Thứ Hai, 22/7/2024
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vận động hiến máu và chống dịch Covid-19
 
Các tình nguyện viên Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam hướng dẫn người dân rửa tay bằng
xà phòng sát trùng đúng cách

 

Đây là hoạt động nhằm tiếp nhận lượng máu tình nguyện; đồng thời, nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ và người dân hiểu rõ tình hình dịch bệnh và áp dụng các biện pháp phòng, chống hiệu quả dịch bệnh mới này.

Theo tiến sỹ, bác sỹ Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra là bệnh lây truyền từ người sang người qua 3 phương thức như tiếp xúc gần và trực tiếp với nước bọt; tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hay người nhiễm mầm bệnh và tiếp xúc trực tiếp với đồ vật nhiễm mầm bệnh.

"Việc rửa sạch tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sát trùng là biện pháp hàng đầu để ngăn chặn virus Corona chủng mới xâm nhập vào cơ thể. Bởi lẽ, khả năng hứng chịu nước bọt bắn ra trực tiếp từ người nhiễm virus corona chủng mới có xác suất thấp hơn rất nhiều so với bị nhiễm virus corona chủng mới từ chính bàn tay của mỗi người," tiến sỹ, bác sỹ Trần Quốc Hùng khuyến nghị.

Tiến sỹ, bác sỹ Trần Quốc Hùng cũng khẳng định, chủng mới của virus corona (nCoV) có trọng lượng phân tử khá cao không lơ lửng trong không khí mà rơi xuống bề mặt các vật dụng. Chính vì thế, những chốt mở cửa, nút bấm thang máy, tay vịn cầu thang, tiền hay những cái bắt tay... là những nơi dễ lây nhiễm vào cơ thể khi nhiều người thực hiện những cử chỉ vô tình như ngoáy mũi, cạy răng, dụi mắt, khi ăn uống...

Ứng phó với dịch Covid-19, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã thành lập Ban chỉ đạo và liên tục theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh từ Bộ Y tế; chia sẻ thông tin đối với Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế để kịp thời đề xuất các biện pháp hỗ trợ cần thiết.

Trung ương Hội đã triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, trong đó tập trung vào các hoạt động truyền thông, hỗ trợ trực tiếp người dân tại cộng đồng; lồng ghép với các hoạt động vận động, tiếp nhận máu phục vụ cấp cứu và điều trị; kích hoạt, tập huấn cho Đội ứng phó thảm họa cấp quốc gia và cấp tỉnh; đồng thời chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành phố tập trung thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

Tính đến nay, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã hỗ trợ 1,1 tỷ đồng cho 9 tỉnh, thành phố (Khánh Hòa, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn); ủng hộ kịp thời 40.000 khẩu trang y tế chuyên dụng N95 cho người dân Trung Quốc với tổng trị giá 100.000 USD.

Các cấp Hội địa phương đã tổ chức cấp phát miễn phí cho người dân hơn 101.000 chiếc khẩu trang vải và khẩu trang y tế thông thường, 15.000 bánh xà phòng, dung dịch khử trùng.

Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế trích từ Quỹ Cứu trợ khẩn cấp hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 50.000 USD.

Các doanh nghiệp đã trao tặng 1.200 chai nước sát trùng Safeguard, 80.000 khẩu trang y tế chuyên dụng N95 cho người dân trong nước và 100.000 khẩu trang y tế thông thường cho người dân Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Trước diễn biến của dịch Covid-19, Linh mục Gioan Nguyễn Phước, Cha xứ Giáo xứ Phanxico cũng đã thông báo trong cộng đồng giáo dân nói riêng, người dân thành phố nói chung hiểu rõ, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi hàng ngày để biết cách tự bảo vệ mình và những người xung quanh.

Linh mục Gioan Nguyễn Phước mong các cơ quan chức năng sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh; các nhà khoa học sớm tìm ra phương thuốc điều trị; mọi người yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau để cùng vượt qua dịch bệnh này.

Tại lễ ra quân, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phát miễn phí khẩu trang y tế thông thường, khẩu trang vải, xà phòng, tờ rơi tuyên truyền; hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng bệnh và rửa tay bằng xà phòng sát trùng đúng cách cho người dân.

Nhiều người dân thành phố cùng cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ tham gia hoạt động truyền thông phòng chống dịch bệnh cũng đã hiến hàng trăm đơn vị máu tình nguyện phục vụ cộng đồng./.

(vietnamplus.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất