Thứ Tư, 28/2/2024
Phú Riềng phát huy hiệu quả Quy chế dân chủ ở cơ sở
Đoàn kiểm tra Ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở huyện kiểm tra tại Chi bộ Trường mẫu giáo Vành Khuyên, xã Long Hà

Ban chỉ đạo QCDC cơ sở đã tham mưu cấp ủy đưa nội dung thực hiện QCDC ở cơ sở trở thành nội dung quan trọng trong nghị quyết cấp ủy các cấp, gắn thực hiện dân chủ cơ sở với tất cả nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ. Cùng với việc chỉ đạo và hướng dẫn thực hiện trong năm 2019, huyện Phú Riềng đã tổ chức 15 lượt kiểm tra, giám sát về thực hiện QCDC cơ sở (trong đó Ban Thường vụ Huyện ủy kiểm tra 5 đơn vị, Ban chỉ đạo QCDC huyện tổ chức kiểm tra, giám sát 10 đơn vị). Qua đó, tạo được chuyển biến rõ nét đối với nhận thức về vị trí, vai trò, trách nhiệm trong thực hiện dân chủ của cả hệ thống chính trị và trong nhân dân. Đồng thời tổ chức thực hiện đạt nhiều kết quả với những việc làm cụ thể, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, nhất là việc tổ chức thực hiện xây dựng nông thôn mới đã thể hiện rõ nét phát huy dân chủ ở cơ sở.

Đến hết năm 2019, toàn huyện có 4 xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đề ra. Cũng trong năm nay, cùng với ngân sách nhà nước, nhân dân đã đóng góp hơn 20 tỷ đồng và hơn 3.000 ngày công để làm đường giao thông nông thôn với hơn 50km, sửa chữa 14,2km đường liên thôn, 7 cây cầu bê tông, kéo điện sinh hoạt được 25,7km, làm mới, sửa chữa 37 phòng học, làm đường điện chiếu sáng nông thôn 20,5km, xây mới và sửa chữa 16 nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng. Đồng thời, vận động hỗ trợ xây dựng 73 căn nhà với tổng trị giá hơn 4 tỷ đồng và trao tặng hàng ngàn phần quà trị giá hơn 2 tỷ đồng cho các đối tượng khó khăn, góp phần thực hiện tốt chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội. Nhờ vậy, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 1,94% cuối năm 2019. Nhân dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư với 92,2% hộ đạt gia đình văn hóa và 91,01% khu dân cư đạt văn hóa, xây dựng được 15 khu dân cư kiểu mẫu. Có thôn đã tổ chức vận động nhân dân mua đất và xây mới nhà văn hóa thôn trị giá hàng tỷ đồng (thôn Tân Phước, xã Bù Nho và thôn Bình Điền, xã Bình Sơn).

Bên cạnh đó, việc thực hiện các dự án trọng điểm của huyện được nhân dân tích cực tham gia, trong đó đã vận động được 188/188 hộ dân hiến đất để thực hiện dự án tuyến đường Bù Nho - Phước Tân dài 15km.

Để góp phần tạo sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân cùng với Đảng, chính quyền thực hiện QCDC ở cơ sở, trong năm 2019, huyện đã tổ chức 3 hội nghị đối thoại giữa Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện với nhân dân, nông dân, phụ nữ và doanh nhân, doanh nghiệp, với trí thức và hội nghị gặp mặt chức sắc, chức việc, người có uy tín để kịp thời nắm bắt, giải quyết những kiến nghị, đề xuất của nhân dân. Đồng thời tổ chức tiếp công dân được 435 lượt với 472 lượt công dân; tiếp nhận 155 đơn, đã giải quyết 127 đơn; tiếp nhận 1.943 hồ sơ, đã giải quyết đúng hạn 1.938 hồ sơ, đạt 99,7%.

Việc tổ chức thực hiện QCDC ở cơ sở đã được các cơ quan, đơn vị thực hiện linh hoạt, hiệu quả sát tình hình thực tiễn gắn với thực hiện tốt công tác dân vận. Tất cả chủ trương, đề án, chương trình, kế hoạch, các chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới được triển khai phổ biến, lấy ý kiến của nhân dân thông qua nhiều kênh tuyên truyền, vận động. Ngoài ra, việc duy trì và phát huy hiệu quả 10/10 ban thanh tra nhân dân và ban giám sát đầu tư của cộng đồng; các mô hình trong nhân dân như 11 thôn điểm về an ninh trật tự, 89 tổ hòa giải với 635 thành viên, 39 tổ an ninh cựu chiến binh tự quản... cũng là những yếu tố quan trọng trong phát huy sức dân xây dựng quê hương, đất nước.

(baobinhphuoc.com.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất