Chủ Nhật, 21/7/2024
Hà Nội: Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW (khoá X) về công tác thanh niên

 Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Lan  Hương, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà.

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Vũ Hà, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy cho biết, Hà Nội có khoảng gần 3 triệu thanh niên (từ 16-30 tuổi), chiếm khoảng 35% dân số của Thủ đô. Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW, vai trò thanh niên và công tác thanh niên trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế được nâng lên. Công tác quy hoạch, bồi dưỡng, sử dụng đội ngũ cán bộ trẻ có năng lực được quan tâm qua đó tạo nguồn và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ của các cấp, các ngành.


 Các đại biểu dự Hội nghị

Thành ủy Hà Nội đã ban hành các chương trình công tác toàn khóa về "Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh" nhằm đẩy mạnh công tác giáo dục, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm.

15 năm qua, các cấp ủy, tổ chức đảng chỉ đạo tổ chức Đoàn các cấp tổ chức hơn 14.300 buổi học tập, quán triệt, thực hiện nghị quyết, chỉ thị của Đảng, góp phần nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống cho thanh niên Thủ đô.

Thành phố cũng luôn quan tâm chú trọng công tác GD&ĐT và coi đó là một trong những ưu tiên hàng đầu của định hướng phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay trên địa bàn thành phố mạng lưới trường, lớp học mầm non, tiểu học, THCS, THPT đạt 2.256 trường công lập và 553 trường ngoài công lập; đào tạo gần 2,2 triệu học sinh. Trên địa bàn thành phố hiện có 97 trường đại học, học viện và 33 trường cao đẳng (chiếm 1/3 số trường và 40% tổng số sinh viên cả nước) với trên 700.000 sinh viên đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Đồng thời, đến nay toàn thành phố có tỷ lệ trường công lập chuẩn quốc gia chiếm 63,1%, đáp ứng nhu cầu học tập của con em Nhân dân Thủ đô.

Bên cạnh đó, công tác giáo dục, đào tạo nghề nghiệp cho thanh niên trong những năm qua luôn được các cấp quan tâm và đã đạt được những kết quả tích cực. Kết quả tuyển sinh đào tạo nghề tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp liên tục tăng lên, từ trên 176.000 lượt người năm 2013 lên trên 252.000 lượt người năm 2023 (tăng 43,27% trên cả giai đoạn). Tỷ lệ học sinh, sinh viên, học viên có việc làm sau tốt nghiệp đạt 70 - 80%.

Từ năm 2008 - 2023, đã tổ chức được hơn 1.500 phiên giao dịch việc làm, tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 2,5 triệu người, tạo cơ hội cho hơn 375.000 lao động trẻ có việc làm.

Tháng 3/2022, ra mắt Mạng lưới Câu lạc bộ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số Thủ đô HUB Network. Dự kiến mỗi năm xây dựng và vận hành ít nhất 01 Không gian hỗ trợ thanh niên Thủ đô cấp TP; 20 không gian cấp cơ sở trong giai đoạn 2022-2025.

Trong 15 năm, đã đào tạo, bồi dưỡng trên 2 triệu lượt cán bộ trẻ về lý luận chính trị, đào tạo sau đại học. Hàng năm, thành phố tổ chức tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố. Theo đó, có trên 2.067 Thủ khoa được vinh danh và tuyển dụng khoảng 200 thủ khoa về công tác tại TP. Từ năm 2008-2023, toàn Đoàn đã giới thiệu cho Đảng hơn 105.000 đoàn viên ưu tú, trong đó có hơn 77.000 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng…


 Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá cao kết quả triển khai, thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW của các cấp, các ngành, đơn vị trong toàn thành phố. Đồng chí Phó Bí thư Thành ủy cho biết, ngay sau khi Nghị quyết số 25-NQ/TW được ban hành, Thành ủy Hà Nội đã xây dựng Chương trình hành động số 01-CTr/TU, ngày 31/10/2008 và nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện với những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện; tổ chức quán triệt đến cán bộ chủ chốt các cấp, các ngành thành phố.

Trong đó, Hà Nội đã đề ra những yêu cầu, chỉ tiêu cao hơn so với Nghị quyết số 25-NQ/TW đề ra để cả hệ thống chính trị triển khai thực hiện. Nhờ đó, nhận thức của các cấp ủy về công tác thanh niên được nâng lên và cho thấy trách nhiệm của tổ chức Đảng về công tác thanh niên. Đồng thời đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể liên quan đến công tác thanh niên phù hợp với tình hình thực tế tại mỗi địa phương, đơn vị.

Điểm lại những kết quả, chỉ tiêu nổi bật của thành phố sau 15 năm triển khai Nghị quyết số 25-NQ/TW, đặc biệt trong bối cảnh thành phố mở rộng địa giới thành chính từ ngày 1/8/2008 và chỉ ra những tồn tại, hạn chế về công tác thanh niên của các địa phương, đơn vị thời gian qua, trong thời gian tới. Đồng chí Phó Bí thư Thành ủy đề nghị các cấp ủy đảng thành phố tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân đối với công tác thanh niên trong tình hình mới.

Theo đó, cần xác định thành phố Hà Nội phải là đầu tàu có sức dẫn dắt và lan tỏa đối với sự phát triển của khu vực đồng bằng sông Hồng, Bắc bộ và cả nước. Trong đó, Hà Nội phải phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, dựa trên nguồn lực văn hóa, con người. Đồng thời, tiếp tục phát huy các nguồn lực của Thủ đô về con người, văn hóa, khoa học công nghệ… để qua đó góp phần dẫn dắt và tạo động lực cho sự phát triển của cả nước.

Các cấp ủy, chính quyền cần quan tâm thực chất và toàn diện đối với thanh niên, trong đó chú trọng quy hoạch các thiết chế văn hóa, thể thao… dành cho thanh niên. Các cấp chính quyền cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước về thanh niên trên cơ sở Luật Thanh niên, Chương trình phát triển về thanh niên của thành phố. Đối với các cấp đoàn, tiếp tục tham mưu với cấp ủy để tổ chức các phong trào thanh niên mang hơi thở thời đại, gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng chí Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.


 Đồng chí Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng,
Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương
và đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội
trao Bằng khen cho các tập thể có thành xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 25

 
 Đồng chí Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội
và đồng chí Nguyễn Quang Đức, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội
trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 25

Hoàng Phong

Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất