Thứ Hai, 13/7/2020
Sáng nay, hàng triệu học sinh quay trở lại trường học

 

Theo kế hoạch của TP Hà Nội, hôm nay học sinh các khối lớp THCS, THPT bắt đầu đi học trở lại. Sang tuần sau, từ ngày 11-5, học sinh nhỏ tuổi hơn là trẻ mầm non, học sinh tiểu học cũng sẽ trở lại trường để học tập.

Tiết học đầu tiên vào buổi sáng tại Trường THPT Phan Đình Phùng bắt đầu vào lúc 7 giờ 30 phút. Tuy nhiên, nhà trường yêu cầu học sinh đến trước khoảng 30 phút để được kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh tại trường, lớp.

Có mặt sớm tại cổng trường, Thái Duy, học sinh lớp 12 cho biết: Đây là năm học phổ thông cuối cùng trong đời học sinh của em, nó trở nên đáng nhớ hơn là vì vào thời điểm này đáng lẽ chúng em sẽ chia tay nhau rời khỏi mái trường, thì giờ đây, sau một thời gian nghỉ dài, chúng em mới trở lại trường để học tiếp. Hoàn cảnh hơi kỳ lạ, nhưng em thấy háo hức khi gặp lại bạn bè. “Những thứ em nhìn thấy ở đây như các bảng chỉ dẫn, lối đi kẻ vạch sơn, sự hướng dẫn và chào đón từ thầy cô mang lại cho em cảm giác yên tâm, bớt nỗi lo lắng về dịch bệnh”.

Vạch phân luồng tại Trường THPT Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội)

Ngọc Linh, một nữ sinh cũng chia sẻ cảm giác phấn khởi trong ngày trở lại trường học. “Mặc dù lớp em đang bị chia đôi để bảo đảm khoảng giãn cách, nhưng được gặp lại bạn bè là vui lắm rồi ạ”.

Tuy nhiên, bên cạnh cảm giác vui, háo hức, Thái Duy cho biết, em có đôi chút áp lực vì được cô giáo chủ nhiệm cho biết là lịch kiểm tra các môn học sẽ liên tiếp, dày đặc trong thời gian tới đây.

Còn Ngọc Linh nói rằng: “Em thấy mình tự thấy ý thức hơn về bảo vệ sức khoẻ bản thân. Giờ đây, đến trường em sẽ thay đổi một số thói quen như không ăn sáng ở hàng quán, đi học sớm hơn, không nán lại trường sau giờ học…

Qua ghi nhận cho thấy, công tác chuẩn bị để đón học sinh quay trở lại trường được các nhà trường trên địa bàn TP Hà Nội thực hiện nghiêm túc, khoa học trên cơ sở tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và của TP.

Tại Trường THPT Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đường vào bắt đầu từ cổng trường đến các toà nhà lớp học được phân luồng bằng vạch kẻ sơn trắng, tạo nên các lối đi bảo đảm khoảng giãn cách khi học sinh di chuyển trong khu vực trường học.

Nhà trường đã lên kế hoạch chuẩn bị chu đáo và khoa học, tính toán trong từng khâu nhỏ để vừa có thể bảo đảm an toàn sức khoẻ cho học sinh vừa bảo đảm kế hoạch học tập.

Bên cạnh việc trang bị đầy đủ thiết bị kiểm tra thân nhiệt, nước rửa tay, nước sát khuẩn tại từng lớp học… các thầy cô trong trường còn chế tạo những bình sát khuẩn tự động đặt trong trường. Các lớp học được trang bị hộp khẩu trang dự phòng cho trường hợp học sinh quên khẩu trang, bị hỏng, bị bẩn… thì sẽ được cung cấp để thay thế. Học sinh cũng dễ dàng nhìn thấy các nội dung hướng dẫn về phòng chống dịch Covid-19 trên các bảng hướng dẫn được đặt ở nhiều khu vực trong trường.

Kẻ vạch hướng dẫn khu vực đưa đón học sinh
tại Trường THCS Nguyễn Tri Phương (Ba Đình, Hà Nội)

Hiện tại, để bảo đảm giãn cách trong tổ chức học tập, tại nhiều trường học của Hà Nội, mỗi lớp học được chia thành hai lớp nhỏ, và chỉ học tại trường ba buổi/tuần. Các lớp học được chia ca sáng và chiều, ưu tiên cho các khối lớp 9 và 12 cuối cấp học vào buổi sáng. Các em sẽ học chính khoá theo cả ba hình thức: Học trên lớp, học online, kết hợp học trên truyền hình.

Để chuẩn bị các điều kiện cho học sinh đến trường an toàn, Bộ GD-ĐT trước đó đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học. Các nhà trường phải đạt được những tiêu chí bắt buộc thì mới được tổ chức cho học sinh đi học trở lại như:100% học sinh thực hiện khai báo sức khỏe, đo thân nhiệt hằng ngày trước khi đến trường; học sinh phải đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian ở trường; bảo đảm giãn cách trong và ngoài lớp học; giáo viên phải được tập huấn về kỹ năng xử lý khi có học sinh bị sốt, ho, khó thở; có nhân viên y tế trường học, phòng cách ly, phòng y tế đảm bảo theo quy định…

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đã thành lập sáu đoàn kiểm tra công tác tổ chức triển khai phòng, chống dịch Covid-19 và công tác quản lý dạy và học khi học sinh trên địa bàn thành phố đi học trở lại do các Phó Giám đốc, cán bộ của Sở làm trưởng đoàn, bắt đầu thực hiện nhiệm vụ từ hôm nay và các ngày trong tuần.

Hầu hết các địa phương trên cả nước đã quyết định cho học sinh trở lại trường vào thời điểm hiện tại. Đa phần cácđịa phương lựa chọn phương án là để học sinh các cấp học lớn (THCS, THPT) đi học trước, sau đó từ một đến hai tuần, căn cứ theo tình hình của từng địa phương sẽ tiếp tục cho học sinh các lớp nhỏ hơn (mầm non, tiểu học) đi học trở lại.

Ngày 4-5, gần 300 nghìn trẻ nhỏ và học sinh thuộc 579 trường mầm non và tiểu học ở tỉnh Hải Dương bắt đầu đi học trở lại sau kỳ nghỉ kéo dài do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Để đón học sinh đến trường, tranh thủ những ngày nghỉ lễ, giáo viên các nhà trường đã chủ động làm vệ sinh trường lớp, tẩy trùng, khử khuẩn khuôn viên, đồng thời chuẩn bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, nước rửa tay khô, chậu rửa tay cùng xà phòng. Các phòng y tế trong nhà trường được trang bị đủ vật tư, có phòng cách ly tạm thời để xử lý những trường hợp học sinh, trẻ mầm non có biểu hiện cảm cúm, ho, sốt.

Tại TP Hải Dương, tất cả các trường mầm non và tiểu học đều chủ động làm tốt công tác phòng dịch, tổ chức vệ sinh trường lớp, bảo đảm cơ sở vật chất; hướng dẫn trẻ em và học sinh giữ khoảng cách an toàn, bồi dưỡng kỹ năng phòng, chống dịch cho các giáo viên để mọi người xử lý tốt các tình huống phát sinh. Trong ngày học đầu tiên, toàn bộ học sinh sẽ được giáo viên hướng dẫn quy trình bảo đảm vệ sinh phòng, chống dịch với mục tiêu bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh và trẻ mầm non là trên hết.

* Sáng nay, học sinh, sinh viên Đà Nẵng đi học trở lại sau kỳ nghỉ dài do dịch bệnh Covid-19. Theo đó, học sinh các cấp TP Đà Nẵng đi học lại sáng nay. 4-5. Riêng bậc mầm non sẽ đi học lại từ ngày 11-5. Tuần này, các trường tiểu học không tổ chức bán trú. Học sinh chỉ học một buổi/ngày. Để bảo đảm sức khỏe cho học sinh, tất cả các trường đều bố trí lực lượng đoàn viên, giáo viên đón các em tại cổng trường. Các em trước khi bước vào cổng trường đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và thực hiện đeo khẩu trang y tế trong suốt thời gian học tập tại lớp.

Học sinh trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng)
được đo thân nhiệt trước khi vào cổng trường

Thời gian qua, tất cả giáo viên các trường đã tiến hành tổng dọn vệ sinh trường lớp, nhiều trường lắp đặt hệ thống lavabo rửa tay; bố trí máy sát khuẩn tự động và bàn đo thân nhiệt... Cùng với đó, các trường khuyến cáo phụ huynh học sinh thực hiên đúng quy định về chăm sóc sức khỏe học sinh trong thời điểm diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19; yêu cầu học sinh, sinh viên giữ khoảng cách khi tham gia học tập và sinh hoạt tại nhà trường. Nếu các em học sinh, sinh viên có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải ở nhà, thông tin ngay cho giáo viên chủ nhiệm và đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị; khuyến khích học sinh tự mang theo bình nước cá nhân để sử dụng. Nhiều trường bố trí học sinh học lệnh giờ, chia theo ca sáng, chiều và thời gian kết thúc học từng buổi của các khối học khác nhau nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh, tránh việc học sinh tụ tập đông lúc tan trường.

Theo đó, tuần đầu tiên, các học sinh sẽ được ôn tập lại kiến thức đã được học trực tuyến trên internet, dạy học trên truyền hình; đánh giá kết quả học tập của học sinh để xây dựng kế hoạch giảng dạy phù hợp. Cùng với đó, giáo viên sẽ cung cấp các tài liệu, hướng dẫn học sinh các kỹ năng phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế. Ngành GD-ĐT TP Đà Nẵng đề nghị các trường thực hiện nghiêm quy trình phòng, chống dịch bệnh Covid-19; duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định; kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà-phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

* Sáng nay 4-5, Văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Lào Cai cho biết, hơn 73 nghìn học sinh THCS, THPT và học viên Giáo dục thường xuyên đã đi học trở lại, sau thời gian nghỉ học để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, 233 trường học trong toàn tỉnh, với hơn 73 nghìn học sinh cấp trung học, bao gồm THCS và THPT và Giáo dục thường xuyên đến lớp để bắt đầu học tập bình thường từ ngày hôm nay, 4-5. Riêng cấp học mầm non và tiểu học sẽ quay trở lại học tập vào thời gian sau.

Sáng nay, tất cả cá các trường học bố trí lực lượng đoàn viên, giáo viên đón các em tại cổng trường. Các em trước khi bước vào cổng trường đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và thực hiện đeo khẩu trang y tế trong suốt thời gian học tập tại lớp. Tại Trường THPT số 1 TP Lào Cai, lắp đặt máy phun khử khuẩn tự động, do các em học sinh của nhà trường chế tạo; tại các trường THPT Văn Bàn, Bắc Hà, lắp đặt máy rửa tay sát khuẩn tự động, bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Trong tuần đầu, các trường học tổ chức ôn tập lại kiến thức đã được học trực tuyến trên internet, dạy học trên truyền hình; đánh giá kết quả học tập của học sinh, xây dựng kế hoạch giảng dạy phù hợp.

Học sinh Trường THPT số 1 TP Lào Cai thực hiện phun khử khuẩn tự động
ngay tại cổng trường, trước khi vào lớp học, sáng 4-5

* Sáng 4-5, các trường học trên địa bàn tỉnh Hà Giang bắt đầu cho học sinh trở lại trường sau một thời gian dài nghỉ học do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Học sinh Trường mầm non Hoa Hồng, TP Hà Giang được giáo viên
hướng dẫn rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp

Trước khi cho học sinh trở lại trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang đã hướng dẫn các trường thực hiện nghiêm túc công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn lớp học và nhà lưu trú cho học sinh, giáo viên. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các thiết bị y tế như máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn. Tùy thuộc vào điều kiện thực tế của từng trường, từng lớp, các trường tổ chức cho học sinh ngồi học nhưng phải bảo đảm việc dãn cách theo quy định, đối với các lớp có số lượng học sinh lớn, diện tích lớp học nhỏ thì chia thành nhiều ca học/ngày.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của ngành giáo dục, sáng 4-5, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã chủ động thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tại trường THCS Yên Biên (TP Hà Giang), ngay từ cổng trường có chốt đo thân nhiệt cho học sinh. Trước khi vào lớp, tất cả học sinh đều được giáo viên hướng dẫn thực hiện việc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn được bố trí ngay cửa lớp học.

Cô Phạm Thị Hoài Hương, Hiệu trưởng Trường THCS Yên Biên cho biết: “Để chuẩn bị cho học sinh trở lại trường sau đợt nghỉ dài vì dịch Covid-19, nhà trường đã chủ động khử khuẩn toàn bộ khuôn viên nhà trường, vệ sinh trường lớp, chuẩn bị hệ thống nước rửa tay sạch, nước rửa tay khô, thành lập chốt kiểm tra thân nhiệt ngay từ cổng trường để đón học sinh tới trường vào mỗi buổi sáng. Nhà trường cũng chia học sinh học thành hai ca, một nửa lớp học buổi sáng và một nửa lớp học buổi chiều để bảo đảm khoảng cách cho các em ngồi học được an toàn”.

Tại huyện Đồng Văn, địa phương đầu tiên của tỉnh Hà Giang có ca nhiễm Covid-19. Hiện nay, ca bệnh số 268 đã khỏi bệnh, huyện cũng đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với các xã, thị trấn có liên quan đến ca bệnh 268. Sáng 4-5, cùng với các trường trên địa bàn tỉnh Hà Giang, huyện Đồng Văn cũng bắt đầu tổ chức cho học sinh đến trường. Bà Mua Thị Hồng Minh, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đồng Văn cho biết: “Riêng 14 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, THPT tại các địa phương vừa mới dỡ bỏ phong tỏa là xã Phố Là, Phố Bảng, thị trấn Đồng Văn sẽ tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến ngày 11-3. Còn tất cả các trường trên địa bàn huyện bắt đầu cho học sinh đi học từ sáng 4-5. Ngày đầu tiên, phòng yêu cầu các trường hướng dẫn học sinh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trước khi bước vào giảng dạy, các trường cũng thực hiện công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn trường, lớp học, nhà lưu trú. Đối với các trường có học sinh ăn, ở bán trú cũng sắp xếp hợp lý việc ăn, nghỉ cho học sinh một cách phù hợp, bảo đảm được công tác phòng, chống dịch”.

Hà Giang là tỉnh miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng hạn chế, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, việc tổ chức học online trong thời gian nghỉ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, ngành giáo dục cũng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ học sinh được ôn luyện kiến thức tại nhà.

 

Ông Nguyễn Thế Bình, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang cho biết, ngành giáo dục đã triển khai nhiều biện pháp để hỗ trợ học sinh. Đối với học sinh ở những vùng có điều kiện thuận lợi, các trường tổ chức giảng dạy, ôn luyện kiến thức cho học sinh thông qua hình thức trực tuyến. Đối với những vùng khó khăn, học sinh được học theo hình thức giao bài theo phiếu học tập, giáo viên đến từng gia đình hỗ trợ, hướng dẫn các em ôn luyện, củng cố kiến thức. Trên cơ sở nội dung kiến thức được tinh giản theo hướng dẫn, giáo viên và học sinh trên địa bàn tỉnh chủ động để tiếp cận kiến thức cũng như nội dung chương trình để học sinh có thể kết thúc chương trình học tập trước ngày 15-7./.

(nhandan.com.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi