Thứ Bảy, 31/10/2020
Thủ tướng Chính phủ gặp mặt, tuyên dương các điển hình "Dân vận khéo" toàn quốc

 Quang cảnh buổi Gặp mặt

Tham dự gặp mặt có các đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương. Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Điểu K’ré, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; lãnh đạo một số bộ, ban, ngành và 203 đại biểu điển hình “Dân vận khéo” đến từ các địa phương, đơn vị trong toàn quốc.

Theo báo cáo của Ban Dân vận Trung ương, phong trào thi đua “Dân vận khéo” hơn 10 năm qua đã nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy đảng, chính quyền; sự hưởng ứng và tham gia tích cực của Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng từ Trung ương đến cơ sở, góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của các địa phương, đơn vị, trở thành một phương thức hiệu quả trong công tác vận động quần chúng, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội; nhất là huy động được nhiều nguồn lực trong nhân dân tham gia công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hơn 10 năm qua, cả nước đã bình chọn, tôn vinh được hơn 900.000 mô hình, điển hình, cách làm hiệu quả trong phong trào “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; không ngừng nhân rộng các mô hình, cách làm hiệu quả trong phong trào “Dân vận khéo” ra diện rộng, tạo sức lan tỏa đối với phong trào.


Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng,
Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại Gặp mặt 

Phát biểu tại Gặp mặt, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương cho biết, sau lần đầu tiên gặp mặt năm 2015 với 85 đại biểu, cuộc gặp mặt này có sự tham dự của hơn 200 đại biểu từ cơ sở đến Trung ương, đang làm việc trong nhiều lĩnh vực, chức trách, vị trí khác nhau nhưng điểm chung của tất cả là dù ở bất cứ ở đâu, làm bất cứ việc gì, vị trí công tác như thế nào cũng đều hết lòng, sao cho công việc mình đang làm phục vụ có hiệu quả hơn, mang đến điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống của nhân dân, từ xây dựng nông thôn mới đến giảm nghèo bền vững, hỗ trợ nhân dân trong thiên tai, bão lũ, trong khó khăn của cuộc sống... Có những công việc tính chất phức tạp như thu hồi đất, tiếp dân, đổi thoại, giải quyết khiếu kiện... đều có những cán bộ sẵn sàng lắng nghe, không quản ngại khó khăn, tìm ra giải pháp để để xuất, thuyết phục và giải quyết những bức xúc chính đáng của người dân.

Đồng chí Trưởng Ban Dân vận Trung ương khẳng định: Không thể đo đếm được hết tất cả những gì mà công tác “Dân vận khéo” của cả hệ thống chính trị đã làm được nhưng sự đồng thuận, cuộc sống của nhân dân, lòng tin của nhân dân thì có thể cảm nhận được và đó là tất cả những gì mà công tác "Dân vận khéo” đã mang lại.

Cùng có mặt với các tấm gương “Dân vận khéo” của các địa phương, phải đặc biệt kể đến các đồng chí đang là lãnh đạo của các hội quần chúng ở Trung ương, với con số tập hợp rất lớn, hàng chục triệu hội viên đại diện cho các tầng lớp nhân dân. Đó là, Hội Người cao tuổi Việt Nam với gần 9 triệu hội viên, VCCI với hơn 200.000 doanh nghiệp là hội viên, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với 112 thành viên và hàng ngàn hội viên đang hoạt động tích cực cho công tác đối ngoại nhân dân, Hội Cựu Thanh niên xung phong với chức năng hỗ trợ chính sách cho hàng triệu cựu TNXP, Hội Liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài đã kết nối hàng trăm hội viên hướng về quê hương đất nước và các Liên hiệp khoa học kỹ thuật, văn học - nghệ thuật, liên minh hợp tác xã Việt Nam, Tổng hội Y học Việt Nam... Các tổ chức quần chúng này không chỉ đại diện cho quyền, lợi ích hợp pháp của các tầng lớp nhân dân mà còn phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân với Đảng, chính quyền; làm cầu nối quan trọng giữa nhân dân với Đảng, góp phần cho đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo đồng thuận xã hội, cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thực tiễn ngày càng khẳng định sâu sắc lời dạy của Bác Hồ “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công" và tương lai sẽ mãi mãi là như thế. "Tôi mong muốn những giá trị cao đẹp từ tấm gương của các đồng chí sẽ tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ hơn, sao cho nhân dân luôn thấy được sự chân thành, trách nhiệm, tin cậy trong mối quan hệ với đội ngũ cán bộ, đảng viên của hệ thống chính trị".  Yêu cầu của tình hình mới đòi hỏi phải tiếp tục đẩy mạnh công tác dân vận trong cả hệ thống chính trị, Khi mỗi cán bộ, đảng viên nhận thức và hành động thực sự vì nhân dân chắc chắn sẽ có được sự ủng hộ to lớn của nhân dân, đó chính là “thế trận lòng dân”, có được điều này chắc chắn chúng ta sẽ vững bước được trên con đường đổi mới, phát triển, của đất nước đi đến mục tiêu trở thành nước phát triển vào giữa thế kỷ này - đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh.


 Các đại biểu dự buổi Gặp mặt

Phát biểu tại cuộc gặp, đại diện các điển hình “Dân vận khéo”, Đại tá Trần Kim Quyền, Trưởng Phòng Dân vận (Cục Chính trị, Quân khu 5) cho biết, Quân khu đã triển khai nhiều mô hình như hũ gạo vì người nghèo, thu được trên 600 tấn gạo, trị giá gần 10 tỷ đồng giúp hàng ngàn hộ nghèo trên địa bàn. Trong 5 năm qua, toàn lực lượng trong Quân khu đã “trao cần câu”, giúp hơn 7.000 hộ dân giảm nghèo bền vững. “Mô hình giao địa bàn làm công tác dân vận là cách làm mới được chúng tôi tham mưu, thực hiện có nề nếp, đạt hiệu quả trong nhiều năm qua".

Luôn tâm niệm lời Bác dạy: "việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm", “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, ông Biện Bá Lợi, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Tân Lược, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long chia sẻ về việc vận động các mạnh thường quân và nhân dân tham gia đóng góp xây dựng cầu đường, giao thông nông thôn và xe cứu thương vận chuyển bệnh nhân miễn phí. Kinh phí vận động được công khai rõ ràng, minh bạch.


 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi Gặp mặt

Tại buổi Gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Ban Dân vận Trung ương đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương và cơ quan chức năng tổ chức cuộc gặp mặt trong cả nước các điển hình “Dân vận khéo”, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với CTDV của Đảng trên mọi miền Tổ quốc.

Thủ tướng khẳng định: Dân vận là một bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Sự nghiệp cách mạng của nước ta muốn thành công phải dựa vào dân; phải nói cho dân hiểu, nói cho dân tin để dân làm. Sự hy sinh của hàng triệu người trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước chính là xuất phát từ niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với Nhà nước, tin vào sự nghiệp cách mạng do Đảng khởi xướng. Do đó, các cấp ủy đảng, chính quyền phải tạo nên phong trào cách mạng trong quần chúng. Qua đó, vai trò của các điển hình tiên tiến trong CTDV hết sức quan trọng. Từ phong trào “Dân vận khéo”, các kinh nghiệm quý được tổng kết, đúc rút, để cấp ủy, chính quyền các cấp hiểu dân, nắm dân, nói dân tin, làm dân hiểu.

CTDV góp phần quan trọng cho sự ổn định chính trị; tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, từ cấp cơ sở đến cấp Trung ương. CTDV các cấp cũng góp phần vào thành tựu toàn diện phát triển kinh tế-xã hội của đất nước với những hành động cụ thể; đặc biệt là tập trung vào những việc mới, việc khó, chú trọng tính hiệu quả, thực chất. Thủ tướng lấy ví dụ về thành tựu trong phòng chống đại dịch COVID-19 vừa qua, “nếu không có sự ủng hộ của người dân thì liệu chúng ta có trở thành một điểm sáng của thế giới về ngăn chặn đại dịch hay không”. Thế giới đánh giá cao Việt Nam về phòng chống dịch COVID-19, phát triển kinh tế - xã hội, nằm trong số ít nước đạt tăng trưởng dương. Dân vận là công việc khó, nhất là trong thời điểm hiện nay có nhiều thách thức. Sự nghiệp cách mạng của đất nước muốn thành công phải dựa vào dân, “muốn làm được thì phải nói cho dân hiểu, làm cho dân tin”. Do đó, công tác dân vận rất quan trọng và có ý nghĩa lớn lao. Thủ tướng nhấn mạnh, công tác này không chỉ ban dân vận làm mà là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Các cấp chính quyền không được “khoán trắng” cho công tác dân vận; phải cùng xắn tay áo lo việc cho dân, cùng lo cho dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân bằng những cơ chế chính sách cụ thể, bằng hành động, bằng sự nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là các đồng chí lãnh đạo hệ thống chính trị; tuyệt đối chống bệnh hình thức, bệnh quan liêu, hành chính, mệnh lệnh trong CTDV; trong CTDV, cần phải lấy tuyên truyền, vận động, thuyết phục là chính. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ,

Trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Ban Dân vận Trung ương tiếp tục phối hợp hiệu quả với các ban, bộ, ngành của Trung ương; cấp ủy, chính quyền các địa phương tích cực tham mưu với Đảng, Nhà nước các chủ trương, giải pháp tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với CTDV; đặc biệt là phát huy vai trò của nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị thật vững mạnh. Nhân rộng hơn nữa các điển hình, tấm gương tốt về CTDV trong toàn xã hội. Cùng với đó, cần không ngừng đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, vận động nhân dân, khơi dậy tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc trong nhân dân, qua đó thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Ban Dân vận Trung ương tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân, tham gia phong trào “Dân vận khéo”, trong hệ thống chính trị; tiếp tục phát huy các phong trào “Cả nước xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đặc biệt là thực hiện Cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... Tiếp tục có nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo, nhiều điển hình tiên tiến hơn nữa, giúp lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ các cấp nói chung, cán bộ làm CTDV nói riêng cần phải “sống cùng dân, chết cùng dân lăn lộn thuyết phục”, đặt quyền lợi của nhân dân lên trên hết, để nhân dân hết lòng ủng hộ sự nghiệp cách mạng, chung sức, đồng lòng dựng xây đất nước.


 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng khen
cho các tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác dân vận

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng 25 tập thể, 39 cá nhân điển hình trong phong trào “Dân vận khéo”. 


Đồng chí Trương Thị Mai trao Bằng khen của Ban Dân vận Trung ương tặng các tập thể cá nhân

Trước đó, nhân kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống CTDV của Đảng, đồng chí Trương Thị Mai đã chủ trì gặp mặt, tuyên dương các tập thể, cá nhân điển hình “Dân vận khéo” toàn quốc. Đồng chí Trương Thị Mai trao Bằng khen của Ban Dân vận Trung ương tặng 68 tập thể, 71 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào “Dân vận khéo”. 


 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Trương Thị Mai cùng các đại biểu dự Gặp mặt

Hoàng Phong

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi