Thứ Sáu, 21/6/2024
Việt Nam đang làm tốt cả công tác phòng dịch và điều trị đối với Covid-19

Phóng viên đã có cuộc trao đổi với PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Phó trưởng Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) về kết quả thành công bước đầu trong công tác điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam.

Phóng viên: Việt Nam đã điều trị thành công cho 13 ca dương tính với Covid-19, trong đó có ca bệnh nặng từng điều trị ung thư phổi. Chúng ta cũng thành công khi triển khai điều trị Covid-19 tại bệnh viện tuyến dưới. Xin Cục trưởng chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong điều trị thành công các ca bệnh này?

PGS, TS Lương Ngọc Khuê: Ngay từ những ngày đầu, khi có thông tin về dịch bệnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo quyết liệt ngành y tế và các bộ, ngành liên quan phòng, chống dịch Covid-19. Trong hệ thống khám, chữa bệnh, ngành y tế chúng tôi đã họp ngay hội đồng chuyên môn với các giáo sư đầu ngành. Có thể nói, tại Việt Nam, những hướng dẫn chuyên môn đối với các bệnh tật thường được xây dựng rất sớm.

Với căn bệnh này, chúng tôi thấy có những đặc thù với căn bệnh SARS trước kia và bệnh dịch mới nổi hiện nay, nên Việt Nam có hướng dẫn điều trị cập nhật ngay từ những ngày trước Tết.

Sau đó, Việt Nam tiếp tục tập huấn triển khai một cách quyết liệt các phác đồ hướng dẫn điều trị cho các bệnh viện. Ngay sau khi điều trị khỏi cho ba bệnh nhân ra viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi tiếp tục cập nhật phác đồ điều trị một lần nữa, đưa ra những chiến lược điều trị cụ thể từ hướng dẫn đón tiếp ban đầu, cách ly người bệnh đến sử dụng thuốc, dịch truyền và phương tiện cấp cứu cần thiết nhất cho bệnh nhân nặng bằng phương tiện hiện đại nhất. Chúng ta luôn đi trước khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trong bốn ngày qua, không có ca bệnh nào mới dương tính tại Việt Nam. Ngày 18-2, chúng ta tổ chức cho hai bệnh nhân cuối cùng ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - phân tuyến cao nhất điều trị Covid-19 tại khu vực phía Bắc được ra viện. Hai bệnh nhân điều trị tại tuyến dưới ở Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc cũng được xuất viện.

Bệnh nhân Việt kiều đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã có kết quả âm tính hai lần và cũng sớm xem xét các điều kiện cho bệnh nhân ra viện. Cháu bé ba tháng tuổi đến nay được Bệnh viện Nhi Trung ương tích cực điều trị, không sốt, không ho, tình trạng sức khỏe ổn định. Kết quả xét nghiệm đã một lần âm tính. Nếu tiếp tục theo phác đồ điều trị, kết quả xét nghiệm âm tính tiếp, bé sẽ được ra viện sớm.

Phóng viên: Việc phân tuyến điều trị hiện nay vẫn đang phát huy hiệu quả trong công tác chống dịch Covid-19. Việt Nam chuẩn bị sẵn những kịch bản như thế nào trong điều trị để đối phó với dịch Covid-19.

PGS, TS Lương Ngọc Khuê: Bộ Y tế vẫn tiếp tục phân tuyến điều trị Covid-19. Với những bệnh nhân có triệu chứng không nặng, chưa diễn biến nặng thì giữ ở tuyến tỉnh điều trị. Tỉnh Thanh Hóa, Khánh Hòa đã giữ bệnh nhân điều trị tại tỉnh và họ đã thành công khi điều trị khỏi cho bệnh nhân. Do đó, chúng ta không cần tập trung bệnh nhân mắc Covid-19 về các trung tâm lớn.

Với phương châm bốn tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, cơ sở vật chất tại chỗ và hậu cần tại chỗ), với sự chi viện của bác sĩ tuyến Trung ương sẽ giúp cơ sở tuyến tỉnh, huyện đáp ứng được điều trị cho người bệnh. Việc phân tuyến điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các bệnh viện của Bộ Y tế như hiện nay là hợp lý, hiệu quả. Người dân hoàn toàn có thể yên tâm về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Phóng viên: WHO dự báo, dịch Covid-19 có thể còn kéo dài. Trong khi chưa tìm ra thuốc đặc trị và vaccine, Việt Nam cần nâng cao công tác ứng phó và điều trị tại các tuyến như thế nào?

PGS, TS Lương Ngọc Khuê: Trong số 16 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam hiện nay, có thể nói các bệnh nhân ổn định, tiến triển tốt, không có bệnh nhân nào tiến triển nặng và chắc chắn không có bệnh nhân nào tử vong. Trong khi đó, ngay tại những nước hiện đại như Nhật Bản, Pháp cũng có ca công bố tử vong. Kết quả này có được nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, của các cấp, bộ, ngành; sự vào cuộc của các thầy thuốc; sự hợp tác của người bệnh, đồng lòng của người dân từ việc cách ly điều trị ban đầu cho đến triển khai đồng bộ các giải pháp trong điều trị.

Hiện nay, 16 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam đã có đầy đủ mô hình như: có bệnh nhân nam, nữ; có bệnh nhân cao tuổi; có bệnh nhân nhiều bệnh nền huyết áp, tim mạch, tiểu đường và từng cắt phổi do ung thư; có bệnh nhi. Chúng tôi đang tiếp tục tổng hợp các số liệu về dịch tễ học, lâm sàng và các kết quả điều trị để tiếp tục cập nhật thêm phác đồ điều trị cho những người bệnh trong thời gian tới.

Phóng viên: Những bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh và cho xuất viện đã thật sự an toàn. Và liệu ngành y tế sẽ giúp đỡ những người bệnh này như thế nào để họ không bị cộng đồng kỳ thị?

PGS, TS Lương Ngọc Khuê: Người bệnh được cho xuất viện là mới ra viện về lâm sàng bệnh, nhưng về tâm lý, thể trạng vẫn cần phải được theo dõi, quan tâm, động viên.

Do đó, chúng tôi chỉ đạo cơ sở y tế tại Khánh Hòa, Thanh Hóa, khi bệnh nhân đã ra viện, y tế địa phương vẫn quan tâm người bệnh, tránh việc kỳ thị khiến người ta tủi thân. Việc quản lý theo dõi là việc hết sức đúng đắn trong giai đoạn chúng ta còn hoàn toàn kiểm soát được dịch bệnh tại Việt Nam.

Phóng viên: Các bác sĩ tuyến đầu luôn đối mặt với nhiều nguy cơ có khả năng bị lây từ người bệnh. Ông chia sẻ gì với các thầy thuốc về sự hy sinh của họ trong những ngày “căng mình” chống dịch vừa qua?

PGS, TS Lương Ngọc Khuê: Với bệnh dịch nguy hiểm như Covid-19 - dịch tối khẩn cấp theo luật ở nhóm A mà thế giới phải công bố khẩn cấp và tại Trung Quốc vẫn có thêm hàng nghìn người mắc, hàng trăm người tử vong, thì rõ ràng thầy thuốc ở tuyến nào tiếp xúc đều nguy hiểm. Tại Trung Quốc, hàng trăm thầy thuốc bị nhiễm và đã có thầy thuốc tử vong vì Covid-19. Tại Việt Nam, đến giờ phút này chưa có thầy thuốc nào tại Việt Nam bị nhiễm virus corona chủng mới.

Tất cả các thầy thuốc tham gia vào công cuộc này không vì lợi ích cá nhân mà phục vụ cho người bệnh. Các bác sĩ ở tuyến Trung ương và tại Bình Xuyên đã hết mình vì sức khỏe của nhân dân và người bệnh. Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực, tấm lòng, sự cố gắng của các thầy thuốc.

Xin cảm ơn PGS, TS Lương Ngọc Khuê!

(nhandan.com.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất