Thứ Bảy, 25/3/2023
Hiệu quả trong thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tại Tân Lạc
 

Thường trực Đảng ủy xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) trao đổi, nắm tình hình đảng viên và Nhân dân,
đảm bảo ổn định tư tưởng, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân.


Trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị đã gắn các nội dung thực hiện QCDC trong nội bộ cơ quan. Từ đó, xây dựng nội quy, quy chế hoạt động, tạo điều kiện cho cán bộ, công chức phát huy dân chủ, tham gia trực tiếp vào các hoạt động của cơ quan, đơn vị mình. Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng được củng cố, kiện toàn thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ. 100% thôn, xóm, khu dân cư có tổ hòa giải để kịp thời giải quyết các vụ việc, mâu thuẫn phát sinh tại cơ sở. Thực hiện nhiệm vụ giám sát, năm 2019, MTTQ huyện phối hợp với các cấp, ngành tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội, tổ đại biểu HĐND các cấp với 24 cuộc, có 224 ý kiến của cử tri tham gia đóng góp.

Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được UBND huyện và các xã, thị trấn thực hiện đúng quy định, trình tự. Định kỳ vào ngày mùng 5 và 20 hàng tháng, lãnh đạo UBND huyện tổ chức tiếp công dân. Năm 2019, UBND các cấp trong huyện đã tiếp 21 lượt với 24 công dân, trong đó, cấp huyện tiếp 15 lượt với 18 công dân; cấp xã tiếp 6 lượt với 6 công dân. Tiếp nhận 44 đơn, gồm 34 đơn do UBND huyện tiếp nhận, 10 đơn do UBND các xã, thị trấn tiếp nhận. Trong đó, 27 đơn phản ánh kiến nghị không thuộc thẩm quyền đã được UBND huyện chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết và trả lời bằng văn bản; giải quyết dứt điểm 2 đơn kiến nghị, 1 đơn tố cáo. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn đã giải quyết 10 đơn thuộc thẩm quyền, còn lại 4 đơn không đủ điều kiện để giải quyết. 

Hiệu quả trong thực hiện QCDC ở cơ sở còn được thể hiện rõ trong sáp nhập đơn vị hành chính thời gian qua. Huyện đã thực hiện xong việc sáp nhập 13 xã, thị trấn thành 5 đơn vị xã, thị trấn mới, giảm 8 xã. Đồng chí Bùi Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy xã Nhân Mỹ cho biết: "Xã Nhân Mỹ được thành lập mới trên cơ sở sáp nhập 3 xã Quy Mỹ, Do Nhân, Tuân Lộ. Quá trình thực hiện sáp nhập, cấp ủy, chính quyền địa phương đều thực hiện công khai việc lấy kiến đóng góp của Nhân dân về chủ trương sáp nhập. Những ý kiến thắc mắc của người dân về việc thay đổi thông tin các loại giấy tờ, đổi tên xã... đều được giải đáp cụ thể, nhận được sự đồng tình, thống nhất cao từ Nhân dân. Kế hoạch thực hiện được công khai, minh bạch, phát huy quyền làm chủ của nhân dân thông qua việc tiếp thu các ý kiến đóng góp. Nhờ đó, không có trường hợp người dân phản ánh, kiến nghị khi thực hiện việc sáp nhập tại địa phương”.

Gắn thực hiện công tác "Dân vận khéo” với QCDC ở cơ sở, đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 225 mô hình trên các lĩnh vực. Cụ thể như lĩnh vực kinh tế 98 mô hình, văn hóa - xã hội 73 mô hình, QP-AN 31 mô hình, xây dựng hệ thống chính trị 23 mô hình. Trong đó, 6 mô hình được thành lập mới như mô hình nuôi thỏ (xã Quyết Chiến), "Làng quê an toàn” của Hội Phụ nữ xã Đông Lai... Các mô hình đều được xây dựng dựa trên việc lấy ý kiến thống nhất của Nhân dân.

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí Bùi Đức Dị, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy cho biết: "Bên cạnh việc tuyên truyền sâu rộng về phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, huyện tiếp tục tăng cường công tác tiếp xúc, đối thoại, giải quyết những vấn đề phát sinh từ cơ sở. Nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu. Đẩy mạnh cải cách hành chính, gắn việc thực hiện QCDC tại địa phương, cơ quan, đơn vị với học tập Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị và Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) của Đảng”.

(baohoabinh.com.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất