Thứ Năm, 18/7/2024
Gần 141 tỷ đồng ủng hộ Tết Vì người nghèo - Xuân Giáp Thìn năm 2024 của Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho 14 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
 tại Chương trình "Tết Vì người nghèo - Xuân Giáp Thìn 2024".

 

Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội dự chương trình. Lãnh đạo Trung ương cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Phạm Thái Hà - Trợ lý Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ; Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An.

Tham dự chương trình có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, các ban, sở, ngành và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh, những tấm lòng hảo tâm, doanh nghiệp, tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh đồng hành cùng chương trình.

TẾT VÌ NGƯỜI NGHÈO - ẤM NGHĨA ĐỒNG BÀO

Cùng với phát triển kinh tế, xã hội, công tác chăm lo đối với người có công, thực hiện an sinh xã hội đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn luôn được tỉnh Nghệ An đặc biệt quan tâm và triển khai có hiệu quả.

Với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp, sự ủng hộ của Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm, công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Nghệ An đạt được nhiều kết quả quan trọng, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, bình quân hàng năm từ 2-3%, đời sống vật chất và tinh thần của người nghèo không ngừng được cải thiện.

Đầu năm 2023, tỉnh Nghệ An đã phát động triển khai Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho hơn 15.800 người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở giai đoạn 2023 - 2025.

Đến nay, sau 1 năm triển khai, toàn tỉnh đã xây dựng, bàn giao được 7.517 nhà (đạt 48%), với tổng số tiền hơn 350 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa, qua đó góp phần quan trọng giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn cải thiện nhà ở, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Mặc dù vậy, do diện tích rộng, với trên 83% là đồi núi, dân số đông, lại nằm trong vùng khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, hạ tầng còn nhiều bất cập, kinh tế - xã hội còn khó khăn, nên đến nay Nghệ An vẫn còn 45.333 hộ nghèo (tương đương 5,19%), 50.063 hộ cận nghèo (tương đương 5,73%) và nhiều hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang cần sự chung tay hỗ trợ của toàn xã hội.

Hưởng ứng Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” và tiếp nối truyền thống tốt đẹp “tương thân, tương ái” của dân tộc, liên tục 11 năm qua, thực hiện Chương trình "Tết vì người nghèo", Nghệ An đã kêu gọi được hơn 726 tỷ đồng để chăm lo Tết cho hàng trăm ngàn hộ nghèo, bình quân mỗi suất quà có giá trị tối thiểu 500 ngàn đồng vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Riêng Tết Quý Mão năm 2023, toàn tỉnh đã huy động được hơn 137 tỷ đồng, tặng quà cho hơn 188 ngàn hộ nghèo, hộ cận nghèo và gia đình chính sách, các đối tượng bảo trợ xã hội.

Chuẩn bị Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ngày 11/1/2024, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã có Thư kêu gọi các cơ quan, đơn vị cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và Nhân dân tiếp tục chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền tỉnh Nghệ An hỗ trợ, giúp đỡ cho nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và đón Tết cổ truyền Giáp Thìn 2024 đầy đủ hơn. ​​​​​​​

TIẾP TỤC QUAN TÂM, CHĂM LO TẾT CHO NGƯỜI NGHÈO

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, phát biểu tại Chương trình “Tết Vì người nghèo - Xuân Giáp Thìn”, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: Chăm lo Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn là nhiệm vụ được cả hệ thống chính trị tỉnh Nghệ An, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thường xuyên quan tâm thực hiện.

Điểm lại những kết quả trong 11 năm tỉnh tổ chức chương trình, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Đây là hoạt động ý nghĩa, góp phần san sẻ một phần khó khăn, tiếp thêm động lực để các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đón Tết ấm áp, đủ đầy, hạnh phúc; và là minh chứng sinh động nhất khẳng định truyền thống, đạo lý tốt đẹp “thương người như thể thương thân” đầy nhân nghĩa của người dân xứ Nghệ.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung bày tỏ sự tri ân, ghi nhận và cảm ơn sâu sắc đối với những tấm lòng nhân ái, nghĩa cử cao đẹp của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước, nhất là các doanh nghiệp, doanh nhân mặc dù trong điều kiện rất khó khăn nhưng đã tích cực hưởng ứng, thiết thực hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo thông qua Quỹ vì người nghèo các cấp và chương trình an sinh xã hội.

Chuẩn bị đón Tết Giáp Thìn 2024, hưởng ứng Thư kêu gọi của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, trong những ngày gần đây các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã thể hiện tinh thần "tương thân, tương ái” nhiệt tình tham gia đóng góp, ủng hộ người nghèo đón tết, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Trung kêu gọi cấp ủy, chính quyền các cấp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh… tiếp tục quan tâm, chăm lo Tết cho người nghèo để đảm bảo ý nghĩa thiết thực trên tinh thần “tất cả những người dân được vui Tết, đón Xuân” và “chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

“Những đóng góp của quý vị, tỉnh Nghệ An sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các địa phương phân bổ, trao đến tận tay người nghèo, các hộ nghèo đảm bảo công bằng và kịp thời”, người đứng đầu UBND tỉnh Nghệ An cho biết.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn cần phát huy hơn nữa ý chí tự lực, tự cường, chăm lo lao động, chung tay chăm lo cho những người nghèo cùng hoàn cảnh theo đạo lý “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều” và khát vọng vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An, tôi xin trân trọng cảm ơn đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã về thăm và tặng quà Tết cho người nghèo huyện Nghi Lộc, huyện Yên Thành và dành thời gian tham dự Chương trình “Tết Vì người nghèo” của tỉnh. Trong thời tới, tỉnh Nghệ An mong tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của đồng chí.

Tại Chương trình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trực tiếp tặng quà cho 14 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh trao Bằng khen, tặng hoa cảm ơn các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm... đã đóng góp, ủng hộ Chương trình “Tết Vì người nghèo - Xuân Giáp Thìn 2024".

Theo công bố của Ban tổ chức, tính đến 21h40 phút ngày 21/1, Chương trình “Tết Vì người nghèo - Xuân Giáp Thìn năm 2024” do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức đã có 207 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đăng ký ủng hộ Chương trình với tổng số tiền là hơn 140,7 tỷ đồng.

(baonghean.vn)  

Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất