Chủ Nhật, 21/7/2024
Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII năm 2023

Chủ tịch nước Tô Lâm tham quan các tác phẩm ảnh báo chí đoạt giải

Đến dự còn có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa. Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh; Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII Lê Quốc Minh…

Thay mặt lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương, đồng chí Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực dự buổi lễ.


Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân,
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam,
Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII phát biểu khai mạc buổi lễ

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Quốc Minh khẳng định: 99 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chăm lo, dìu dắt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự tin yêu, đùm bọc của nhân dân, báo chí cách mạng Việt Nam luôn gắn bó, đồng hành với sự nghiệp cách mạng dân tộc. Trong các giai đoạn lịch sử của đất nước từ khi có Đảng, báo chí cách mạng luôn là lực lượng đi đầu, là vũ khí tinh thần sắc bén của Đảng và Nhà nước trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là diễn đàn của nhân dân, đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng. Các thế hệ nhà báo cách mạng xứng đáng là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa. Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao vai trò, những thành tựu, sự đóng góp to lớn của báo chí trong suốt những năm qua.

Chúc mừng các tác giả đoạt giải và chúc mừng những thành tích của đội ngũ những người làm báo trong cả nước, đồng chí Lê Quốc Minh khẳng định: Với truyền thống tốt đẹp của báo chí cách mạng, với bản lĩnh chính trị vững vàng và đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn cao, nhất định đội ngũ những người làm báo Việt Nam sẽ ngày càng phát triển, tiếp tục gặt hái những thành công mới.


Chủ tịch nước Tô Lâm chúc mừng tác giả, nhóm tác giả được trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII

Phát biểu tại Lễ trao giải, Chủ tịch nước Tô Lâm đánh giá cao và biểu dương những kết quả to lớn, quan trọng đã đạt được trong năm qua của đội ngũ những người làm báo trên cả nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Tô Lâm trân trọng gửi đến các thế hệ nhà báo, người làm báo, công chúng báo chí trong, ngoài nước những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng tốt đẹp nhất của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đồng thời, Chủ tịch nước Tô Lâm bày tỏ sự ghi nhận việc báo chí Việt Nam luôn là lực lượng xung kích tuyên truyền hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, luôn gắn bó, đồng hành trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phụng sự nhân dân.

Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh: Năm 2025, chúng ta sẽ kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam, trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang nỗ lực thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đưa đất nước hoàn thành thắng lợi mục tiêu 100 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng, 100 năm thành lập nước, đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành nước phát triển, có thu nhập cao, theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Điều đó đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ to lớn, cũng hết sức vẻ vang đối với báo chí và đội ngũ những người làm báo trong tuyên truyền, tạo sự đồng tâm, đồng thuận xã hội và sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi các chủ trương, đường lối của Đảng; đồng thời xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại.


 Các đại biểu dự buổi lễ

Nhiệt liệt chúc mừng 122 tác giả, nhóm tác giả được trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII - giải thưởng cao quý nhất của Hội nhà báo dành tặng các tác phẩm báo chí, tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất năm 2023, Chủ tịch nước Tô Lâm đánh giá: “Các tác phẩm đoạt Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII phản ánh bức tranh lao động sôi động của báo giới cả nước trong năm qua, đồng thời đại diện cho thành tựu to lớn của đội ngũ những người làm báo Việt Nam hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam”.

Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị, trước tiên, phải tập trung xây dựng đội ngũ những người làm báo thực sự là những người lính trên mặt trận văn hóa tư tưởng, có "tâm sáng, lòng trong, bút sắc", kiên định lý tưởng, giá trị cao đẹp của nghề báo, tuân thủ nguyên tắc, giữ gìn đạo đức nghề nghiệp, có tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái xấu, cái sai, bảo vệ cái đúng, cái tốt, luôn hết lòng, hết sức vì sự nghiệp chung...


Quang cảnh buổi lễ

Đồng thời, phát huy cao độ vai trò của báo chí - công cụ đấu tranh xã hội, đấu tranh dân tộc, đấu tranh giai cấp, thực sự là vũ khí sắc bén, công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng, có nhiều hơn nữa các tác phẩm báo chí có tính lý luận và chính luận cao; không ngừng khơi dậy, khích lệ khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, ý chí vượt qua khó khăn, thử thách và niềm lạc quan, ý thức tự lực, tự cường, tự hào dân tộc, xây đắp và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo động lực vươn lên cho sự phát triển của đất nước...

Cần tăng cường giá trị văn hóa trong các tác phẩm báo chí. Các tác phẩm báo chí phải không ngừng giữ gìn, phát huy giá trị đạo đức, bản sắc văn hóa Việt Nam; định hình và lan tỏa chuẩn mực văn hóa ứng xử trong xã hội, góp phần xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Ngoài ra, báo chí phải thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo; thông tin báo chí cách mạng phải thực sự trở thành dòng thông tin chủ lưu trong không gian số. Đặc biệt quan tâm nghiên cứu công chúng và các hình thức sản phẩm có sức hấp dẫn, khả năng tương tác cao, lan tỏa sâu rộng trong công chúng, đặc biệt là công chúng trẻ...

Năm nay là năm thứ 18 Giải Báo chí quốc gia được tổ chức theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Giải báo chí quốc gia và Đề án Nâng cao chất lượng Giải báo chí quốc gia. Số lượng tác phẩm dự giải đạt mức cao nhất trong những năm gần đây, với 1.905 tác phẩm, cho thấy sức hút mạnh mẽ của Giải và sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các hội viên và các cấp Hội nhà báo trong cả nước.

Hội đồng Chung khảo đã chấm 165 tác phẩm tiêu biểu được chọn từ vòng Sơ khảo và quyết định trao 10 Giải A, 26 Giải B, 45 Giải C, 41 Giải Khuyến khích, theo 11 loại giải cho những tác phẩm xuất sắc nhất, có tính phát hiện đề tài, nội dung tư tưởng tốt, mang tính chiến đấu cao, có sáng tạo trong cách thức thể hiện.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã trao giải cho các tác giả có các tác phẩm đạt giải. Đặc biệt, có 10 tác phẩm xuất sắc nhất đạt giải A giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII là 10 ngôi sao. 10 tác phẩm với những câu chuyện, những đề tài khác nhau, nhưng những mảnh ghép ấy cùng nhau hiện diện và kết nối với nhau để tạo nên một khát vọng chung, xây dựng nền báo chí Việt Nam thời đại mới luôn vẻ vang và rực rỡ, đóng góp tích cực cho sự nghiệp cách mạng chung.

Chủ tịch nước Tô Lâm và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã trao cúp và giấy chứng nhận Giải A, giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII.


Chủ tịch nước Tô Lâm và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa
trao cúp và giấy chứng nhận cho các tác giả đạt Giải A

 
 Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh
trao giải B cho các tác giả, tác phẩm

 
Tổng Biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh
và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng
trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải C 

 
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí Quốc gia Phan Xuân Thủy
và Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang trao giải Khuyến Khích cho các tác giả, tác phẩm

Hoàng Phong


 

Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất