Thứ Sáu, 21/6/2024
Phòng, chống dịch Covid-19: Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp tăng cường biện pháp bảo vệ người lao động
 
Các doanh nghiệp đảm bảo đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động trước và sau khi làm việc


Chủ động, quyết liệt phòng dịch

Tại Bình Dương, bà Trương Thị Bích Hạnh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương - cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ ngày 31.1, LĐLĐ tỉnh đã có chỉ đạo yêu cầu công đoàn (CĐ) các cấp chủ động, quyết liệt phòng dịch bảo sức khỏe và tạo tâm lý yên tâm cho công nhân lao động (CNLĐ) làm việc. LĐLĐ Bình Dương đề nghị các công đoàn cơ sở (CĐCS) đề xuất với người sử dụng lao động cho những người lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch được nghỉ việc để theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, đảm bảo không để lây lan khi đi làm. Ngoài ra, CĐ đề xuất với người người sử dụng lao động trang bị đầy đủ các phương tiện y tế phòng tránh lây nhiễm bệnh, giữ gìn vệ sinh tại doanh nghiệp.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, tổ chức CĐ có nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động (NLĐ). Chẳng hạn, CĐ các Khu công nghiệp (KCN) Bình Dương đã chủ động rà soát các đơn vị cung cấp vật tư y tế uy tín để giới thiệu cho các công ty lựa chọn. Việc làm này trở thành cầu nối tin cậy giúp doanh nghiệp lựa chọn được đơn vị uy ín cung cấp khẩu trang, nước rửa tay với giá cả hợp lý và đảm bảo đủ số lượng trang bị, cấp phát cho CNLĐ. 

Theo đó, ngay từ những ngày đầu năm đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều công ty đã phát nước rửa tay, khẩu trang miễn phí, tuyên truyền phòng dịch COVID-19, đo thân nhiệt cho CNLĐ... Bà Trương Thị Bích Hạnh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương - nhận định, nhiều công ty thực hiện tốt việc phòng chống dịch COVID-19 có thể kể đến như Công ty TNHH May mặc Bowker Việt Nam, Công ty TNHH Giày Hân Sương (thị xã Bến Cát)...

Tại TPHCM, CĐ Công ty TNHH Việt Nam Samho đã phát 60.000 khẩu trang cho công nhân. Ông Nguyễn Thanh An - Chủ tịch CĐ công ty - cho hay, công ty đang tiếp tục đặt mua thêm 60.000 khẩu trang nữa để phát cho CN. Công ty cũng tăng cường các bình chứa dung dịch sát khuẩn tại các bồn rửa tay, khu vực nhà ăn cho công nhân sử dụng. Ngoài ra, từ đầu tháng 2.2020, tất cả nhân viên và người đến công ty liên hệ công tác đều được kiểm tra thân nhiệt ngay từ cổng công ty. Những trường hợp nào có thân nhiệt cao, bộ phận y tế của công ty sẽ lập hồ sơ để theo dõi.

Tương tự, ông Huỳnh Văn Chơi - Chủ tịch CĐ Công ty cổ phần Việt Hưng (Quận 12) - cũng cho biết, cùng với việc yêu cầu toàn bộ CN phải mang khẩu trang trong khu vực làm việc, công ty cũng đo thân nhiệt cho toàn bộ NLĐ trước khi vào làm việc nhằm bảo đảm an toàn, phòng chống lây nhiễm dịch COVID-19. Còn tại Tổng Công ty Điện lực TP.Hồ Chí Minh (EVNHCMC), ngoài tổ chức đo thân nhiệt đặt tại các nơi ra vào thì ở các thang máy, đơn vị đều trang bị bình nước sát khuẩn để mọi người cùng sử dụng.

Ông Lê Văn Minh - Chủ tịch CĐ EVNHCMC - cho biết thêm, CĐ Tổng công ty đã có hỗ trợ mỗi NLĐ 100.000 đồng để các CĐCS trực thuộc mua khẩu trang, nước khử trùng, sát khuẩn trang bị cho NLĐ. Ngoài ra, các CĐCS trực thuộc cũng có hỗ trợ thêm cho NLĐ, có nơi còn mua quạt về để quạt và mở cửa cho thông thoáng khí thay vì đóng cửa dùng máy lạnh. Tổng kinh phí CĐ Tổng công ty và các CĐCS trực thuộc hỗ trợ NLĐ phòng chống dịch COVID-19 ước hơn 1 tỉ đồng.

Kiên quyết không để lây lan trong doanh nghiệp

Theo LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, trước tình hình dịch bệnh do COVID-19 gây ra, LĐLĐ tỉnh yêu cầu các cấp CĐ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, NLĐ. Các CĐCS phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động xây dựng chương trình hành động, thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe đoàn viên, NLĐ. Kiên quyết không để dịch lây lan trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp...

Công ty TNHH Great Kingdom International Corporation Biên Hòa (Khu công nghiệp Biên Hòa 1, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) có gần 2.000 CNLĐ, và gần 30 chuyên gia lao động người nước ngoài. Nhờ sớm làm công tác tuyên truyền với cán bộ, cũng như CNLĐ nên đến nay tình hình sản xuất của công ty rất ổn định, CNLĐ yên tâm lao động sản xuất và đi làm đầy đủ. Ông Lương Ngọc Hồi - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Great Kingdom - cho hay: “Từ ngày 2.2, chúng tôi chủ động triệu tập các bộ phận sản xuất, cán bộ CĐ để phổ biến về tình hình nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, cách phòng ngừa; chỉ đạo bộ phận y tế mua các máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế phát cho NLĐ...”. 

Công ty TNHH Hi Fashion Vina (huyện Tân Phú), nơi có 4.000 lao động làm việc, đang tăng cường tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và cách phòng ngừa cho NLĐ tại căng tin và cấp khẩu trang y tế, đo thân nhiệt cho toàn thể NLĐ đến công ty làm việc.

(laodong.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất