Thứ Tư, 1/12/2021
Đồng chí Trương Thị Mai gặp mặt các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020 - 2023

 Quang cảnh buổi gặp mặt

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020 - 2023 do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Minh Khôi làm Trưởng đoàn.

Tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Điểu K'Ré, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực; các Phó Trưởng Ban: đồng chí Nguyễn Phước Lộc; đồng chí Nguyễn Lam; đồng chí Đỗ Văn Phới; cùng đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị Ban Dân vận Trung ương.

Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Minh Khôi cho biết, các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020 - 2023 là những cán bộ ngoại giao trưởng thành, có kinh nghiệm chuyên môn dày dặn; được phân công tại những địa bàn chiến lược quan trọng, cần chú trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác.


Nhận nhiệm vụ trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi khẳng định, với tinh thần không ngại gian khó, các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài giữ vững bản lĩnh chính trị, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Theo đó, công tác đối ngoại trong 6 tháng đầu năm 2020 của Bộ Ngoại giao, các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tập trung vào các nhiệm vụ chủ yếu liên quan đến đại dịch COVID-19. Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trực tiếp thực hiện công tác dân vận thông qua việc tăng cường công tác bảo hộ công dân; tổ chức đưa đón công dân về nước. Qua đó, niềm tự hào dân tộc của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài được nâng cao rõ rệt.

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, cộng đồng người Việt Nam trên khắp thế giới đã hưởng ứng nhiệt tình và có nhiều hình thức quyên góp, ủng hộ lên đến hơn 35 tỷ đồng cùng nhiều hiện vật, trang thiết bị vật tư y tế khác cho công tác phòng, chống dịch trong nước. Cùng với đó, Đảng và Nhà nước cũng đã triển khai công tác hỗ trợ kiều bào ở nước ngoài trong công tác phòng, chống dịch.

Tại cuộc làm việc, các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã trao đổi về công tác dân vận tại các địa bàn; đồng thời thảo luận phương hướng tiếp tục tăng cường phong trào đoàn kết; nâng cao đóng góp trong hợp tác phát triển kinh tế để cùng xây dựng và hướng về đất nước.


 Đồng chí Trương Thị Mai phát biểu tại buổi gặp mặt


Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương chúc mừng các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020 - 2023 được Đảng và Nhà nước tin tưởng, giao phó nhiệm vụ mới. Đồng chí bày tỏ tin tưởng sâu sắc các Trưởng cơ quan đại diện sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp tích cực cho sự nghiệp Ngoại giao của đất nước. Nhấn mạnh mỗi cộng đồng có nhiệm vụ khác nhau, do đó đòi hỏi mỗi Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có trách nhiệm thắt chặt quan hệ, nâng cao vị thế của Việt Nam tại nước sở tại cũng như trên trường quốc tế.

Khẳng định mối quan hệ khăng khít giữa Ban Dân vận Trung ương và Bộ Ngoại giao trong việc thực hiện nhiệm vụ liên quan đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. “Quan điểm bộ phận không tách rời, là sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và là nguồn lực. Vận động rất quan trọng và các sứ quán phải có lực lượng nòng cốt chính lực lượng nòng cốt sẽ lan tỏa. Khi quan tâm gắn bó thì có tin yêu, tình cảm. Rồi kết nối giữa họ với trong nước bằng các cấp độ khác nhau. Có những cách làm sao công tác vận động mềm dẻo với từng địa bàn khác nhau, đồng chí  tin tưởng "các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đều có kinh nghiệm sâu sắc để làm việc này".

 Đồng chí Trương Thị Mai chia sẻ: "Mối quan tâm lớn nhất của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là mong muốn cuộc sống ổn định ở các nước sở tại, được bảo đảm, được an toàn. Do đó trách nhiệm của các cơ quan đại diện là bảo hộ công dân; trong cộng đồng phải có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái; quan tâm dạy tiếng Việt để giữ gìn văn hóa dân tộc.

Đánh giá cao kết quả phối hợp giữa Ban Dân vận Trung ương với Bộ Ngoại giao nói chung, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nói riêng trong thời gian qua, đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đề nghị các Trưởng cơ quan đại diện, trên cương vị công tác mới, tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách liên quan tới công tác dân vận, đặc biệt là Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Đồng thời mong muốn, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài tiếp tục khơi gợi tình yêu và niềm tự hào về quê hương đất nước; phát huy giá trị văn hóa bản sắc dân tộc; tuyên truyền về một Việt Nam tích cực hội nhập, đổi mới, sáng tạo đến cộng đồng kiều bào tại từng địa bàn.

Trong tình hình hiện nay, đồng chí cũng cho rằng, đại dịch COVID-19 làm "đứt gãy" chuỗi sản xuất toàn cầu. Do đó, các Trưởng Cơ quan đại diện cần nhận thức sâu sắc những thuận lợi, thách thức đặt ra trong thời gian tới để kịp thời thông tin trao đổi với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài để có chung động lực, niềm tin chung sức đồng lòng vượt qua khó khăn, cùng hướng về mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam tươi đẹp.


 Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt

 

Hoàng Phong

 

 

 

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác