Thứ Ba, 23/7/2024
Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII

 Quang cảnh cuộc Họp báo

Tham dự họp báo có đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; các đồng chí Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng: Lê Hải Bình, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại; Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao.

Giải thưởng được tổ chức nhằm ghi nhận, tôn vinh những tác giả, tác phẩm, sản phẩm xuất sắc trong lĩnh vực thông tin đối ngoại và góp phần tăng cường quảng bá thành tựu phát triển của đất nước trên nhiều lĩnh vực. Báo Nhân dân là Cơ quan Thường trực Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII.


 Đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân 
(Cơ quan thường trực của Giải thưởng) phát biểu tại Họp báo

Tại cuộc Họp báo, đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân (Cơ quan thường trực của Giải thưởng) cho biết: Tiếp nối những thành công đã đạt được qua 07 mùa giải; trước những yêu cầu, nhiệm vụ đẩy mạnh khôi phục, phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp khó lường, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại chính thức phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin lần thứ VIII. Giải thưởng sẽ góp phần thông tin quảng bá về hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam; khơi dậy khát vọng xây dựng phát triển đất nước, niềm tự hào dân tộc; củng cố và nâng cao hơn nữa vị thế, uy tín, sức ảnh hưởng của quốc gia trên thế giới; tạo động lực cho toàn lực lượng thông tin đối ngoại trong và ngoài nước triển khai hiệu quả nhiệm vụ năm 2022.

Năm 2021, Ban Tổ chức Giải thưởng toàn quốc lần thứ VII đã nhận được 1.053 tác phẩm, sản phẩm dự thi của 10 hạng mục: báo in, báo điện tử, trang thông tin điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh, sách, video clip và ý tưởng, sáng kiến, sản phẩm đối ngoại, được thể hiện bằng 15 ngữ tiếng. Giải thưởng lần VII đã nhận được sự tham gia của 32 tác giả, đơn vị báo chí nước ngoài, 14 tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài và 14 Đại sứ quán Việt Nam ở các nước. Nhiều tác phẩm bằng tiếng nước ngoài, của người nước ngoài thể hiện tầm nhìn ngày càng sâu, tích cực, đa chiều và toàn diện về đất nước, văn hoá, con người Việt Nam cũng như Việt Nam trong quan hệ với cộng đồng quốc tế.Đặc biệt, lần đầu tiên Giải thưởng đã trao giải Đặc biệt cho Sáng kiến giới thiệu, tuyên truyền bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” đến các chính đảng và bạn bè quốc tế.

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII tiếp tục xét tặng những tác phẩm, sản phẩm bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài ở nhiều hạng mục, gồm: (1) Báo in tiếng việt; (2) Báo điện tử, trang thông tin điện tử tiếng việt; (3) Báo in tiếng nước ngoài; (4) Báo điện tử, trang thông tin điện tử tiếng nước ngoài; (5) Phát thanh; (6) Truyền hình; (7) Ảnh (gồm Ảnh báo chí và Ảnh phong cảnh); (8) Sách; (9) Video clip và (10) Các sáng kiến, ý tưởng, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng; xuất bản, phát hành, công bố và áp dụng ở trong và ngoài nước, trong thời gian từ ngày 01/7/2021 đến hết ngày 30/6/2022. Đối với những tác phẩm phát hành trước hoặc sau thời điểm nêu trên, phải có ít nhất 2/3 thời lượng, số lượng tác phẩm được công bố trong thời gian quy định. Giải thưởng dự kiến được công bố và trao vào cuối tháng 8/2022.

Các tác phẩm dự thi gửi đến Cơ quan thường trực Giải thưởng trước ngày 1 tháng 8 năm 2022 (tính theo dấu bưu điện), tại địa chỉ: Văn phòng Đảng ủy và các đoàn thể Báo Nhân Dân, 71 Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Điện thoại: 024. 39381487; Email: giaidoingoailan8@gmail.com.


 Đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng,
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương,
Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại
phát biểu tại buổi Họp báo

Phát biểu tại buổi Họp báo, đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại nhấn mạnh: Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây ra những hệ luỵ vô cùng khó khăn trên nhiều mặt cho toàn bộ thế giới trong những năm qua; tình hình thế giới có nhiều biến động nhanh chóng, phức tạp, đáng chú ý là cuộc xung đột tại Ukraine gây ra những tác động sâu sắc đến quan hệ quốc tế, trật tự thế giới và đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu..., với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự điều hành linh hoạt của Nhà nước, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân tỏng và ngoài nước, Việt Nam tiếp tục vững vàng vượt qua khó khăn, thử thách, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế của đất nước ngày càng được nâng lên; sự quan tâm ngày càng gia tăng của chính giới, dư luận truyền thông quốc tế về Việt Nam tiếp tục là tín hiệu tích cực, là nguồn chất liệu, cảm hứng cho các tác giả, nhóm tác giả sáng tạo ra những tác phẩm, sản phẩm thông tin đối ngoại có ý nghĩa và giá trị.

Trải qua 7 kỳ tổ chức liên tục, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại đã được khẳng định là một giải thưởng chất lượng, uy tín, thu hút sự quan tâm của các tác giả trong và ngoài nước; là diễn đàn để các tác giả, nhóm tác giả trao đổi, trau dồi nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ; đồng thời, mở ra không gian sáng tạo cho đội ngũ những người làm công tác thông tin đối ngoại trong và ngoài nước. Tại lần thứ VIII, Ban tổ chức kỳ vọng sẽ nhận được nhiều tác phẩm sản phẩm thông tin đối ngoại có chất lượng cao, phản ánh được uy tín vị thế của Việt Nam, của Đảng Cộng sản Việt Nam trên trường quốc tế.

Qua đó để lan tỏa, phản ánh hệ giá trị văn hóa, hình ảnh con người Việt Nam thời kỳ đổi mới đang phát triển hội nhập tích cực. Do đó mong rằng các tác phẩm sản phẩm lần này có những cách thể hiện mới mẻ, độc đáo cho thấy sự đổi mới cả về tư duy và phương thức thực hiện công tác thông tin đối ngoại. 


 Cuốn sách “Rạng danh Tổ quốc, Cơ đồ Việt Nam - Dấu ấn 2021”

Trong khuôn khổ cuộc Họp báo, Ban Tổ chức đã ra mắt cuốn sách “Rạng danh Tổ quốc, Cơ đồ Việt Nam - Dấu ấn 2021”. Cuốn sách do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản nhằm khẳng định những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong tiến trình đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước; vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế; tầm nhìn và khát vọng của dân tộc Việt Nam trong tương lai, đặc biệt là nhấn mạnh những thành tựu, kết quả Việt Nam đạt được trong năm 2021- năm đầu tiên nước ta triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Nội dung cuốn sách được kết cấu gồm 3 phần: Phần I: Những thành tựu quan trọng, toàn diện, nổi bật của Việt Nam trong tiến trình đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước; Phần II: Vai trò, vị thế và uy tín của Việt Nam; Phần III: Tầm nhìn và khát vọng Việt Nam. Qua những trang sách, bạn đọc sẽ thấy một Việt Nam đang từng ngày đổi mới và phát triển, tự tin hội nhập, định vị trong một thế giới đang chuyển đổi và chuyển động nhanh chóng, để chúng ta càng tự hào về “cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín” mà dân tộc ta đã tạo dựng, vun đắp trong thời gian qua./.

Hoàng Phong

 

 

 

 

Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất