Thứ Năm, 25/4/2024
Vĩnh Phúc: Chủ động, bình tĩnh đối phó với SARS-CoV-2
 
Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội hỗ trợ nước sát khuẩn, khẩu trang y tế cho Mặt trận tỉnh Vĩnh Phúc.

 

Là một trong những địa phương nằm ở “tâm dịch”, huyện Bình Xuyên đã đưa ra nhiều biện pháp quyết liệt để khống chế, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Đồng chí Đỗ Quang Hà - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Bình Xuyên cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện vẫn trong tầm kiểm soát và tỉnh Vĩnh Phúc cũng đang nỗ lực trong phòng, chống dịch bệnh. Những ngày gần đây không có diễn biến nào phức tạp hơn, không có ca nhiễm mới và bà con nhân dân trong vùng dịch vẫn yên tâm lao động sản xuất. Đối với những trường hợp tiếp xúc gần hoặc ghi ngờ đều được cách ly kịp thời. Riêng đối với xã Sơn Lôi hiện vẫn đang thực hiện phong tỏa, kiểm soát, dưới sự giám sát chặt chẽ của các ngành, các cấp. 

Đối với việc tuyên truyền, vận động, đồng chí Quang Hà cho rằng, trong “thế giới phẳng” người dân rất chủ động để tiếp cận các nguồn thông tin qua nhiều kênh khác nhau. Tuy nhiên, để phòng dịch, Mặt trận các cấp trên địa bàn huyện vẫn chủ động phối hợp với ngành y tế phát các tờ rơi đến từng hộ gia đình, đến từng khu dân cư và tổ dân phố. Nội dung tờ rơi cũng gần giống như báo chí và của Ban Chỉ đạo Trung ương đưa ra. Ngoài ra, huyện cũng tổ chức tuyên truyền lưu động, các tổ chức đoàn thể cũng phối hợp tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên trong việc nâng cao ý thức vệ sinh môi trường để phòng dịch.

“Các cụ ta vẫn nói, trong hoạn nạn mới hiểu lòng nhau, trong những ngày này nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đều hướng đến Vĩnh Phúc nói chung, huyện Bình Xuyên nói riêng để chia sẻ khó khăn mà bà con đang gặp phải. Những chai nước sát khuẩn, những chiếc khẩu trang y tế và những nhu yếu phẩm cần thiết khác đã được vận chuyển đến Bình Xuyên để bà con vùng dịch không bị thiếu thốn”- đồng chí Hà chia sẻ.

Đặc biệt trong những ngày qua, đội ngũ cán bộ Mặt trận từ tỉnh đến huyện vẫn đến với bà con, cùng nhau thấu hiểu và động viên nhau vượt qua khó khăn này.

“Việc làm đó giúp bà con yên tâm, thấy mình chống dịch không chỉ cho bản thân mà còn vì cộng đồng, vì mọi người xung quanh. Với những gia đình đi cách ly tự nguyện theo tuyên truyền của tỉnh, gia đình nào còn con gà, con lợn ở nhà không ai chăm sóc, địa phương sẽ cử người đến tận nhà hỗ trợ để đảm bảo cuộc sống không xáo trộn quá nhiều”- đồng chí Hà nhấn mạnh.

Trong những ngày xảy ra dịch bệnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc liên tục cử các đoàn công tác đi xuống từng địa phương để nắm bắt tình hình. Tại những nơi đến kiểm tra, Mặt trận tỉnh đề nghị các đơn vị cần tập trung tối đa nguồn nhân lực, trang thiết bị y tế và những điều kiện cần thiết để khám, điều trị cách ly các bệnh nhân và người nghi nhiễm bệnh, khống chế không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Trước diễn biến phức tạp và khó lường về dịch bệnh SARS-CoV-2 xảy ra trên địa bàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Tuấn Khanh đề nghị, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trong công tác phòng chống dịch, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm trước dân, trước Đảng; tăng cường hướng dẫn, kiểm tra Ban Công tác Mặt trận khu dân cư, các chi hội đoàn thể thực hiện công tác tuyên truyền sâu rộng, cụ thể tới từng người dân. Tổ chức nắm tình hình nhân dân nơi khoanh vùng cách ly, tình hình dịch bệnh và sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh để phản ánh với cấp ủy và các cơ quan có liên quan và MTTQ cấp trên theo quy định. Thực hiện tốt công tác giám sát của MTTQ, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội các cấp.

Với quan điểm không chủ quan mà “chủ động, bình tĩnh, quyết liệt” đối với công tác phòng, chống dich bệnh, đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể cần nắm được tinh thần chỉ đạo để tiếp tục quán triệt, tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân; không chủ quan, trì trệ, coi nhẹ việc phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn nói chung và SARS-CoV-2 nói riêng.

Bên cạnh việc chống dịch, MTTQ và các thành viên cần chủ động duy trì và phát huy hiệu quả phong trào xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu dân cư. Đây chính là việc làm thiết thực, hiệu quả trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chính người dân ở địa bàn dân cư.

“Đặc biệt, trong công tác phối hợp, nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Thủ đô Hà Nội cũng hỗ trợ tiền, trang thiết bị y tế như nước sát khuẩn, khẩu trang y tế để tỉnh Vĩnh Phúc phòng, chống dịch bệnh. Mong rằng, những nghĩa cử cao đẹp đó sẽ tiếp tục được lan tỏa và nhân ra diện rộng”- đồng chí Khanh chia sẻ.

(daidoanket.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất