Thứ Hai, 10/8/2020
Vui Tết cùng dấu mốc 100 năm Phong trào Việt kiều tại Pháp

 Các thế hệ người Việt trong khung cảnh ngày Tết như ở quê nhà 

Tham dự Tết cộng đồng, do Hội người Việt Nam phối hợp Trung tâm Văn hoá Việt Nam và 10 hội đoàn tại Pháp tổ chức, có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp; Đại sứ các nước Campuchia, Lào và Myanmar; đại diện chính quyền địa phương, các tổ chức và hội đoàn cùng đông đảo bà con Việt kiều.

Tết cộng đồng là một sự kiện được bà con Việt kiều ở Pháp mong đợi mỗi dịp Tết để sum vầy và giới thiệu nét văn hoá đặc sắc trong ngày Tết tới bạn bè Pháp và quốc tế. Không gian ngày Tết cổ truyền tại Pháp mỗi năm đều có các chương trình như văn nghệ, chợ Tết, khu ẩm thực, trò chơi dân gian... nhằm tái hiện khung cảnh đón Tết như ở quê nhà.

Năm nay, Tết cộng đồng ở Pháp có ý nghĩa đặc biệt, nhất là với Hội người Việt Nam tại Pháp, vì là năm 2019 là năm kỷ niệm chặng đường lịch sử tròn một thế kỷ Phong trào Việt kiều tại Pháp mà hiện nay Hội người Việt Nam tại Pháp đang tiếp nối.


Ông Nguyễn Văn Bổn và bà Nguyễn Thanh Hằng
điểm lại lịch sử của Phong trào người Việt tại Pháp

Phát biểu chào mừng lễ hội Tết đặc biệt này, ông Nguyễn Văn Bổn - Chủ tịch đặc trách đối ngoại và bà Nguyễn Thanh Hằng - Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp, điểm lại những dấu mốc quan trọng của Hội trên chặng đường vì đất nước. Ngày 18-6-1919 tại Paris, Nguyễn Ái Quốc cùng những người đồng chí hướng là Phan Văn Trường và Phan Châu Trinh đã đại diện cho Nhóm những người An Nam yêu nước đưa ra Bản yêu sách của nhân dân Việt Nam gồm tám điểm đòi quyền tự quyết cho đồng bào mình, lần đầu tiên cất lên tiếng nói của chí khí Việt Nam trên toàn thế giới.

Tiếp nối phong trào yêu nước tại Pháp do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng, cộng đồng người Việt tại Pháp đã luôn đấu tranh và đóng góp cho quê hương. Đó chính là lý tưởng mà bao thế hệ Việt kiều Pháp đã sống, trưởng thành cùng với tinh thần này và truyền lại cho thế hệ tiếp theo, cho đến nay đã 100 năm.

Năm 1969, sau một chặng đường nửa thế kỷ, Liên hiệp Việt kiều tại Pháp ra đời, chứng kiến giai đoạn phát triển rực rỡ của Phong trào Việt kiều, đóng góp vào thời kỳ đàm phán Hiệp định Paris cũng như rất nhiều hoạt động sôi nổi khác xây dựng cộng đồng. Từ đó đến nay, đặc biệt từ 1976 với tên gọi chính thức là Hội người Việt Nam tại Pháp, Hội cùng kiều bào yêu nước tại Pháp đã tiếp tục con đường lý tưởng vì Việt Nam.

Dù ở thời kỳ nào, các thế hệ người Việt Nam tại Pháp đều cùng chung tay để tạo ra một cộng đồng sống đẹp và văn hóa, luôn gắn bó sâu sắc với nguồn cội, đồng hành cùng đất nước; đồng thời, nỗ lực hòa nhập và đóng góp vào xã hội Pháp. Hiện nay, các thế hệ người Việt sinh ra và lớn lên tại Pháp và các du học sinh từ Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống đầy tự hào của Phong trào yêu nước tại Pháp, hướng về cội nguồn, góp phần xây dựng cộng đồng Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng, và quảng bá đất nước rộng rãi hơn nữa với bạn bè Pháp lẫn quốc tế.


Các em thiếu nhi biểu diễn các bài hát và múa về Tết

Để có ngày hội Tết tươi vui và đầm ấm như vậy, hơn 700 tình nguyện viên ở các lứa tuổi của công động người Việt tại Pháp đã tích cực chuẩn bị suốt mấy tháng qua. Chương trình văn nghệ với sự tham gia của các nghệ sĩ trong cộng đồng người Việt giúp thế hệ trẻ hiểu rõ về nguồn gốc của Tết cổ truyền, rồi tới truyền thống dựng nước và giữ nước đầy oai hùng của các thế hệ đi trước.

Lễ hội Tết như ngọn lửa nhớ nhà ấm áp được truyền giữa các thế hệ. Những cánh hoa đào, hoa mai tươi khoe sắc cùng những ánh mắt, nụ cười Việt Nam. Và dù ở xa quê hương, những người con đất Việt ở Pháp vẫn mừng đón một mùa xuân, một năm mới thật ấm cúng, sum vầy, cùng yêu thương và chia sẻ để xây dựng một cộng đồng Việt ngày càng phát triển và đồng hành, hướng về quê hương./.

Nguồn: nhandan.com.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi