Thứ Hai, 14/6/2021
Hội nghị cán bộ chủ chốt cộng đồng người Việt Nam toàn Ucraina năm 2019

 Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Ucraina và Cộng hòa Moldova
 Nguyễn Anh Tuấn tham dự và chủ trì Hội nghị

Đại diện Ban Công tác Cộng đồng Đại sứ quán đã báo cáo trước hội nghị về kết quả công tác cộng đồng năm 2018. Báo cáo điểm lại tình hình, những kết quả công tác cộng đồng của Đại sứ quán và các tổ chức hội, đoàn thể người Việt Nam toàn Ucraina trong công tác xây dựng và tổ chức thành công nhiều sự kiện trong chủ đề "Năm Văn hóa Việt Nam tại Ucraina 2018”, định hướng nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2019. Báo cáo nêu bật các hoạt động trong năm đã để lại nhiều ấn tượng lan tỏa hình ảnh sức sống của con người và đất nước Việt Nam đoàn kết trên con đường hội nhập và mong muốn hợp tác và phát triển với chính quyền và nhân dân Ucraina, đề cao vai trò và nỗ lực của hội, đoàn thể trong việc xây dựng một cộng đồng người Việt Nam đoàn kết, kỷ luật, giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc cho các thế hệ con cháu.

Phát biểu kết luận hội nghị, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ sự cảm ơn tới cấp ủy, cán bộ chủ chốt hội đoàn, trân trọng những nỗ lực, cống hiến của tập thể Ban Chấp hành các hội đoàn toàn Ucraina trong công tác xã hội và đặc biệt là tinh thần tương thân, tương ái, đùm bọc trong cộng đồng, luôn đồng hành hướng về quê hương đất nước. Năm 2018, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn vất vả, cộng đồng người Việt Nam đã đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam – Ucraina.
Trong khuôn khổ hội nghị, các cán bộ chức năng của Đại sứ quán tiếp thu ý kiến, cùng trao đổi, giải đáp những kiến nghị của đại biểu. Hội nghị cũng dành thời gian trao đổi về công tác báo chí, thông tin cộng đồng, khẳng định vai trò hết sức quan trọng của báo chí trong việc thông tin về địa bàn, tư vấn về pháp lý giúp bà con hòa nhập với cuộc sống sở tại, thông tin hoạt động của hội, đoàn thể, vấn đề an ninh trật tự trong cộng đồng. Các Ban Biên Tập luôn chủ động gửi bài viết, cộng tác chặt chẽ với Ban đối ngoại Truyền hình Việt Nam (VTV4, chuyên mục Người Việt bốn phương), trang tin điện tử tổng hợp quehuongonline.vn của Tạp chí Quê Hương (Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài) và các cơ quan báo chí khác. Báo chí cộng đồng thường xuyên cập nhật thông tin, trích đăng các điều khoản luật của Ucraina và Việt Nam để giúp bà con nắm được luật pháp để hội nhập tốt hơn vào xã hội Ucraina, đồng thời cũng chuyển tải thông tin định hướng chủ trương chính sách của đảng và nhà nước.

Trong bối cảnh cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn, các đại diện lãnh đạo chủ chốt cộng đồng ta ở Kharkiv, Odessa, Kyiv, Kherson, Chernovsu… đã báo cáo tóm tắt kết quả triển khai công tác cộng đồng của các hội, đoàn thể năm 2018, đưa ra kiến nghị, đề xuất củng cố các hội đoàn nòng cốt, từng bước đi vào nề nếp, hoạt động trên nguyên tắc tổ chức, điều lệ của hội người Việt các tỉnh, thành phố. Cũng nhân dịp này ông Ngô Văn Hải thông tin vắn tắt hoạt động của đoàn đại biểu kiều bào Việt Nam ở Ucraina về Việt Nam tham dự “Xuân Quê hương 2019”.

Hội nghị cán bộ chủ chốt cộng đồng người Việt toàn Ucraina đã thành công tốt đẹp. Hội nghị đã xác định chương trình, kế hoạch và đưa ra những định hướng lớn trong công tác cộng đồng và hỗ trợ công dân tại địa bàn trong năm 2019 và những năm tiếp theo./.

Nguồn: quehuongonline.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi