Thứ Bảy, 9/12/2023
Đồng Tháp: Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở trong doanh nghiệp
 
Quang cảnh hội nghị


Đồng chí Trần Hoàng Vũ – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh và đồng chí Nguyễn Hữu Thời – Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Thời gian qua, việc xây dựng và thực hiện QCDCƠCS trong DN được các cấp ủy, chính quyền, chủ DN và người lao động (NLĐ) quan tâm thực hiện. Việc phát huy dân chủ trong các DN đã tạo động lực, môi trường làm việc hài hòa, thân thiện, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển; quyền và nghĩa vụ giữa chủ DN và NLĐ luôn được gắn chặt; đời sống vật chất, tinh thần của NLĐ ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, công tác này còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục như: nội dung tổ chức đối thoại một chiều, chủ yếu xoay quanh các vấn đề về chế độ chính sách, phúc lợi của NLĐ; việc tổ chức lấy ý kiến NLĐ để thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể một số DN chưa đúng trình tự, dẫn đến thỏa ước lao động tập thể còn mang tính hình thức, chưa đi vào thực chất; một số DN chưa thực hiện nghiêm chỉnh Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn năm 2012; còn nhiều DN nhất là DN chưa có tổ chức công đoàn chưa thật sự quan tâm đến việc thực hiện quy chế dân chủ theo Nghị định số 149/2018/NĐ-CP, không tổ chức hội nghị NLĐ;...

Ngoài trình bày những kinh nghiệm hay, nhiều đại biểu nêu ý kiến về những giải pháp giải quyết các khó khăn trong xây dựng và thực hiện QCDCƠCS trong DN, giúp cơ quan thường trực Ban chỉ đạo thực hiện QCDCƠCS tỉnh (Ban Dân vận Tỉnh ủy), các cơ quan liên quan tham mưu Ban chỉ đạo và cấp có thẩm quyền đề ra các nhiệm vụ, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện QCDCƠCS trong DN ngày càng đi vào nền nếp, hiệu quả hơn.

(baodongthap.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất