Thứ Năm, 6/10/2022
Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho hơn 1.700 lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí
 
Quang cảnh Hội nghị 


Tham dự phiên khai mạc còn có các đồng chí: Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện các đơn vị chức năng của Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện lãnh đạo và phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí Trung ương tại Hà Nội.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến kết nối với 63 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương với sự tham gia của gần 1.700 học viên đến từ các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Phạm Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, năm 2022 là năm thứ hai tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí theo hình thức trực tuyến. Năm 2021, Hội nghị đã thu hút sự tham gia của 1.045 đại biểu là lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên đến từ 250 cơ quan báo chí trong cả nước. Điều này đã góp phần vào thành công của Giải Búa liềm vàng lần thứ VI-năm 2021 với số lượng bài dự Giải Búa liềm vàng tăng 21,69% so với mùa giải năm 2020.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh Đại hội XIII của Đảng đã xác định đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Việc các cơ quan tham gia phối hợp tuyên truyền sâu rộng về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng là yêu cầu rất quan trọng, để lan tỏa thông tin sâu rộng đến cán bộ, đảng viên, nhân dân để cùng tham gia xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

 
Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng,
Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu khai mạc Hội nghị
 

 

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cũng nêu những nhóm vấn đề Ban Tổ chức Trung ương tham mưu và những mặt công tác của Ngành Tổ chức xây dựng Đảng đã và đang thực hiện trong thời gian qua tới các phóng viên, biên tập viên tại Hội nghị. Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho rằng, đây sẽ là những gợi mở chủ đề các phóng viên quan tâm viết bài, góp phần tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng.

Đồng chí Trương Thị Mai đề nghị các phóng viên đặc biệt quan tâm đến một số chủ đề như bí thư cấp ủy không người địa phương; một số mô hình thí điểm về tổ chức và kiêm nhiệm một số chức danh; những điểm mới về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng nhiệm kỳ Đại hội XIII; tiếp cận, phản ánh các mô hình tự phê bình, phê bình, đấu tranh chống tiêu cực trong nội bộ, phê phán thói quan liêu, xa dân, vô cảm trước khó khăn, bức xúc của nhân dân; vấn đề phát triển đảng tại doanh nghiệp ngoài Nhà nước, phát triển đảng viên khu vực miền núi… Đồng thời, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương mong muốn lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục có nhiều tác phẩm chất lượng tham gia Giải báo chí viết về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm Vàng).

Tại Hội nghị, các phóng viên, biên tập viên được các báo cáo viên có kinh nghiệm lâu năm trong công tác xây dựng Đảng trao đổi, chia sẻ và cùng giải đáp những thắc mắc về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng với 5 chuyên đề gồm: (1) Giới thiệu những nội dung mới về xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng; (2) Các nội dung về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; (3) Một số vấn đề về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng từ sau Đại hội XIII của Đảng đến nay; (4) Chia sẻ những kinh nghiệm lựa chọn đề tài và kỹ năng sáng tạo tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng; (5) Nội dung thông tin, tuyên truyền năm 2022 và một số mô hình hay, sáng tạo, hiệu quả trong công tác xây dựng Đảng.

Hội nghị này là hoạt động trong khuôn khổ dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 - 2024” nhằm nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước, góp phần nâng cao chất lượng các tác phẩm dự thi Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải “Búa liềm Vàng” lần thứ VII năm 2022./.

PV

Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất