Thứ Ba, 3/10/2023
Chuyển biến tích cực trong thực hiện Quy chế dân chủ ở Đồng Nai
 
Đối thoại giữa lãnh đạo doanh nghiệp, Công đoàn và người lao động hằng tuần tại
Công ty TNHH Changshin Việt Nam


* Hiệu quả tích cực

Là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo QCDC của tỉnh, ngoài việc tham mưu thực hiện tốt QCDC trong toàn tỉnh, ngay tại cơ quan Ban Dân vận Tỉnh ủy, QCDC được phát huy hiệu quả. Lãnh đạo Ban và các phòng chức năng được phân công, phân nhiệm cụ thể. Trong các buổi chào cờ đầu tuần, sinh hoạt chi bộ hằng tháng, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã chọn các chuyên đề mang tính thời sự, được người dân quan tâm để cán bộ, công chức cùng bàn luận, tìm giải pháp triển khai trong ban cũng như tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy lãnh đạo, thực hiện tốt.

Với tinh thần dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng năm 2019, nhân dân trên địa bàn tỉnh đã đồng thuận đóng góp xây dựng 285 căn nhà tình thương, sửa chữa 62 căn, tổng giá trị trên 13,4 tỷ đồng; đóng góp hơn 58,3 tỷ đồng và hơn 33,7 ngàn ngày công làm giao thông nông thôn. Đặc biệt, việc chia tách, giải thể các xã của huyện Long Thành, nâng cấp đô thị huyện Nhơn Trạch, Thống Nhất, TP.Long Khánh và TP.Biên Hòa nhận được trên 98% ý kiến đồng thuận của nhân dân.

Sở Nội vụ là cơ quan thực hiện tốt QCDC cơ sở, nhất là sau khi hoàn thành việc hợp nhất các phòng chức năng, bộ máy thu gọn, hoạt động ngày càng hiệu quả. Cán bộ làm công tác tham mưu đúng, trúng với nhiệm vụ được giao nên khi trình ký văn bản, lãnh đạo sở rất yên tâm, tin tưởng.

Đồng chí Trần Thị Ái Liên, Phó giám đốc Sở Nội vụ khẳng định, không chỉ hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn của sở, cán bộ công chức còn tham mưu cho Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh trong chỉ đạo, điều hành thực hiện QCDC và thực hiện hiệu quả Năm Dân vận chính quyền 2019… “Do vậy, từng sở, ngành thuộc UBND tỉnh và các đơn vị cấp huyện tùy thuộc đặc thù của cơ quan, đơn vị mình đều xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện QCDC có hiệu quả”- bà Liên cho biết.

Năm 2019 tiếp tục ghi nhận là một năm thành công trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu). Nhờ thực hiện tốt QCDC cơ sở mà doanh nghiệp này đã khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng và nâng phúc lợi xã hội cho công nhân lao động. Bà Nguyễn Thị Cẩm Hường, Trưởng phòng Nhân sự Công ty TNHH Changshin Việt Nam cho biết: “Năm 2019, riêng phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, toàn công ty đã nhận được trên 159,5 ngàn sáng kiến, ý tưởng cải tiến, làm lợi cho doanh nghiệp trên 1,4 tỷ USD. Hội đồng sáng kiến doanh nghiệp đã xét chọn đề nghị Ban giám đốc khen thưởng 108 sáng kiến tốt, bình quân mỗi tháng tiền khen thưởng sáng kiến cải tiến khoảng 94 triệu đồng”.

Đó còn là việc tổ chức đối thoại hằng tuần giữa Công đoàn cơ sở, Ban giám đốc và đại diện 50 người lao động của Công ty cổ phần Taekwang Vina industrial (Khu công nghiệp Biên Hòa 2). Nhờ thực hiện tốt công tác đối thoại thường xuyên, việc thực hiện QCDC cơ sở trong doanh nghiệp được phát huy, khơi dậy tinh thần làm việc của người lao động nên hằng tháng công ty nhận được hàng ngàn ý tưởng vận dụng vào quá trình sản xuất đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, phúc lợi cho người lao động…

* Tăng cường đối thoại, gỡ vướng

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác Dân vận toàn quốc năm 2019, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho rằng, ở từng vị trí công tác, cán bộ, công chức, viên chức luôn nỗ lực, người đứng đầu không né tránh, thẳng thắn đối thoại, gỡ vướng khó khăn ngay từ đầu, nhất là những nơi thường tiếp xúc với người dân... chính là thực hiện QCDC cơ sở và công tác Dân vận chính quyền hiệu quả.

Thống kê của Ban Chỉ đạo QCDC tỉnh cho thấy, trong năm 2019, 11/11 đơn vị cấp huyện; lãnh đạo UBND tỉnh; 19 sở, ngành đều tổ chức đối thoại, trực tiếp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, giải quyết nhiều nhu cầu bức thiết của người dân. Qua đó, tạo sự đồng thuận, góp phần vào mục tiêu phát triển của tỉnh, hoàn thành chỉ tiêu kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới…

Tại Đồng Nai, năm 2019, lãnh đạo UBND tỉnh tổ chức đối thoại với trên 150 doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Người đứng đầu 19 sở, ngành, 3 cơ quan ngành dọc,  UBND cấp huyện trực tiếp trả lời kiến nghị của người dân, doanh nghiệp; 11/11 đơn vị cấp huyện tổ chức ký kết và ban hành kế hoạch thực hiện Năm Dân vận chính quyền 2019 và tổ chức đối thoại với người dân... Đặc biệt, nhiều địa phương thực hiện các thủ tục liên thông trong cải cách hành chính, lãnh đạo địa phương trực tiếp ngồi tại bộ phận một cửa gỡ vướng, giải đáp thắc mắc để người dân, tổ chức yên tâm khi đến giao dịch các thủ tục hành chính. Tiêu biểu như các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Xuân Lộc, TP.Biên Hòa, TP.Long Khánh...

Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phạm Anh Dũng nhìn nhận, để đạt được những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua có đóng góp tích cực của việc thực hiện hiệu quả QCDC cơ sở. Riêng năm 2019, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa đã tổ chức các cuộc đối thoại với công nhân lao động, với thanh niên và một số người dân nằm trong khu vực triển khai các dự án trọng điểm. Qua đó, trực tiếp tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

* Thước đo công vụ

Phó Trưởng ban thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Phạm Thị Kim Chung cho rằng, năm 2020 việc thực hiện QCDC và dân vận chính quyền tiếp tục được đẩy mạnh và trở thành một trong những tiêu chí đánh giá việc hoàn thành công vụ của các cơ quan, doanh nghiệp, địa phương... Đến nay, nhiều sở, ngành cấp tỉnh và các huyện, thành phố đã xây dựng các kế hoạch chi tiết thực hiện QCDC, trong đó nhấn mạnh vai trò người đứng đầu. Cụ thể như, kết quả thực thi nhiệm vụ của Công an tỉnh trong tháng 12-2019 và những tháng đầu năm nay cho thấy quyết tâm của lực lượng công an, trong đó vai trò của cá nhân Đại tá Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh được khẳng định rõ nét trong quyết tâm, nỗ lực phòng, chống và đẩy lùi tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn”.

Theo Đại tá Vũ Hồng Văn, thực hiện tốt QCDC là tiếp tục tăng cường sự lãnh, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, thủ trưởng các đơn vị thuộc Công an tỉnh, công an các huyện và tương đương; nâng cao vai trò trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng về thực hiện dân chủ trong các lĩnh vực công tác; tôn trọng, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, nâng cao ý thức phục vụ nhân dân là mục tiêu quan trọng nhằm xây dựng và thực hiện  nhiệm vụ Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ...

Nhờ thực hiện tốt QCDC, Đồng Nai đã hoàn thành chỉ tiêu pháp lệnh giao quân 3 cấp ngay từ đầu năm 2020 với chất lượng tốt. Đại tá Nguyễn Văn Dũng, Phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cho rằng, QCDC được phát huy trong phân công nhiệm vụ cụ thể, hướng dẫn các địa phương làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền nên việc giao quân diễn ra nhanh, gọn, an toàn, có chất lượng.

“Sau 1 tuần giao quân, khảo sát thực tế từ các đơn vị nhận quân cho thấy, chất lượng thanh niên được giao về các đơn vị năm 2020 cao hơn cả về chính trị, văn hóa, sức khỏe. Thanh niên yên tâm, nhanh chóng hòa nhập môi trường quân ngũ, đảm bảo sức khỏe tốt, phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, sẵn sàng bước vào huấn luyện đạt kết quả cao”- Đại tá Nguyễn Văn Dũng nhấn mạnh.

(baodongnai.com.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi