Thứ Ba, 3/10/2023
Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phân bổ 150 tỷ đồng cho Bộ Y tế
 
Đồng chí Trần Thanh Mẫn trao biển tượng trưng số tiền 150 tỷ đồng kinh phí đợt 1
cho GS TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế..

 

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam;  Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; GS TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế cùng đại diện lãnh đạo của UBTƯ MTTQ Việt Nam và Bộ Y tế.

Trao số tiền phân bổ đợt 1 cho Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, sau 3 tuần phát động, có rất nhiều tập đoàn, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị ủng hộ từ hàng trăm triệu cho đến hàng tỷ đồng bằng tiền mặt hoặc qua chuyển khoản và hiện vật có giá trị tương đương, có những người là Việt kiều xa quê hương nhờ người thân đến ủng hộ, cũng có những cụ già, em nhỏ gom góp số tiền dành dụm của mình để mang đến Mặt trận. Đến nay, tổng số tiền, hàng tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ đã lên tới trên 770 tỷ đồng; số tiền ủng hộ bằng tin nhắn qua Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là 129 tỷ đồng.

Khẳng định số tiền và hàng tiếp nhận được, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ công khai, minh bạch, đồng chí Trần Thanh Mẫn đề nghị, từ số tiền phân bổ đợt 1 này, Bộ Y tế sẽ chịu trách nhiệm mua sắm các trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, chậm nhất sau 15 ngày kể từ ngày nhận được số tiền phân bổ, Bộ Y tế sẽ chuyển danh sách các đơn vị được sử dụng trang thiết bị vật tư y tế; hồ sơ quyết toán mua sắm theo đúng quy định của pháp luật về UBTƯ MTTQ Việt Nam để báo cáo.

“Số tiền là tấm lòng, là những nghĩa cử cao đẹp nhất của người Việt ở trong và ngoài nước gửi tới UBTƯ MTTQ Việt Nam. Hơn lúc nào hết chúng ta hiểu rằng, chỉ khi đối diện với những khó khăn vất vả, những thử thách do dịch bệnh, thiên tai gây ra thì sự chia sẻ dù ít hay nhiều vẫn luôn là điều đáng quý, đáng trân trọng nhất”, đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Theo đồng chí Trần Thanh Mẫn, hiện nay, Việt Nam đang được thế giới đánh giá cao trong việc phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Thành công này là nhờ vào sự đoàn kết đồng lòng, đồng thuận, đồng hành của nhân dân đối với việc phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cùng với đó là Đảng, Nhà nước đã chỉ đạo các cấp, các ngành nắm chắc tình hình, diễn biến của dịch bệnh, kịp thời có những giải pháp hiệu quả trong phòng, chống đại dịch; đồng thời Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của toàn dân.

“Những giải pháp quyết liệt của Chính phủ trong thực hiện cách ly xã hội, thay đổi nếp sống của người dân đã mang lại hiệu quả bước đầu, trong những ngày gần đây số ca nhiễm mới giảm, số ca được công bố khỏi bệnh ngày càng nhiều hơn”, đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Ghi nhận và đánh giá cao những sự hy sinh và nỗ lực của ngành y tế, đặc biệt là hình ảnh của những chiến sĩ khoác áo blue trắng, những người không quản ngại khó khăn, sẵn sàng quên mình để chăm sóc người bệnh tại các khu vực điều trị, cách ly hay miệt mài trong phòng xét nghiệm, lấy mẫu xét nghiệm, nghiên cứu về virus trong suốt hơn hai tháng qua, đồng chí Trần Thanh Mẫn mong muốn, thời gian tới, mỗi cán bộ và nhân viên y tế tiếp tục chủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch; mỗi người cần tiếp tục phát huy phẩm chất của những chiến sĩ tiên phong trong cuộc chiến chống Covid-19 để quyết tâm ngăn chặn sự lây lan và đẩy lùi đại dịch.

Nhấn mạnh chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn phải đối mặt, đồng chí Trần Thanh Mẫn mong muốn Bộ Y tế tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ ngành y tế, các bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng từ Trung ương đến địa phương hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ nhân dân, từ đó góp phần vào thành công của cuộc chiến cam go này.

Thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long trân trọng cảm ơn UBTƯ MTTQ Việt Nam trong thời gian qua đã phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ cho ngành y tế trong công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Nhắc tới quan điểm xuyên suốt của Đảng ta trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 là sự vào cuộc của toàn đảng, toàn quân, toàn dân, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định chính việc huy động toàn dân tham gia phòng chống dịch bệnh đã mang lại những kết quả tích cực trong công cuộc phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt, MTTQ Việt Nam với vai trò là trung tâm của khối đại đoàn kết đã vận động toàn dân tham gia vào công tác phòng chống dịch, huy động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài nước ủng hộ tiền mặt, hiện vật, nhắn tin từ đó góp thêm nguồn cùng Đảng, Chính phủ ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh.

“Đây là tình cảm của người dân cả nước gửi gắm qua Mặt trận để chuyển đến với ngành y tế. Sự hỗ trợ này là vô cùng quý báu trong bối cảnh ngành y tế phải đối mặt với nhiều thách thức đòi hỏi cần có những trang thiết bị, thuốc men... để chiến thắng đại dịch Covid-19”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ.

Thứ trưởng Bô Y tế Nguyễn Thanh Long cam kết, từ sự tiếp nhận nhận đợt 1 này, Bộ sẽ chuyển đúng số tiền hỗ trợ đến những địa điểm mong muốn và thực hiện chi tiêu đúng theo quy định hiện hành và có báo cáo đúng với các cơ quan để những đồng tiền đóng góp của người dân được sử dụng công khai, minh bạch; đồng thời mong muốn UBTƯ MTTQ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ cho ngành y tế thực hiện thành công công cuộc ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

(daidoanket.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi