Thứ Sáu, 30/9/2022
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đối thoại với cán bộ và nhân dân huyện Lý Sơn
 
 Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu chỉ đạo tại buổi đối thoại

Tham dự đối thoại tại điểm cầu Tỉnh ủy còn có các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ, các ban, ngành trong tỉnh. Tại điểm cầu huyện Lý Sơn có đại diện Thường trực Huyện ủy và Ủy ban nhân dân huyện; lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn liên quan và đại diện 80 cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân huyện Lý Sơn.

Phát biểu khai mạc buổi đối thoại, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh việc tổ chức đối thoại của Bí thư Tỉnh ủy với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân huyện Lý Sơn là nhiệm vụ quan trọng của Bí thư Tỉnh ủy và Tỉnh ủy để nắm bắt từ thực tiễn tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong tổ chức thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để kịp thời giải quyết. Đồng chí cũng chia sẻ với địa phương những khó khăn về phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian bị ảnh hưởng của dịch COVID-19; những vướng mắc, bất cập sau gần 02 năm triển khai mô hình chính quyền một cấp. Buổi đối thoại hôm nay nhằm mục đích để các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và tìm giải pháp tháo gỡ để hướng đến sự phát triển tốt hơn, bền vững đối với huyện đảo Lý Sơn.

Tại buổi đối thoại, với tinh thần dân chủ, cởi mở, trách nhiệm và tâm huyết, đã có 08 lượt ý kiến phát biểu của đại diện cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân huyện Lý Sơn với 24 vấn đề thuộc 3 nhóm nội dung: về cơ chế, chế độ, chính sách cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người hoạt động bán chuyên trách ở thôn, tổ; về nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội, đánh bắt, khai thác hải sản, sản xuất nông nghiệp, tài nguyên môi trường, an ninh trật tự, giao thông; những vấn đề liên quan quyền lợi và nghĩa vụ của người dân trên địa bàn huyện Lý Sơn. Trong đó, cán bộ, công chức và nhân dân đặc biệt quan tâm đề nghị tỉnh kiến nghị Trung ương tiếp tục cho huyện Lý Sơn được hưởng chế độ, chính sách đối với xã đặc biệt khó khăn như chế độ ưu tiên trong thi cử, hỗ trợ miễn giảm học phí cho học sinh, sinh viên; ưu tiên mua bảo hiểm y tế, thụ hưởng các dịch vụ y tế, hỗ trợ nằm viện cho bệnh viện nghèo, hỗ trợ tiền ăn trưa cho các cấp bậc mầm non,...Hiện nay, trên địa bàn huyện nguồn nước bị nhiễm mặn, khô cạn, dân thiếu nước sinh hoạt và sản xuất, dân kiến nghị có giải pháp để đảm bảo nước phục vụ ổn định đời sống cho nhân dân. Đề nghị hỗ trợ chi phí thuê tàu đi khám, chữa bệnh của người dân từ đảo vô đất liền trong một số trường hợp khẩn cấp;....

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã nghiêm túc lắng nghe và tiếp thu đầy đủ các kiến nghị, phản ánh, tâm tư, nguyện vọng với tinh thần cởi mở, cầu thị, chân thành và trách nhiệm. Đồng chí cũng khẳng định những vấn đề nêu ra hoàn toàn xác đáng, xuất phát từ thực tiễn trong công việc và đời sống tại địa phương. Đối với từng vấn đề cụ thể nêu ra liên quan đến phát triển sản xuất nông nghiệp; môi trường; chính sách hỗ trợ đối với bà con ngư dân đánh bắt, khai thác thủy hải sản; nguồn nước sinh hoạt và sản xuất;.... đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan trực tiếp trả lời, hướng dẫn, giải thích chu đáo và đề xuất các giải pháp giải quyết tại buổi đối thoại. Thông qua việc trả lời các câu hỏi, các sở ngành đồng thời cũng tuyên truyền, định hướng, hướng dẫn cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân hiểu và nắm thêm thông tin về các cơ chế, chính sách của Trung ương, của tỉnh liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội và hoạt động sản xuất của bà con nhân dân.

Đối với ý kiến đề nghị Trung ương xem xét, tạo điều kiện cho huyện Lý Sơn được tiếp tục hưởng một số chế độ, chính sách đối với các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; việc hỗ trợ chi phí hỗ trợ nhân dân chi phí thuê tàu đi cấp cứu trong lúc thiên tai, bão lũ và trường hợp đặc biệt khác; cùng các ý kiến liên quan đến kiến nghị của cán bộ về cơ chế hỗ trợ phụ cấp hàng tháng đối với người hoạt động bán chuyên trách và các chi hội trưởng ở thôn, tổ..., đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục kiến nghị Trung ương để có ý kiến trả lời chính thức và sẽ thông báo công khai để cán bộ và bà con nhân dân. Đồng thời đề nghị Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các đơn vị có liên quan giải quyết, tham mưu trình cấp có thẩm quyền giải quyết theo quy định...

Kết thúc buổi đối thoại, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các sở ngành trên cơ sở ý kiến đã trao đổi tiếp tục tổng hợp, rà soát để giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của mình liên quan đến những nội dung cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân phản phản ánh tại buổi đối thoại. Trên cơ sở nguồn vắc xin phòng COIVD-19 được phân bổ, tỉnh sẽ ưu tiên bố trí thêm 7.000 liều vắc xin phòng, chống dịch COVID-19 cho nhân dân huyện Lý Sơn nhằm đảm bảo tỷ lệ người dân được tiêm mũi 1 đạt 100% trong thời gian sớm nhất. Tỉnh ủy sẽ theo dõi, giám sát quá trình và kết quả xử lý, giải quyết các vấn đề.

Sau buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy sẽ ban hành thông báo kết luận chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho các ngành chức năng liên quan và Ban Thường vụ Huyện ủy Lý Sơn để triển khai thực hiện; đồng thời, thông qua hệ thống chính trị, MTTQ và các đoàn thể sinh hoạt ở tổ dân phố, khu dân cư thông tin, tuyên truyền, phản ánh đến đoàn viên, hội viên và bà con nhân dân về nắm bắt về những chủ trương, chính sách chỉ đạo giải quyết của tỉnh đối với huyện Lý Sơn.

Đề nghị cán bộ, công chức, viên chức nỗ lực, phát huy tinh thần trách nhiệm, vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Tuyên truyền, vận động bà con nhân dân địa phương tin tưởng, đồng hành, chia sẻ cùng với chính quyền để triển khai thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện; kiên cường bám biển để phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhân dịp đối thoại của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phối hợp với Công ty cổ phần ARAHA Việt Nam trao tặng 200 suất quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Lý Sơn./.

Nguyễn Thị Kim Loan  - Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi

Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất