Thứ Tư, 24/4/2024
TP Hồ Chí Minh: Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, vận động người dân phòng chống dịch
Đồng chí Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, và đồng chí Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh thành phố, đồng chủ trì hội nghị. Cùng dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Thành ủy, một số sở, ban, ngành của thành phố và hơn 3.000 đại biểu tại 24 điểm cầu trực tuyến ở các quận, huyện của Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội nghị khẳng định: Cần phát huy vai trò của hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh trong việc đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền vận động, huy động sức mạnh của mọi tầng lớp nhân dân nhằm phòng dịch nCoV.          

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tấn Bỉnh đánh giá cao việc Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã kịp thời, nhanh chóng triển khai hội nghị, đóng góp tích cực vào nỗ lực của thành phố trong việc phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra; thông tin nhanh về tình hình dịch bệnh nCoV đang diễn biến trên thế giới, tại Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng chí Tô Thị Bích Châu nhấn mạnh, hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố với tinh thần chủ động, sẵn sàng phát huy vai trò của mình trong việc triển khai các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, UBND về phòng, chống, ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV; phát huy vai trò của mình trong việc tích cực, chủ động phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Theo đồng chí Tô Thị Bích Châu, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp của thành phố đã xây dựng kế hoạch triển khai hoạt động tuyên truyền, vận động, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh, ngăn ngừa lây nhiễm tại các gia đình, cơ quan, khu vực công cộng và trên địa bàn dân cư của thành phố. Các tổ chức thành viên của Mặt trận như Thành đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, Liên đoàn Lao động thành phố đã xây dựng kế hoạch giám sát công tác tuyên truyền phòng, chống, ứng phó dịch bệnh tại các trường học, ký túc xá sinh viên, trung tâm thương mại, chợ, khu công nghiệp…

Đồng chí Tô Thị Bích Châu nêu rõ: Cần phát huy vai trò của Ban công tác Mặt trận các khu phố, ấp đảm bảo công tác tuyên truyền đến từng gia đình, người dân, triển khai cung cấp tài liệu hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh và vận động, hướng dẫn người dân ký cam kết tuân thủ các biện pháp phòng chống, ứng phó dịch bệnh; mời các chuyên gia, cán bộ có chuyên môn tham gia xây dựng nội dung tuyên truyền; hướng dẫn người dân sử dụng báo chí chính thống, trang mạng xã hội của các tổ chức, cơ quan nhà nước có hướng dẫn cụ thể, rõ ràng về công tác phòng, chống dịch bệnh để nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Việc triển khai Kế hoạch tuyên truyền phải đảm bảo nhanh, hiệu quả và đến tới từng hộ dân, từng người dân thành phố, biến thông tin thành sức mạnh tổng hợp trong phòng chống, ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp do nCoV gây ra; vận động người dân nêu cao vai trò, trách nhiệm công dân trong bảo vệ, nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng; tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác chuẩn bị các phương án phòng chống dự phòng để phòng, chống dịch bệnh.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã thảo luận, góp ý về Kế hoạch tuyên truyền, vận động nhân dân phòng chống, ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Trong đó, Luật sư Trương Thị Hòa, Đoàn Luật sư thành phố, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt quan tâm đến vai trò quan trọng của gia đình đối với hoạt động phòng chống dịch; đề nghị quan tâm hơn đến vai trò của các doanh nghiệp trong công tác phòng, chống, ứng phó dịch bệnh và tăng thêm đối tượng giám sát trong kế hoạch giám sát của Mặt trận.

Theo đồng chí Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh, phát huy vai trò giám sát của các Ban công tác Mặt trận khu phố, ấp trong việc giám sát du khách, người đến từ vùng dịch sẽ mang lại hiệu quả tích cực trong phòng, chống, ứng phó dịch bệnh. Chính quyền thành phố sẽ in thêm tờ rơi, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh do nCoV; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các cơ quan báo chí, truyền thông chính thống, kiểm soát chặt chẽ thông tin trên mạng xã hội để người dân không chủ quan và cũng không hoang mang trước dịch bệnh.

Trong khi đó, đồng chí Nguyễn Văn Khoa, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, cho rằng để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống, ứng phó dịch bệnh, bên cạnh các khuyến cáo thì cần có những quy định mang tính bắt buộc; đẩy mạnh việc áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ, các ứng dụng truyền thông để nâng cao hiệu quả, tính lan tỏa của thông tin đến với người dân thành phố.

Theo Kế hoạch, từ ngày 5 đến ngày 8/2, hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phát tờ rơi tuyên truyền đến từng hộ dân và hướng dẫn, ký cam kết tuân thủ các biện pháp tự phòng hộ cá nhân, gia đình trong phòng, chống, ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra. Từ ngày 7 đến ngày 14/2, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố sẽ tổ chức các đoàn đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố để giám sát công tác tuyên truyền về phòng, chống, ứng phó với dịch bệnh nCoV.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất