lại rất nhiều cảm xúc cho người xem, mang đến không khí vui tươi, phấn khởi vào thời điểm ngày Tết cổ truyền của dân tộc đang đến rất gần.

* Tại Tây Ban Nha: Như thông lệ hàng năm, chiều 27/01/2019, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã tưng bừng tổ chức đón Tết vui Xuân Kỷ Hợi cho khoảng 400 khách quý, gồm nhiều bà con trong cộng đồng người Việt Nam, các cán bộ, sinh viên đang công tác, học tập và sinh sống xa quê hương cùng nhiều bạn bè và các gia đình người TBN có nhận nuôi trẻ em Việt Nam. Buổi lễ đã diễn ra đầm ấm và trang trọng với sự tham gia nhiệt tình, hoan hỉ của tất cả mọi người có mặt.

Trong không khí đón xuân, hướng về quê hương đất nước, Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Ngô Tiến Dũng nhiệt liệt chào mừng bà con và các bạn bè Tây Ban Nha đã nhiệt thành tới dự sự kiện thường niên của cộng đồng người Việt, đồng thời dành những tình cảm và những lời chúc tốt đẹp nhất tới tất cả các vị khách quý đã đến chia vui, đón Tết cố truyền Việt Nam.

Trong bài phát biểu mừng xuân, Đại sứ Ngô Tiến Dũng vui mừng thông báo tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV ngày 23/10/2018, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được bầu làm Chủ tịch nước, trở thành nguyên thủ quốc gia và đã trực tiếp gặp gỡ đón tiếp kiều bào ở nước ngoài về quê ăn Tết trong khuôn khổ Chương trình Xuân Quê hương do Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức vào dịp tiễn ông Táo về chầu trời hàng năm. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2018 đạt 7,08% cao nhất trong 10 năm qua, và việc lần đầu tiên Việt Nam xuất siêu 7 tỷ USD cũng là một tin rất vui đối với người Việt Nam ở trong nước và kiều bào ở nước ngoài. Đó là những nền tảng vững chắc để tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong nước và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Quan hệ Việt Nam - Tây Ban Nha năm 2018 tiếp tục được củng cố và đi vào chiều sâu với nhiều hoạt động hợp tác thiết thực đã đưa kim ngạch thương mại hai chiều tiếp tục tăng trưởng vững chắc, đạt mức 3,2 tỷ đô la Mỹ. Thủ tướng hai nước đã gặp mặt bên lề Hội nghị thượng đỉnh Á – Âu lần thứ 12 tại Brúc-xen, Bỉ thảo luận các biện pháp thúc đẩy tăng cường hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, hướng tới rà soát các nội dung Hiệp định Quan hệ đối tác chiến lược hướng tới tương lai ký năm 2009 và chuẩn bị kỷ niệm 10 năm trong năm 2019 này.

Nhân dịp Tết cổ truyền năm nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha cũng tổ chức trao giấy khen của Đại sứ cho các cá nhân có đóng góp tích cực trong công tác cộng đồng và thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Tây Ban Nha. Đại sứ quán cũng tổ chức lễ trao giải thưởng thông tin đối ngoại cho các tập thể và cá nhân người Tây Ban Nha đoạt giải. Ngoài ra, Đại sứ quán cũng kết hợp với Nhà xuất bản Amok Ediciones Tây Ban Nha giới thiệu với các gia đình Việt Nam và Tây Ban Nha phiên bản tiếng Tây Ban Nha của tập truyện tranh Long Thần Tướng vốn thu hút được nhiều sự quan tâm của độc giả tại Tây Ban Nha trong năm 2018, là một trong 10 cuốn truyện tranh ăn khách nhất tại Tây Ban Nha năm qua.     

Đại sứ Ngô Tiến Dũng cũng nhắn nhủ bà con người Việt cần tiếp tục phát huy tình thương yêu, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, nỗ lực hơn nữa trong việc duy trì bản sắc văn hóa Việt Nam trong cuộc sống, sinh hoạt, đồng thời mong bà con tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Đại sứ quán xây dựng một cộng đồng vững mạnh, hòa nhập tốt với sở tại và luôn hướng về quê hương, đất nước./.

Kim Ngân (tổng hợp)

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi