Thứ Năm, 18/7/2024
Hải Phòng: Toạ đàm về công tác quản lý, cơ chế, chính sách đối với lao động nhập cư

 Quang cảnh Tọa đàm

Lực lượng lao động nhập cư Hải Phòng là nguồn lao động cần thiết, quan trọng, đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực cho sản xuất, kinh doanh, sự phát triển năng động của thành phố. Tuy nhiên, lực lượng lao động nhập cư chủ yếu là lao động phổ thông, còn nhiều hạn chế về hiểu biết pháp luật, tác phong công nghiệp, trình độ chuyên môn… Thành phố cũng chưa có những cơ chế, chính sách, giải pháp đồng bộ đối với lao động nhập cư để thu hút và tạo điều kiện để lực lượng lao động này gắn bó lâu dài với doanh nghiệp và thành phố. Bên cạnh đó, cũng chưa có nhiều chương trình, hoạt động đáp ứng nhu cầu giải trí, văn hoá tinh thần của lao động nhập cư, đời sống vật chất, tinh thần của công nhân lao động nhập cư còn gặp nhiều khó khăn.

Toạ đàm cũng đặt ra 2 vấn đề, đó là: nguy cơ đứt gẫy chuỗi sản xuất nếu dịch bệnh phát sinh trong các khu kinh tế công nghiệp, và đối tượng ảnh hưởng trực tiếp là công nhân lao động; việc thành phố Hải Phòng sẽ có thêm 12 khu công nghiệp từ nay đến năm 2025 sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu lao động trầm trọng. Hai vấn đề này đặt ra yêu cầu phải có biện pháp quản lý và những cơ chế chính sách phù hợp đối với lực lượng lao động, đặc biệt là lao động nhập cư.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận làm rõ hơn, sâu sắc hơn về vị trí, vai trò, ưu điểm, hạn chế của lực lượng lao động nhập cư và nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của họ; từ đó có cơ sở đề ra những biện pháp, giải pháp phù hợp trong công tác quản lý, công tác tuyên truyền, vận động; thực trạng đang thiếu hụt các cơ chế chính sách về nhà ở, giáo dục, y tế; thực trạng công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại nơi ở, nơi làm việc cho người lao động nhập cư; đồng thời đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp, cơ chế, chính sách của thành phố đối với công nhân lao động nhập cư trong thời gian tới...

Phát biểu tổng kết cuộc Tọa đàm, đồng chí Lê Trí Vũ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy ghi nhận, tiếp thu những ý kiến của các đại biểu và sẽ tổng hợp để tham mưu với Thành ủy, kiến nghị HĐND, UBND thành phố kịp thời có những giải pháp lâu dài, tổng thể đối với lực lượng lao động nhập cư, làm việc tại khu công nghiệp, khu kinh tế Hải Phòng.

Đồng chí Trưởng Ban Dân vận Thành ủy nêu rõ, sẽ có kiến nghị để có chế định về hỗ trợ doanh nghiệp, lựa chọn các nhà đầu tư tốt để xây dựng các khu nhà ở công nhân phù hợp với tình hình thực tế; đẩy nhanh giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến xây dựng nhà ở. Bên cạnh việc giải quyết thủ tục hành chính, phải có cơ chế để tổ chức các hội nghị để lắng nghe kiến nghị của doanh nghiệp, đặc biệt là lao động nhập cư, tạo điều kiện để cho lao động nhập cư nói lên tiếng nói của mình. Một bộ phận yếu thế trong đội ngũ lao động, vì yếu thế nên phải có cách hành xử khác. Cùng với đó, nâng cấp hệ thống giao thông cơ sở hạ tầng tại những nơi có đông lao động nhập cư; xây dựng và áp dụng chính sách pháp luật phải sát với thực tế và nhu cầu của người lao động để đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, ban hành. Ngoài ra, vẫn phải lưu ý công tác phòng chống dịch bệnh tại các khu vực sản xuất và các nhà trọ.

Đồng chí Lê Trí Vũ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy cũng nhấn mạnh, cần coi lao động nhập cư là một bộ phận quan trọng cấu thành nên lực lượng lao động của thành phố Hải Phòng, từ đó mới có những quyết sách phù hợp./.

(haiphong.gov.vn)

 

Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất