Thứ Hai, 15/7/2024
Quân đội góp phần đặc biệt quan trọng trong công tác phòng, chống Covid-19
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Cùng dự hội nghị có Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng Tham mưu trưởng; GS, TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; Thiếu tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần (TCHC) cùng đông đảo đại biểu là lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị thực thuộc Bộ Quốc phòng.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 107 điểm cầu với sự tham gia của gần 3.200 đại biểu.

Báo cáo sơ kết công tác phòng, chống Covid-19 của Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng, Phó Chủ nhiệm, Tham mưu trưởng TCHC trình bày đã khái quát: Thực hiện các chỉ thị, công điện của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về phòng, chống Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Bộ Quốc phòng (sau đây gọi tắt là Ban chỉ đạo) đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống Covid-19 cho bộ đội và nhân dân.

Cục Quân y, TCHC - Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo đã ban hành các văn bản, công điện hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch. Các cơ quan, đơn vị chuẩn bị nhân lực, vật lực sẵn sàng tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các quốc gia khác có dịch trở về nước; xây dựng các quy trình chuẩn trong phòng, chống dịch; thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi người nghi ngờ nhiễm Covid-19 và phác đồ điều trị cho những người bị nhiễm Covid-19. Biên soạn tài liệu về các kiến thức liên quan đến phòng, chống Covid-19; tham mưu với Bộ Tổng Tham mưu chỉ đạo các cơ quan, đơn vị điều chỉnh lễ giao nhận chiến sĩ mới năm 2020 phù hợp trong tình hình có dịch. Đặc biệt nhiều cấp ủy, tổ chức Đảng ra nghị quyết chuyên đề về công tác phòng, chống dịch để lãnh đạo, chỉ đạo với khả năng cao nhất, phù hợp điều kiện thực tế của từng đơn vị.

Đến nay, toàn quân đã thành lập, kiện toàn 7 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm, 14 tổ chuyên khoa tăng cường của các bệnh viện quân y, 5 đội và 154 tổ phòng, chống dịch, 120 tổ cơ động phòng, chống dịch, 20 đội cơ động phòng, chống dịch của các bệnh viện; chuẩn bị hàng nghìn giường sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19; đồng thời thời huy động cán bộ, nhân viên, chiến sĩ các đơn vị toàn quân chuẩn bị doanh trại, cơ sở vật chất, sẵn sàng phục vụ cho việc tiếp nhận, cách ly công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các quốc gia khác có dịch trở về nước…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận, biểu dương kết quả, thành tích của quân đội trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và nhấn mạnh: Theo WHO đánh giá, Việt Nam là quốc gia đã xử lý dịch bệnh Covid-19 rất tốt và quân đội đã có những đóng góp quan trọng mang yếu tố quyết định đến thành công trong việc ngăn chặn, khống chế, không để Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Qua công tác phòng, chống Covid-19, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ tiếp tục được tỏa sáng trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thượng tướng Trần Đơn và các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị. 


Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, đặc biệt Việt Nam là quốc gia láng giềng của Trung Quốc, có đường biên giới dài, với nhiều cửa khẩu và các đường mòn, lối mở, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi nhân dân hai nước đi-về. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong rằng, trong thời gian tới, quân đội tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, triển khai đồng bộ, chặt chẽ các giải pháp, kịp thời tham mưu với Chính phủ, ngành y tế và cấp ủy, chính quyền các địa phương trong kiểm soát, không để dịch bệnh Covid-19 lây lan vào Việt Nam.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, phát biểu kết hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu cấp ủy, chỉ huy, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt nghiêm Chỉ thị của Ban Bí thư, các chỉ thị, công điện của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Quốc phòng, nắm chắc hướng dẫn của Bộ Y tế, tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống Covid-19. Tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, công nhân viên chức quốc phòng, người lao động và nhân dân hiểu biết về dịch và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tránh tư tưởng chủ quan, song không hoang mang, giao động trước những diễn biến phức tạp của dịch. Triển khai thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo, của cơ quan quân y, đặc biệt tại các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới.

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị, nhất là Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, các Quân khu 1, 2, 3 cần chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người ra-vào tại các cửa khẩu, nơi đường mòn, lối mở; cách ly triệt để các công dân trở về từ vùng dịch, tổ chức mọi mặt bảo đảm để chăm sóc nhân dân trong thời gian cách ly. Các cơ sở điều trị, các bệnh viện và các phân đội quân y cơ động tổ chức rà soát, củng cố lực lượng, phương tiện, thuốc men, vật tư y tế, tổ chức huấn luyện bổ sung, sẵn sàng triển khai đáp ứng yêu cầu phòng, chống theo từng cấp độ dịch. Đẩy nhanh việc nghiên cứu về mầm bệnh, các biện pháp điều trị và phòng bệnh Covid-19. Có phương án tạo nguồn, bảo đảm khi nguồn cung về vật tư, trang bị, hóa chất phòng, chống dịch khan hiếm trên thị trường.

Các cơ quan chức năng cần chủ động nghiên cứu, tham mưu, đề xuất sẵn sàng triển khai thực hiện các giải pháp thực hiện Nghị định số 71/2002/NĐ-CP ngày 23-7-2002 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của pháp lệnh tình trạng khẩn cấp trong trường hợp có thảm họa lớn, dịch bệnh nguy hiểm. Coi nhiệm vụ phòng, chống Covid-19 như chống giặc theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống Covid-19 như nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cho bộ đội và nhân dân về tình hình dịch bệnh, tuyệt đối không chủ quan, lơ là nhưng cũng không được gây hoang mang trong bộ đội và nhân dân.

Thượng tướng Trần Đơn giao cho cơ quan chức năng khẩn trương hoàn thiện các văn bản pháp lý trình Chính phủ để tháo gỡ những khó khăn trong phòng, chống dịch bệnh, đồng thời tổng hợp kiến nghị của các đơn vị, đề xuất Ban chỉ đạo, Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng xem xét, quyết định.

(qdnd.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất