Thứ Hai, 27/5/2024
Tiểu ban Dân vận: Vận động nhân dân phòng, chống dịch COVID-19 thiết thực, hiệu quả
 

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài và các đồng chí Phó Trưởng Tiểu ban Dân vận


Chỉ đạo sâu sát, kịp thời

Ngày 09/9/2021, sau khi thống nhất với các cơ quan thành viên, Trưởng Tiểu ban ký ban hành Kế hoạch hoạt động, Quy chế hoạt động và Phân công nhiệm vụ các thành viên; thành lập Tổ giúp việc Tiểu ban. Căn cứ kế hoạch của Tiểu ban, các cơ quan thành viên gồm Ban Dân vận Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Dân tộc và Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ đã ban hành kế hoạch cụ thể để triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo chức năng và điều kiện cụ thể của mỗi cơ quan; phân công nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc; thành lập Tổ giúp việc công tác phòng, chống dịch COVID-19 của từng cơ quan. Ban Dân vận Trung ương và Ban Tôn giáo Chính phủ đã thành lập Tổ công tác hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Tiểu ban đã phối hợp với Ban Dân vận Trung ương giới thiệu mô hình với Tiểu ban Truyền thông thuộc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, Ban Dân vận các tỉnh ủy, thành ủy về kinh nghiệm thành công của tỉnh Bắc Giang trong việc huy động nhân dân tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 thông qua Tổ COVID cộng đồng.

Tiểu ban đã chủ động nắm tình hình, phối hợp chặt chẽ với Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và các hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ trong công tác vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch và vận động ủng hộ, hỗ trợ đoàn viên, hội viên và nhân dân có hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch COVID-19.

Tiểu ban Dân vận đã thực hiện hiện 06 Báo cáo tuần gửi Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đúng thời gian theo yêu cầu; các hoạt động của Tiểu ban Dân vận được Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đánh giá cao, nhất là các kiến nghị, đề xuất với Chính phủ và chính quyền một số địa phương. 
Hoạt động thiết thực, hiệu quả

Ban Dân vận Trung ương duy trì hiệu quả hoạt động của Tổ công tác hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam phòng, chống dịch COVID-19. Từ cuối tháng 7/2021 đến nay đã vận động hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh 53.000 túi thuốc dành cho F0 điều trị tại nhà trị giá 53 tỷ đồng; hỗ trợ thành lập 183 điểm Oxy lưu động gắn với Trạm y tế lưu động các quận, thành phố Thủ Đức; 07 xe cấp cứu trị giá trên 7 tỷ đồng tặng một số bệnh viện. Phối hợp vận động xây dựng 05 lò hỏa táng trị giá 2,4 tỷ đồng/lò; vận động 891 người dân thực hiện mô hình giãn dân, cắt nguồn dịch, bảo vệ nhóm có nguy cơ bị lây nhiễm tại các khu dân cư có mật độ cao, các khu nhà trọ, người có hoàn cảnh khó khăn tại quận Bình Thạnh; hỗ trợ dinh dưỡng cho tất cả trẻ em và phụ nữ mang thai bị nhiễm F0 tại 04 bệnh viện và trẻ em được nuôi dạy ở 68 mái ấm, cơ sở bảo trợ xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; phối hợp hỗ trợ xây dựng dữ liệu sức khỏe nhân dân, hệ thống an sinh xã hội; kết nối nguồn lực thường xuyên chăm lo cho nhân viên y tế tại 50 Trạm y tế lưu động; thí điểm xây dựng mô hình “Bệnh viện tại nhà” giúp điều trị F0 hoàn toàn miễn phí tại 08 quận, huyện và hỗ trợ trực tiếp xây dựng bệnh viện dã chiến Tân Tạo tại quận Bình Tân…

 

Đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Phó Trưởng Tiểu ban Dân vận 
trao tặng tỉnh Bình Dương nhiều vật tư y tế phòng, chống dịch


Tổ công tác còn vận động tổ chức họp trực tuyến trao đổi kinh nghiệm chống dịch giữa Ban Dân vận, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh với Ban Dân vận, Sở Y tế tỉnh An Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu; tặng tỉnh Đồng Nai 10.000 túi thuốc chăm sóc sức khỏe F0, 5.000 túi thuốc điều trị F0 tại nhà và xây dựng 02 lò hỏa táng; trực tiếp vận động các doanh nghiệp tặng 400 bình oxy cho các tỉnh Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bến Tre, An Giang và thành phố Cần Thơ; phối hợp tổ chức tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho 8.200 tình nguyện viên, chức sắc tôn giáo tham gia phòng, chống dịch của tỉnh Sóc Trăng, An Giang, Bạc Liêu; vận động trao tặng 80.000 bộ kit test nhanh COVID-19 cho tỉnh Sóc Trăng, An Giang; tặng 10.000 túi thuốc chăm sóc sức khỏe F0 cho các tỉnh Sóc Trăng, An Giang và Bạc Liêu; tặng 140.000 khẩu trang N95 cho lực lượng y tế của Sóc Trăng, Bạc Liêu và Bình Thuận…

Bên cạnh đó, Ban Dân vận Trung ương đã phối hợp nắm tình hình và các hoạt động hỗ trợ người lao động làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An về quê. Tiếp tục phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ trong tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân đoàn kết, tự giác thực hiện các quy định về phòng, chống dịch, thực hiện giãn cách xã hội; chia sẻ, giúp đỡ nhau vượt qua đại dịch và vận động mọi nguồn lực xã hội tham gia công tác phòng, chống dịch.

Định kỳ hằng tháng, Ban Dân vận Trung ương có báo cáo tình hình nhân dân, nhất là tình hình nhân dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Hướng dẫn Ban Dân vận các tỉnh ủy, thành ủy, đặc biệt các tỉnh, thành phố trong diện thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg kịp thời tham mưu cho cấp ủy các công việc cấp bách trong phòng, chống dịch, tăng cường bám sát cơ sở, địa  bàn, nắm chắc tình hình các tầng lớp nhân dân, chú trọng người lao động trực tiếp, lực lượng tuyến đầu chống dịch, các đối tượng yếu thế, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời chia sẻ, phối hợp hỗ trợ, đề xuất các giải pháp giúp đỡ người dân. Kịp thời báo cáo tình hình nhân dân, nhất là tình hình nhân dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các cơ quan, đơn vị tham mưu xây dựng chính sách hỗ trợ viên chức hoạt động nghệ thuật và người lao động là hướng dẫn viên du lịch theo Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ. Tổ chức đặt hàng với các hoạ sỹ sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 để in gửi 1.000 đĩa DVD và 20.000 tranh đến các tỉnh, thành phố trên cả nước phục vụ công tác tuyên truyền tại cơ sở. Chỉ đạo tất cả các cơ sở lưu trú du lịch trên cả nước thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; khai báo đầy đủ, kịp thời khách du lịch, khách lưu trú cho chính quyền địa phương; lưu trữ thông tin y tế của khách theo hướng dẫn của cơ quan y tế có thẩm quyền. Chỉ đạo xây dựng 15 phóng sự, 150 video clip hướng dẫn bài tập thể dục ở nhà, ở khu cách ly và ở nơi làm việc với chủ đề “Cả nhà tập ngay, đánh bay COVID-19”, phối hợp phát sóng trên các kênh truyền hình quốc gia VTV1, VTV6, VTV3 và đăng tải trên các kênh truyền thông của Tổng cục Thể dục thể thao.

 

Các nghệ sĩ biểu diễn tại bệnh viện dã chiến tại TP Hồ Chí Minh


Bộ đã tổ chức Diễn đàn “Tác động của đại dịch COVID-19, Hành động quyết liệt của Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch” theo hình thức trực tuyến toàn quốc; phối hợp với Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến ký kết và triển khai Chương trình phối hợp xây dựng đời sống văn hóa, luyện tập thể dục thể thao trong công chức, viên chức, công nhân lao động giai đoạn 2021-2026 đến 63 điểm cầu của 63 tỉnh/thành phố; phối hợp với Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn tổ chức Diễn đàn trực tuyến Xúc tiến phát triển du lịch nông thôn thông qua hình thức chuyển đổi số; tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương về “tái khởi động du lịch” nhằm từng bước khôi phục lại hoạt động du lịch với phương châm “an toàn đến đâu mở đến đó”, mở cửa phải an toàn…

Ủy ban Dân tộc hướng dẫn các tỉnh, thành phố ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương cấp huyện, xã tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng thông tin; ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và đảm bảo an sinh xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả, giúp cho đồng bào các dân tộc thiểu số luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Kịp thời nắm tình hình nhân dân các dân tộc thiểu số và các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số bị mắc COVID-19.

Đồng thời, chỉ đạo nắm chắc tình hình đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Chỉ đạo cơ quan công tác dân tộc các tỉnh trong khu vực đã chủ động phối hợp Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước, Ban Quản trị các chùa Phật giáo Nam tông Khmer, Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo, Hội quán Người Hoa tạm dừng tổ chức hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo với quy mô tập trung đông người; tuân thủ đúng theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp tham mưu lãnh đạo địa phương giúp đỡ kịp thời đối với lao động người dân tộc thiểu số đang ở vùng giãn cách xã hội, từ vùng dịch trở về địa phương, nhất là các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn, không để đồng bào bị đói do dịch COVID-19.

Thành lập các Tổ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 bao gồm Tổ an toàn phản ứng nhanh và Tổ an toàn thông tin, tuyên truyền phòng, chống COVID-19. Chỉ đạo Cơ quan công tác dân tộc khu vực Tây Nam bộ phổ biến, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương và địa phương về tổ chức các hoạt động lễ, tết và công tác phòng, chống dịch COVID-19 đến toàn thể cán bộ, công chức, người lao động dân tộc thiểu số, người có uy tín trên địa bàn chuẩn bị cho dịp Lễ Sene Đôl Ta của đồng bào dân tộc Khmer ở sẽ diễn ra trong các ngày 05-07/10/2021. Chỉ đạo Ban Dân tộc, cơ quan công tác dân tộc các tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành, đoàn thể cấp tỉnh tổ chức thực hiện các gói an sinh xã hội cho người dân gặp khó khăn, tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thiểu số khắc phục khó khăn, lao động sản xuất, tiếp tục thực hiện tốt quy định về phòng chống dịch.

Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ chỉ đạo Tổ Công tác của Bộ Nội vụ làm việc với Ban Công tác phía Nam Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để đánh giá tình hình, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo; tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của các tổ chức tôn giáo tại địa bàn các tỉnh phía Nam và thống nhất các công tác cần phối hợp trong thời gian tới. Trao đổi, hướng dẫn Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thành phố Hồ Chí Minh và Ban Đại diện Hội thánh Cao Đài Ban Chỉnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của các cơ quan chức năng và chính quyền; nắm tâm tư, nguyện vọng của chức sắc, tín đồ trong công tác phòng, chống dịch.

 

Cơ sở tôn giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh Trà Vinh ủng hộ lương thực,
nhu yếu phẩm cho công tác phòng chống dịch COVID-19


Vận động, hướng dẫn các tổ chức tôn giáo, các quỹ, hội tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. Duy trì Tổ Công tác tăng cường thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hướng dẫn Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) các tỉnh, thành phố triển khai công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; đồng thời thường xuyên duy trì kênh liên lạc với lãnh đạo các tổ chức tôn giáo để nắm tâm tư, nguyện vọng, trao đổi, hướng dẫn, vận động các tổ chức tôn giáo tiếp tục chung tay với các cấp chính quyền trong công tác phòng, chống dịch. Tập trung nắm tình hình, dư luận liên quan  đến việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong các tổ chức tôn giáo và việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho chức sắc, chức việc và tín đồ tôn giáo; tăng cường vận động các tổ chức tôn giáo tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, tích cực đóng góp các nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Các tổ chức tôn giáo vận động ủng hộ các thiết bị, vật tư y tế cho công tác phòng, chống dịch và giúp đỡ cho người dân gặp khó khăn trong các vùng dịch trị giá trên 20 tỷ đồng. Vận động 67 tăng, ni, phật tử tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch tại tại các bệnh viện dã chiến, các khu các ly tập trung và hỗ trợ bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng các khu dân cư tại tỉnh Thừa Thiên - Huế và Đồng Nai.

Được biết, trong thời gian tới, Ban Dân vận Trung ương tiếp tục phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ tăng cường vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và mọi tầng lớp nhân dân tham gia hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người cô đơn, yếu thế, tàn tật bị ảnh hưởng của dịch COVID-19; tiếp tục duy trì Tổ công tác hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục triển khai Kế hoạch hoạt động văn hóa thể thao và du lịch trong phòng, chống dịch COVID-19; tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị tham mưu xây dựng chính sách hỗ trợ viên chức hoạt động nghệ thuật và người lao động là hướng dẫn viên du lịch theo Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ.

Ủy ban Dân tộc tiếp tục phối hợp với các địa phương để nắm bắt đầy đủ và kịp thời tình hình phòng, chống dịch COVID-19 ở cơ sở; phối hợp với Hội đồng Dân tộc Quốc hội và các cơ quan chức năng để tham mưu giúp Đảng, Nhà nước những chính sách đặc thù cho đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh, ổn định sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ tiếp tục vận động, hướng dẫn các tổ chức tôn giáo, các quỹ, hội tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; duy trì Tổ Công tác tăng cường thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo tại Thành phố Hồ Chí Minh

Việt Hà

Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất